(MK - ASEAN) - Hiện toàn tỉnh Lâm Đồng đang cách ly 3.755 trường hợp phòng dịch Covid-19; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 105 người, cách ly tập trung 1.632 người và cách ly tại nhà 2.018 người.

Sáng 14/9, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng – ông Nguyễn Đức Thuận cho biết: Lâm Đồng ghi nhận thêm 1 ca Covid-19 mới là nhân viên văn phòng từ TP Hồ Chí Minh về Di Linh đã được cách ly tập trung từ trước, qua xét nghiệm RT-PCR lần 2 dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh Covid-19 mới là chị B.T.Q (26 tuổi, nhân viên văn phòng, ở thị trấn Di Linh, huyện Di Linh), có dịch tễ: Ngày 9/9, từ TP Hồ Chí Minh về Lâm Đồng được cách ly tập trung tại huyện Di Linh, có kết quả RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngày 13/9, có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính. Sáng 14/9, có kết quả RT-PCR dương tính. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng điều trị Covid-19.

Kết quả truy vết có 3 F1 và không có ca F2. Hiện, cả 3 trường hợp F1 có kết quả test nhanh và RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Tại Đà Lạt, liên quan trường hợp bệnh nhân là kỹ sư xây dựng (ở địa chỉ: Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, Đà Lạt) có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính SARS-CoV-2 ngày 11/9, kết quả đã truy vết 36 F1 và 207 F2; sàng lọc cộng đồng cho 1.878 người tại khu vực Phường 8 và các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm 36 F1 và 200 F2 có kết quả âm tính, 1.878 người sàng lọc cộng đồng âm tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp bệnh nhân N.N.Đ là lái xe (ở địa chỉ: Nguyễn Trung Trực, Phường 4, Đà Lạt) có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 ngày 9/9. Hiện, đã truy vết được 22 F1 và 137 F2. Xét nghiệm có 1 trường hợp F1 dương tính qua test nhanh và RT-PCR, các trường hợp còn lại âm tính. Trường hợp F1 dương tính là chị D.T.T.Y ở cùng với anh N.N.Đ tại Nguyễn Trung Trực, Phường 4, Đà Lạt. Sàng lọc cộng đồng 1.916 người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong 2 ngày qua, liên quan các chùm ca bệnh Covid-19 tại Đà Lạt và Đơn Dương không ghi nhận ca Covid-19 mới. Hiện toàn tỉnh Lâm Đồng đang cách ly 3.755 trường hợp phòng dịch Covid-19; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 105 người, cách ly tập trung 1.632 người và cách ly tại nhà 2.018 người…

Mới đây, Sở Y tế Lâm Đồng đã có văn bản gởi UBND các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc ngành y tế tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tại các khu cách ly tập trung của các tỉnh, thành phố trở về địa phương Lâm Đồng.

Thực hiện Kế hoạch số 5488/KH-UBND ngày 3/8 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 2/8 của Tỉnh ủy về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lâm Đồng về việc nâng cấp độ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm dịch và các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thực hiện đúng đối tượng và thời gian cách ly.

Đối với các trường hợp F1 và tất cả các trường hợp đi về từ vùng phong tỏa và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg, tiếp tục thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Đối với các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của các tỉnh và thành phố, tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Lâm Đồng và cách ly tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại tỉnh Lâm Đồng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Đây là một điểm mới trong quy định về cách ly phòng dịch Covid-19 nhằm thực hiện chủ trương nâng cấp độ phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, kiểm soát dịch chặt chẽ ngăn chặn việc phát sinh ca Covid-19 trong cộng đồng.

Được biết, trước văn bản này thì các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của các tỉnh và thành phố trong cả nước trở về địa phương Lâm Đồng được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *