Những năm gần đây, Lâm Đồng đã trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về ứng dụng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC). Khai thác tốt các tiềm năng tự nhiên, mang lại thu nhập cao và ổn định cho người nông dân, thực tế cho thấy, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp ƯDCNC đang là chủ trương đúng đắn, sát hợp của Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng…

Rau công nghệ cao theo mô hình liên kết ở HTX Tân Tiến đạt thu nhập trung bình 300 triệu đồng/ha/năm

Được thành lập năm 2009, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến (TP. Đà Lạt) hiện đang duy trì sản xuất ổn định hơn 40 ha rau nhà kính công nghệ cao theo chuỗi khép kín từ khâu chọn giống gieo trồng đến khâu thu hoạch, tiêu thụ. Nhờ đó, sản lượng rau thành phẩm của HTX Tân Tiến đã liên tục tăng lên qua các năm. 

Cụ thể, tổng sản lượng rau các loại từ 1.900 tấn (năm 2017) tăng lên 2.100 tấn (năm 2018) và hơn 2.500 tấn (năm 2019). Thị trường tiêu thụ rau sản xuất liên kết tại HTX Tân Tiến đã và đang phát triển tại các hệ thống siêu thị như Mega Market, KFC, siêu thị mini, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối ở các đô thị lớn trong nước… 

Kết thúc năm kế hoạch 2019 với tổng doanh thu khoảng 22 tỷ đồng, trong đó hộ thành viên HTX trừ tất cả chi phí còn lại đạt thu nhập bình quân 300 triệu đồng/ha/năm.

Một điển hình khác trong phát triển sản xuất nông nghiệp ƯDCNC ở Lâm Đồng đó là HTX Anh Đào (TP. Đà Lạt). Với việc chủ động áp dụng công nghệ nhà kính, nhà lưới và áp dụng thiết bị tự động hóa vào tưới tiêu, hiện HTX Anh Đào đang trồng rau quả VietGAP cung cấp cho các hệ thống siêu thị khắp cả nước và xuất khẩu, sản lượng tiêu thụ bình quân 50.000 tấn trong nước và 4.000 tấn xuất khẩu; doanh thu bình quân hàng năm vào khoảng trên 10 triệu USD/năm.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang có khá nhiều đơn vị thu được thành công lớn trong phát triển sản xuất nông nghiệp ƯDCNC như HTX Tân Tiến, HTX Anh Đào… Việc xây dựng, phát triển các mô hình trồng rau, hoa, cà phê, chăn nuôi bò sữa, trồng dâu nuôi tằm… theo hướng hiện đại đã biến nhiều vùng quê của Lâm Đồng trước đây vốn nghèo khó, lạc hậu giờ nay trở nên trù phú, khang trang. 

Có được những kết quả tích cực nói trên, trước hết cần nhắc đến việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chủ động vận dụng và thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng về nông nghiệp. Cụ thể, ngay từ năm 2003, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã xác định, NNCNC là một trong 6 chương trình đột phá để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Tiếp đó, trên cơ sở quán triệt sâu sắc các nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nhất là Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, năm 2011, Tỉnh ủy Lâm Đồng ban hành Nghị quyết 05 “Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giai đoạn 2011-2015”. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, năm 2016, Tỉnh ủy Lâm Đồng tiếp tục ban hành Nghị quyết 05 “Về phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại, giai đoạn 2016-2020; định hướng đến năm 2025”… Thực hiện những chủ trương, nghị quyết này, ngành sản xuất nông nghiệp của Lâm Đồng đã được quan tâm mở rộng, phát triển về cả quy mô, sản lượng và giá trị kinh tế.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã thường xuyên chú trọng công tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, phát triển thương hiệu; đã tổ chức thực hiện trên 60 đề tài, dự án nghiên cứu phục vụ nông nghiệp ƯDCNC. Tỉnh có các chính sách xã hội hóa về khoa học công nghệ đa thành phần đối với các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các nhà khoa học, các nhà quản lý. Nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới được tiếp cận và áp dụng vào thực tiễn sản xuất có hiệu quả tại địa phương đã tạo đột phá để chất lượng nông sản ngày càng được cải thiện. Nhiều loại sản phẩm của Lâm Đồng đã đạt tiêu chuẩn ngành với một số nước tiên tiến, tạo được uy tín đối với người tiêu dùng trong nước. Đến nay, tỉnh có 06 nông sản tham gia chuỗi nông sản toàn cầu gồm: Cà phê, chè, rau, hoa, điều và tơ tằm.

Công tác quy hoạch cũng được thực hiện bảo đảm khoa học, hiệu quả. Đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai quy hoạch một Khu nông nghiệp ƯDCNC; một khu công nghiệp nông nghiệp; 07 khu nông nghiệp công nghệ cao tập trung và 19 vùng nông nghiệp ƯDCNC cho các cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, chú trọng thu hút đầu tư, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là nông nghiệp ƯDCNC.

Sản xuất nông nghiệp ƯDCNC ở Lâm Đồng đã mang lại nhiều hiệu quả kinh tế

Với những chính sách nói trên, đến nay toàn tỉnh Lâm Đồng có trên 56.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp ƯDCNC, chiếm 20% diện tích đất canh tác; có 09 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (chiếm 22,5% so với cả nước). 

Bà Nguyễn Thị Tường Vy – Phó Chủ tịch Hội Nông dân (ND) tỉnh Lâm Đồng cho biết:  Toàn tỉnh có 250 tổ chức và hộ nông dân được cấp chứng nhận sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic với quy mô trên 2.500 ha nhằm đáp ứng rau an toàn và hoa chất lượng cao. Nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại tiệm cận nông nghiệp thông minh 4.0. Tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 30% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Giá trị sản xuất bình quân đạt khoảng 400 triệu đồng/ha; mô hình sản xuất rau cao cấp đạt hơn 500 triệu đồng/ha/năm, cá biệt rau thủy canh đạt từ 8 đến 9 tỷ đồng; hoa 1,2 tỷ đồng, chè chất lượng cao 250 triệu đồng và cà phê đạt 240 triệu đồng/ha/năm…

Đến nay có thể thấy, chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp ƯDCNC của tỉnh Lâm Đồng đã và đang đạt được những kết quả đáng ghi nhận, khẳng định là hướng đi đúng, góp phần tăng trưởng kinh tế cao, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế. Nông nghiệp ƯDCNC không chỉ mở ra cơ hội để các địa phương khai thác tốt những tiềm năng, thế mạnh sẵn có mà còn tạo ra phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ trong nhân dân. 

Thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp ƯDCNC trên cơ sở tận dụng các thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời, tăng cường các chính sách hỗ trợ người sản xuất, gắn với thực hiện tốt hơn nữa công tác quy hoạch sản xuất; xây dựng và quảng bá các thương hiệu nông sản đặc trưng, đặc thù… 

Bằng những giải pháp đồng bộ, phát triển sản xuất nông nghiệp ƯDCNC đã, đang và sẽ là “chìa khóa” để tỉnh Lâm Đồng nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *