(MK - ASEAN) - Nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị, đến nay Lâm Đồng đã dần kiểm soát được dịch Covid-19, giúp nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bước đầu trở lại an toàn…

*Không ghi nhận ca Covid-19 mới

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng – ông Nguyễn Đức Thuận cho biết, sáng 4/10, Lâm Đồng không phát hiện ca Covid-19 mới trên địa bàn toàn tỉnh

Cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng đã ký văn bản phân bổ và tổ chức tiêm 200.000 liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 15 năm 2021 cho các đơn vị gồm: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng, Trung tâm Y tế 12 huyện, thành phố, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt và Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt.

Theo đó, thực hiện quyết định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 43; trong đó, tỉnh Lâm Đồng được phân bổ 200.000 liều vắc xin Vero Cell – Sinopharm do Công ty cổ phần bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ, Sở Y tế Lâm Đồng phân bổ vắc xin đợt 15 năm 2021 cho các cơ sở tiêm chủng trong tỉnh để tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng theo quy định.

Thời gian triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 15 từ ngày 5/10 đến ngày 10/10.

*Tiếp tục hỗ trợ người lao động gặp khó khăn

Ngày 4/10/2021, Chi hội Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng (thuộc Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt) tổ chức trao quà hỗ trợ cho những người làm nghề bếp Lâm Đồng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cho 16 anh chị em làm nghề bếp tạm thời mất việc làm tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt – ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: Hoạt động trao hỗ trợ của Chi hội Bếp rất ý nghĩa. Dù giá trị hỗ trợ không nhiều, nhưng anh chị em cố gắng thêm một chút nữa để vượt qua đợt khó khăn này. Nếu tình hình ổn định, dịch bệnh được kiểm soát, tháng 10 hoàn thành tiêm phủ Vacxin cho khoảng 90% dân cư Đà Lạt trong độ tuổi tiêm chủng, thì có thể tháng 11 chúng ta sẽ được tổ chức đón khách, anh chị em nghề bếp sẽ có cơ hội quay trở lại làm nghề.

Thư ký Chi hội Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng – ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Đây là lần thứ II, Chi hội Bếp tổ chức trao quà hỗ trợ, nhằm khuyến khích anh chị em làm nghề bếp cố gắng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và cũng là cơ hội gắn kết tình cảm giữa anh chị em cùng làm nghề bếp. Hy vọng sự lan tỏa này sẽ được tiếp tục và Chi hội sẽ có những đợt hỗ trợ tiếp theo, để khi dịch bệnh được kiểm soát và tiêm phủ Vacxin, anh chị em nghề bếp sớm được tiếp tục công việc mà mình yêu thích và gắn bó.

*Nông dân phấn khởi trở lại sản xuất

 

Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực tại Lâm Đồng tăng trở lại đã tiếp thêm động lực cho nông dân vượt khó khôi phục sản xuất.

Sau thời gian dài giá cả chạm đáy vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực tại Lâm Đồng tăng trở lại đã tiếp thêm động lực cho nông dân vượt khó khôi phục sản xuất.

Giám đốc Công ty TNHH Vietfarm Đà Lạt – ông Nguyễn Đông Hải cho biết, nếu mọi hoạt động thường nhật ở các tỉnh, thành phía Nam chưa thực sự trở lại bình thường thì việc giá cả nhiều loại rau, hoa tăng cao như hiện nay chỉ là nhất thời do khan hiếm hàng cục bộ.

Tuy nhiên, ông Hải cũng dự báo, nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, chính quyền nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch và phục hồi kinh doanh, sản xuất thì dự kiến vào cuối tháng 10/2021 này giá cả nông sản Đà Lạt mới tăng cao và giữ ở mức ổn định. Do vậy, việc người dân nỗ lực khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất vào thời điểm này là rất hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Thu, ngụ phường 8, TP Đà Lạt vừa bán được vườn xà lách 1.500m2 với giá 1.000 đồng/cây. Sau khi trừ chi phí, gia đình bà Thu lãi gần 15 triệu đồng sau gần 1 tháng gieo trồng. Theo bà Thu, giá bán này còn cao hơn thời điểm trước khi bùng phát dịch COVID-19 từ 300 – 400 đồng/cây.

Tương tự, những gia đình trồng ớt chuông cũng đang hết sức phấn khởi khi giá cả loại mặt hàng này liên tục tăng cao. Từ 5.000 đồng/kg loại đẹp cách đây gần tháng, tăng lên 7.000 đồng/kg và hiện nay là 15.000 đồng/kg.

Mặc dù giá ớt ngọt chưa cao bằng thời điểm trước khi bùng phát dịch nhưng đây là tín hiệu lạc quan để các nông hộ đẩy mạnh sản xuất, tự tin đầu tư trở lại sau khi đã bị thiệt hại nặng nề trong thời gian dài.

Ghi nhận, sau thời gian dài phải nhổ bỏ, đắp thành từng đống để đốt vì cho không ai lấy, người trồng hoa cúc tại Đà Lạt và huyện Lạc Dương lại đang “rủng rỉnh” tiền bạc nếu lứa hoa của gia đình họ cho thu hoạch đúng vào thời điểm hiện nay.

Mấy tuần gần đây, giá hoa cúc tăng vọt lên gần 30.000 đồng/bình tại vườn đối với cúc lưới. Các loại cúc chùm cũng dao động ở mức trên dưới 15.000 đồng/bình. Với giá bán này, sau khi trừ chi phí đầu tư, trung bình cứ 1.000m2 hoa cúc nhà vườn có lãi không dưới 30 triệu đồng sau 3 tháng gieo trồng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *