(TBMK) – Kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 – 2019), 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 2019) và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), sáng 17/5, Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM phối hợp CLB Truyền thống Thành đoàn TPHCM tổ chức Họp mặt truyền thống 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự họp mặt có các đồng chí: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; các đồng chí nguyên lãnh đạo TPHCM cùng các Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, cựu tù chính trị, cựu cán bộ Thành đoàn và đoàn viên thanh niên Thành phố.

Phát biểu tại buổi họp mặt, cô Hoàng Thị Khánh, Trưởng Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM, khẳng định, 50 năm trước, Di chúc của Bác như một lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến của cách mạng miền Nam, củng cố và xây dựng niềm tin: Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước còn kéo dài, còn gian khổ còn phải chịu đựng hy sinh hơn nữa phải chấp nhận, nhưng nhất định thắng lợi, Mỹ nhất định rút khỏi Việt Nam. Đất nước Việt Nam nhất định thống nhất, Nam – Bắc nhất định sum họp.

Các cựu chiến binh giao lưu, chia sẻ về việc học và làm theo Di chúc Bác trong kháng chiến.

Bác Hồ mất là sự đau lòng tiếc nuối nhưng Bác mất cũng là nguyên do để mọi người con đất Việt yêu nước trút căm thù lên đầu giặc, để quyết tâm đánh giặc, giệt giặc cao hơn.

Thực hiện di chúc của Bác, từ năm 1969-1975, trên khắp các chiến trường ở miền Nam, quân và dân ta tiến công địch như vũ bão, làm quân thù thất kinh, chúng bị đánh tan tác trên khắp các chiến trường: mở màn là của năm 1969 là trên Đồi thịt băm đã khiến quân Mỹ đến nằm mơ cũng không dám mơ thấy. Trận đồi 723 (1971), chiến dịch Đắc Tô (1972), chiến dịch đường 14 – Phước Long (1975), chiến dịch Tây Nguyên (1975), chiến dịch mùa Xuân (1975),.. và cuối cùng là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Mỹ đã phải rút quân về nước và nhân dân Việt Nam đã toàn thắng.

Quân và dân Sài Gòn – Gia Định, các đô thị miền Nam với muôn hình vạn trạng cách tấn công khiến chúng ngày ăn không ngon đêm ngủ không yên đến nỗi ở nội thành Sài Gòn lúc đó, địch nhìn ai cũng thành Việt Cộng, ở đâu cũng có Việt Cộng.

Trong các nhà tù Mỹ Ngụy, thực hiện di chúc của Bắc, người chiến sỹ cách mạng liên tục đấu tranh đòi quyên lợi dân sinh dân chủ, chống khổ sai, buộc bọn cai ngục và chính quyền ngụy phải nới lỏng sự giam cầm hà khắc, phải giải quyết một phần chế độ ăn uống, trị bệnh, cho thuốc đối với người bệnh, mở rộng chế độ thăm nuôi của thân nhân người tù,…

Năm mươi năm thực hiện di chúc của Bác, lớp người xưa đã xả thân vì nước, sau khi đuổi được Mỹ ra khỏi đất nước, nước nhà thống nhất, mọi người lại tiếp tục lao vào một cuộc chiến mới – cuộc chiến chống đói xóa nghèo, cuốc chiến xóa bỏ cái xấu, xây dựng cái mới để xây dựng đất nước Việt Nam to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, như di chúc của bác căn dặn.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cũng nghe các cựu tù chính trị, cựu binh, các đoàn viên thanh niên chia sẻ những kỷ niệm về việc vượt bao gian khó để học tập Di chúc của Bác trong thời chiến, đặc biệt là trong nhà tù đế quốc cũng như trong thời bình xây dựng đất nước giàu đẹp như ý nguyện của Người.

“Làm theo Di chúc của Bác Hồ trở thành hành động tự giác, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên ở mọi thời kỳ cách mạng, ở mọi công việc, mọi suy nghĩ và hành động. Bác vẫn luôn là tấm gương soi trong mỗi cán bộ đảng viên” là lời khẳng định của Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung. Bà cho biết thêm, suốt 50 năm qua, thực hiện Di chúc thiêng liêng và lời thề tâm huyết, Đảng ta đã nỗ lực, kiên định lãnh đạo toàn dân tộc viết tiếp những trang sử hào hùng và vẻ vang, để đến hôm nay có thể tự hào báo công với Bác Hồ kính yêu.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung tặng giấy khen cho các cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp, là bước phát triển rất quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Mỗi người, từ chính công việc, cuộc sống nêu gương tốt cũng là niềm tự hào của bản thân, để không ngừng tự hoàn thiện mình.

Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã khen thưởng cho 25 cá nhân thuộc Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 – 2019.

Hằng Anh