(MK-ASEAN) – Đây là lần đầu tiên vải thiều Hải Dương được xuất khẩu sang thị trường Thái Lan…

Công nhân Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam chọn lựa quả vải bảo đảm chất lượng để xuất khẩu sang Thái Lan

Ngày 5/6, 10 tấn quả vải thiều tươi của Hải Dương được Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan bằng đường biển. Trước đó, Công ty này cũng đã xuất khẩu 1 tấn vải thiều tươi sang Thái Lan bằng đường hàng không.

Được biết, đây là lần đầu tiên quả vải thiều của Hải Dương được xuất khẩu sang thị trường Thái Lan. Dự kiến, mỗi tuần Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 20 tấn vải thiều tươi cho đối tác Thái Lan để cung cấp cho các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích ở đây.

Bà Lương Thị Kiểm – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương cho biết, thị trường Thái Lan không phải là thị trường khó tính như Nhật Bản, Australia, Singapore, Canada… nhưng họ yêu cầu vùng trồng, cơ sở đóng gói phải được cấp mã số, mà 2 tiêu chuẩn này duy nhất ở Hải Dương mới có. Về yêu cầu kiểm dịch, quả vải ở Hải Dương kiểm soát không có có dư lượng nên xuất khẩu đi nước nào trên thế giới cũng được. Thái Lan là nước chuyên xuất khẩu hoa quả, trong đó có quả vải đi rất nhiều quốc gia trên thế giới nên việc xuất khẩu được đặc sản vải thiều Hải Dương sang thị trường này càng chứng tỏ khả năng cạnh tranh của thương hiệu loại quả tiến vua từ vùng đất Hải Dương.

Vải thiều Thanh Hà – Hải Dương hiện được bày bán tại nhiều cửa hàng, chuỗi siêu thị ở Nhật Bản, Australia, Singapore…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, đến ngày 31/5, tỉnh đã thu hoạch và tiêu thụ khoảng 29.000 tấn vải. Trong số này, xuất khẩu đi Trung Quốc, Lào, Campuchia khoảng 15.000 tấn.

Đáng chú ý, vải xuất đi các thị trường có giá trị cao khoảng 1.500 tấn gồm: Nhật Bản, Mỹ, Australia; EU khoảng 300 tấn; Singapore, Trung Đông, Malaysia khoảng 500 tấn; cấp đông xuất khẩu đi Hàn Quốc, Nhật Bản và EU khoảng 700 tấn. Dự kiến, từ nay đến cuối vụ các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thu mua và xuất khẩu 1.000 tấn vải thiều tươi và cấp đông đi Nhật Bản cùng 4.000 tấn vải đi Mỹ, Australia, EU, Singapore…

Đến nay Hải Dương đã làm chủ được quy trình sản xuất vải đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu nên được các thương lái, doanh nghiệp tập trung thu mua khiến việc tiêu thụ thuận lợi hơn các địa phương khác trong cả nước. Hiện tại có 2 doanh nghiệp lớn và uy tín về xuất khẩu vải đã lắp đặt 3 buồng xông Methyl bromide ngay tại vùng vải thiều Thanh Hà.

Niên vụ vải 2020 – 2021, ngành Nông nghiệp Hải Dương đã chủ động tổ chức sản xuất theo hướng mở rộng diện tích sản xuất vải đạt tiêu chuẩn quốc tế và nâng cao chất lượng quả vải tươi của tỉnh

Cũng theo đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương, niên vụ vải 2020 – 2021, ngành Nông nghiệp Hải Dương đã chủ động tổ chức sản xuất theo hướng mở rộng diện tích sản xuất vải đạt tiêu chuẩn quốc tế và nâng cao chất lượng quả vải tươi của tỉnh. Sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Đồng thời, chủ động mời gọi, hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu vải.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có hơn 9.100 ha trồng vải, sản lượng khoảng 55.000 tấn.Trong đó, sản lượng vải sớm khoảng 30.000 tấn, sản lượng vải chính vụ 25.000 tấn.

2 BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *