(MK - ASEAN) - Hà Nội là địa phương có hơn 1.350 làng nghề và có thế mạnh về sản xuất mặt hàng thủ công mỹ nghệ, thêm vào đó các địa phương còn đặc biệt chú trọng vào phát triển du lịch. Bên cạnh lợi ích kinh tế, xã hội, du lịch làng nghề còn góp phần bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hóa độc đáo của từng vùng, miền và địa phương trên cả nước.

   

Thạch Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội – Những người nghệ nhân đã thổi hồn vào cây tre biểu tượng làng quê Việt Nam trở thành món đồ chơi sống động, thích mắt.

Những chú chuồn chuồn này có thể đậu được ở bất cứ đâu nhờ nguyên lý cân bằng trọng lực.

Nhắc đến Ước Lễ (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội), người ta thường nghĩ ngay đến món giò chả, món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống người Việt. Không những thế cổng làng Ước Lễ còn chứa đựng cả tinh hoa hồn Việt được xây dựng từ thời Mạc, là một trong những cổng làng đẹp nhất còn lại đến ngày nay.

 

Nón lá làng Chuông (huyện Thanh Oai, Hà Nội) từ bao đời không chỉ che mưa che nắng mà còn làm duyên cho biết bao cô gái Việt.

Khung nón và thành phẩm sắp hoàn thành.

Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hoà, Hà Nội) làng nghề tăm hương duy nhất của Hà Nội.

Tăm hương chưa nhuộm màu, trải dọc khắp đường làng.

Những bó tăm hương đã qua công đoạn xử lý thô, chờ mang đi nhuộm màu.

Nếu du khách từ xa đến sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi sắc đỏ rực rỡ.

Hai sắc màu chủ đạo ở nơi này là nâu và đỏ của hương.

Đào Xá, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội – Nơi lưu giữ thanh âm hồn Việt, từ bao đời nay những người nông dân mộc mạc, chân chất nhưng với bàn tay khéo léo của mình họ đã làm nên những chiếc đàn truyền thống của dân tộc.

Không chỉ phát ra những thanh âm, giai điệu trầm bổng mà hương thơm còn được toả ra từ thân gỗ tưởng chừng vô tri ấy.

Trải qua hơn 1.000 năm văn hiến, các làng nghề xưa vẫn còn in dấu ấn cho tới ngày nay. Không chỉ có thế mạnh về sản phẩm thủ công, các làng nghề Hà Nội còn mang trong mình bề dày lịch sử, văn hóa. Ở các làng nghề Hà Nội còn hội tụ các lễ hội đặc sắc, cảnh quan sinh thái tươi đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch.

Những nghệ nhân nơi đây vẫn miệt mài gìn giữ tổ nghiệp cha ông, gửi gắm những tinh túy vào trong sản phẩm của mình, dù đời sống phát triển nhưng tính cách nồng hậu và thân thiện khiến du khách ghé qua không thể nào quên.

Hiện nay, đối mặt với tình hình khó khăn chung của đại dịch Covid-19, cũng là giai đoạn chuyển biến để các làng nghề chuyển mình và tìm hướng đi mới, chủ động và thích nghi với điều kiện, sáng tạo, cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm, lưu giữ, bảo tồn, giữ vững, phát triển và giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghệ thuật của các làng nghề Việt Nam tới du khách trong nước và quốc tế…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *