Trong quá trình sản xuất, Công ty TNHH Lâm sản Thành An (thôn Ngọc Thành, xã Đồng Tân, Hữu Lũng, Lạng Sơn) đã xả khói bụi, gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng chục hộ dân khu vực này, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh từ phía người dân sinh sống tại thôn Ngọc Thành thì đã nhiều năm nay họ phải sống chung với mùi hôi, khét bốc ra từ cột khói của Công ty TNHH Lâm sản Thành An (Công ty Thành An). Cũng do việc xả khói bụi, nhiều diện tích cây trồng đã bị thiệt hại.

“Mùi khét lắm, không thể ngửi nổi, nhất là những hôm thời tiết âm u. Nhiều đêm không ngủ được. Gia đình có 0,3 ha cây keo, cách nhà máy khoảng hai chục mét, đang chuẩn bị cho khai thác cũng bị ảnh hưởng, một số cây đã bị chết do nhà máy xả khói. Tôi kiến nghị nhiều lần rồi nhưng không thấy giải quyết” – ông B.N bức xúc.

Công ty TNHH Lâm sản Thành An vô tư xả khói bụi, gây ô nhiễm môi trường.

Còn theo ông N.V.G thì gia đình ông và một số hộ đã không dám dùng nước giếng khoan do sợ nguồn nước bị ô nhiễm, bởi mương nước ngay sát phía sau Công ty hiện có màu đen kịt và bốc mùi hôi thối. “Trước đây, khi Công ty này chưa hoạt động mương còn có cá, bây giờ nước đen thế này làm gì có con gì sống nổi. Không xả thải thì màu nước sao lại thế được. Nhà thì ngay gần, không rõ độc hay không nhưng để đảm bảo sức khỏe, chúng tôi không dám dùng nước giếng mà chỉ dùng nước máy”. – ông G cho biết.

Mương nước cạnh Công ty Thành An có màu đen ngòm.

Trước việc Công ty Thành An gây ô nhiễm, một số hộ dân thôn Ngọc Thành đã viết đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Hữu Lũng. Trong đó đề cập đến việc Công ty này liên tục đốt các mẩu vụn của ván ép có chứa hóa chất để lấy hơi nóng sử dụng rồi thải khói có mùi khét ra ngoài môi trường khiến người dân không chịu được và đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, sức khỏe của người già, trẻ nhỏ.

Có mặt tại thôn Ngọc Thành (cách Công ty khoảng 50 mét) lúc 15h chiều ngày 2/1/2020, PV ghi nhận, cột khói của Công ty Thành An xả khói mù mịt, đen ngòm và lan tỏa mùi hôi, khét rất khó chịu. Lý giải về mùi khét này, người dân thôn Ngọc Thành cho biết, trong quá trình sản xuất ván ép, Công ty dùng hóa chất để chống mối mọt nên khi đốt các mẩu vụn ván đã tạo ra mùi nêu trên.

Trao đổi với PV, ông Vũ Minh Đốc – Trưởng thôn Ngọc Thành cho biết, việc Công ty Thành An xả khói bụi, gây ô nhiễm môi trường là có thật và đã diễn ra từ lâu. Theo ông Đốc, toàn thôn có hơn 180 hộ thì hiện có khoảng 80 hộ dân bị ảnh hưởng. Vì quá bức xúc, người dân trong thôn đã kiến nghị, phản ánh rất nhiều lần với các cấp chính quyền tại các cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri, tuy nhiên không được quan tâm, giải quyết.

Vị Trưởng thôn cũng cho hay, Công ty này bắt đầu đi vào hoạt động trên địa bàn khoảng 4 năm nay, chuyên sản xuất gỗ dán, ván ép. Hiện Công ty có hàng trăm công nhân, trong đó có nhiều người Trung Quốc đang làm việc tại đây. Số lượng cụ thể thì không ai rõ, ngay cả chính quyền địa phương, bởi vì không thể tiếp cận được lãnh đạo và phía bên trong Công ty. Đây cũng là điều khiến vị trưởng thôn lo ngại nguy cơ phát sinh các vấn đề về an ninh trật tự.

Liên quan đến vấn đề Công ty gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND xã Đồng Tân Linh Văn Hiền cũng xác nhận, phản ánh của người dân là đúng thực tế, các kiến nghị đã gửi lên cấp trên. “Việc này có phải mới xảy ra đâu. Trước đó, xã đề nghị và Công ty đã ký cam kết tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường nhưng có thực hiện đâu. Bây giờ nó (Công ty Thành An – PV) vẫn cứ như thế làm thế nào được.” – vị Chủ tịch xã thở dài.

Chính quyền và báo chí đặt vấn đề làm việc, Công ty Thành An đều bất hợp tác.

Nhằm làm rõ những phản ánh của người dân, PV đã đến Công ty Thành An để liên hệ làm việc. Tại đây, mặc dù PV đã xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật Báo chí, tuy nhiên, bảo vệ của Công ty đã ngăn cản PV với lý do không có lãnh đạo nào ở Công ty.

Trước đó, trong quá trình làm việc với PV, những người có trách nhiệm ở UBND xã Đồng Tân và lãnh đạo thôn Ngọc Thành cũng phản ánh về sự bất hợp tác từ phía lãnh đạo Công ty khiến việc trao đổi thông tin, xử lý các vấn đề mà người dân kiến nghị gần như không thể thực hiện được.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng Công ty Thành An có gì khuất tất hay có sự “chống lưng” từ cấp cao hơn nên đã vô tư xả khói bụi và hành xử với thái độ như vậy?!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *