(MK - ASEAN) - Chiều 16/4, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội tổ chức "Đối thoại với doanh nghiệp" để lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội, ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn, thông qua chương trình đối thoại với doanh nghiệp, Thành phố sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ các thủ tục để cho các chính sách, dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn Thành phố được kích hoạt, thông suốt. Ngoài ra, Thành phố cũng muốn lắng nghe đề xuất của các nhà đầu tư, hiệp hội về phí, lệ phí… để Thành phố có điều chỉnh quyết sách cần thiết thuộc thẩm quyền.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Tổng giám đốc Vietnam Airlines – ông Dương Trí Thành chia sẻ ngành hàng không hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Sau 2 tuần giãn cách xã hội toàn quốc, lượng khai thác của các hãng hàng không Việt Nam chỉ còn có 2-5% năng lực. Vietnam Airline là hãng hàng không quốc gia được giao bay nhiều nhất với 3,3% đối với đường bay Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng và một loạt các đường bay quốc tế chủ yếu là chở hàng y tế xuất khẩu…

Ông Thành nhận định, nếu sau dịch bệnh làm ăn tốt, mất tối thiểu 5 năm mới bù được lỗ phát sinh. Tuy nhiên ở thời điểm này Vietnam Airlines không đặt vấn đề lỗ lãi, mà quan trọng là cách phục hồi. Hãng xác định phải “nuôi quân và vượt qua”, cần nhất là dòng tiền hỗ trợ và nhấn mạnh đến tốc độ triển khai của các gói giải pháp. Ông Thành cho rằng các ngành mang tính chất dẫn đường phải được ưu tiên trước.

Ông Thành mong muốn về chính sách giảm thuế tạo, giãn nợ, mong muốn cùng các DN liên quan đến khách sạn, lữ hành triển khai ngay các chương trình phục hồi du lịch sớm; đề nghị các sở ban ngành tạo điều kiện giúp đỡ đối với chế độ người lao động, trong bối cảnh số lượng nhân viên của Vietnam Airlines lớn với 3.000 tiếp viên và 1.000 phi công.

Tập đoàn Hòa Phát kiến nghị tạo điều kiện lưu thông vận chuyển hàng hóa để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đề nghị thành phố kiến nghị với Chính phủ có cơ chế đặc thù để chuyên gia nhập cảnh Việt Nam trên tuân thủ đúng quy định cách ly và phòng chống dịch bệnh, để tạo điều kiện cho các dự án cần chuyên gia được thực hiện đúng tiến độ, nhất là các dự án về công nghệ. Theo dự kiến ban đầu trong quý 2/2020 dự án thép Hòa Phát Dung Quất sẽ ra sản phẩm thép cuộn cán nóng tuy nhiên do chuyên gia Ý chưa sang được nên tiến độ bị chậm.

Toàn cảnh hội nghị.

Các doanh nghiệp mong giảm thuế, miễn thuế sử dụng đất

Chủ tịch Hội DN Vừa và nhỏ Hà Nội kiêm Chủ tịch Tập đoàn T&T và ngân hàng SHB, ông Đỗ Quang Hiển kiến nghị thành phố xem xét giải pháp giảm các loại thuế không chỉ trong thời gian này mà về lâu dài theo đúng tinh thần NQ 35.

Tập đoàn BRG cho biết chịu ảnh hưởng nặng nề sơ bộ 1.000 tỷ đồng vì Covid-19; 3.700 tấn gạo chưa được xuất khẩu. Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga đề nghị TP cho phép mở cửa lại các khách sạn, sân golf nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch (giữ khoảng cách, sát khuẩn, đeo khẩu trang). Đề nghị giảm thuế cho DN đến 50%; áp dụng mức thuế giá trị gia tăng từ 0% hoặc giảm đến 50%; miễn thuế sử dụng đất; tạo điều kiện cho lực lượng lao động từ các tỉnh vào làm việc tại các dự án xây dựng…

Cũng tại hội nghị, đại diện Tập đoàn Vingroup chia sẻ những khó khăn của tập đoàn như hoạt động sản xuất công nghiệp ô tô, xe máy, điện thoại… đang bị thiếu linh kiện phụ tùng nên đang bị ngưng trệ, thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng; các dịch vụ du lịch giải trí, nghỉ dưỡng hầu hết đóng cửa không hoạt động gây thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng. Vì vậy, Vingroup đề nghị Trung ương kéo dài gia hạn thời hạn nộp thuế lên 1 năm; miễn tiền thuế đất năm 2020 đối với các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch. Vingroup cũng kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ chung; sớm công bố danh mục kêu gọi nhà đầu tư sử dụng đất sau khi hết dịch; tổ chức triển khai sớm các dự án đã được phê duyệt và GPMB xong; hỗ trợ các doanh nghiệp sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án được phê duyệt, không gây khó khăn cho doanh nghiệp bởi hiện nay ở các sở, ngành dù đang làm tốt các công tác nhưng vẫn có tình trạng đẩy trách nhiệm sang TP trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư…

Bà Nguyễn Thị Lan Hương giám đốc CTCP Việt phúc (VPEXCO) đề xuất “doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch” vì chưa thể biết bao giờ dịch sẽ hết nhưng sản xuất thì không thể đình trệ mãi. Theo Bà Hương, TP tính phương án sắp tới nới rộng cách ly, để doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ bắt tay phục hồi dần dần sản xuất. TP cần có hướng dẫn cụ thể, đưa ra điều kiện, tiêu chuẩn phòng dịch để các doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động thực hiện nghiêm ngặt. Cụ thể như người lao động phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đeo kính giọt bắn, khử khuẩn toàn thân, khử khuẩn môi trường làm việc…..

Đối với gói hỗ trợ ưu đãi lãi suất 300.000 tỷ đồng của các ngân hàng thương mại, đề nghị ngành ngân hàng phân loại các nhóm bị ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đưa ra tiêu chí cụ thể đúng với ý nghĩa cứu trợ và cho triển khai trong tháng 4/2020.

Đối với các khoản vay đã có, cần có các biện pháp giảm lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ bằng các tiêu chí cụ thể các doanh nghiệp bị ảnh hưởng duy trì qua khó khăn.

Hiện nay, lãi suất ngân hàng giảm 1,5%, xuống còn 6,5 – 7%/năm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng mức này vẫn là quá cao so với khu vực, do vậy, mong lãi suất ngân hàng giảm hơn nữa cho doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *