(MK - ASEAN) - Tối 11/10, tại Bảo tàng Lịch sử TPHCM, (Quận 1), Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 7 năm 2020 đã chính thức khai mạc, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham dự.

Lễ hội Áo dài TP.HCM là một sự kiện văn hóa – du lịch của thành phố định kỳ tổ chức mỗi năm một lần, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chiếc áo dài truyền thống Việt Nam thông qua các hoạt động văn hóa tinh thần phong phú, hấp dẫn, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.

Lãnh đạo TP.HCM tặng hoa cho các đại sứ của Lễ hội Áo dài TP.HCM 2020

Năm nay là năm thứ 7, TPHCM tổ chức Lễ hội Áo dài nhằm tôn vinh áo dài truyền thống dân tộc; đồng thời lan tỏa tình yêu áo dài, kết nối du khách và quảng bá điểm đến du lịch TPHCM “An toàn – sống động – cởi mở – đầy hứng khởi”. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ Lễ hội Áo dài là một dấu ấn, điểm hẹn văn hóa cho những ai yêu quý chiếc áo dài. Trải qua 6 mùa, quy mô các hoạt động lễ hội Áo dài TPHCM ngày càng được nâng cao chất lượng và trở thành sự kiện thường niên, khẳng định thương hiệu là một sản phẩm du lịch văn hóa uy tín, ý nghĩa và đặc trưng của TP trong khu vực và quốc tế. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện trong chiến dịch “Thành phố Hồ Chí Minh xin chào – Hello Ho Chi Minh City” tái khởi động ngành du lịch một cách mạnh mẽ: “Trong bối cảnh Việt Nam nói chung,TPHCM nói riêng dang phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội sau một thời gian chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Lễ hội Áo dài TPHCM được tổ chức không chỉ nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chiếc áo dài, góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc mà còn là hoạt động thiết thực. Qua đó, hình ảnh điểm đến TPHCM – một điểm đến “sống động – an toàn – hấp dẫn – thân thiện” tiếp tục được quảng bá đến đông đảo du khách gần xa.

Đêm khai mạc lung linh sắc màu qua những trang phục đặc sắc của những nhà thiết kế nổi tiếng

Trong đêm khai mạc, khán giả trong và ngoài nước còn được mãn nhãn khi chiêm ngưỡng khoảng 500 tà áo dài thướt tha thông qua 15 bộ sưu tập áo dài đến từ các nhà thiết kế áo dài hàng đầu. Trong đó có thể kể đến bộ sưu tập áo dài “Long Phi Phụng Vũ” của nhà thiết kế Nguyễn Tuấn, bộ sưu tập áo dài “Lãnh Mỹ A” của nhà thiết kế Võ Việt Chung, bộ sưu tập áo dài “Hoàng bào đất Việt” của nhà thiết kế Tuấn Hải,…dưới sự trình diễn của hàng trăm người mẫu, nghệ sĩ và du học sinh, sinh viên Lào, Campuchia tại Thành phố. Hoa hậu Việt Nam 2018, Trần Tiểu Vy – một trong 15 gương mặt đại sứ hình ảnh của Lễ hội Áo dài TPHCM năm nay chia sẻ:  “Chiếc áo dài là nét văn hóa lâu đời của Việt Nam. Ở Hội An (Quảng Nam) quê hương Vy, áo dài là một đặc trưng không thể thiếu của người Hội An. Vy rất vinh hạnh và rất vui vì không những được góp phần tôn vinh bản sắc của dân tộc mà còn tôn lên vẻ đẹp của chiếc áo dài Việt Nam”.

Những bộ trang phục áo dài lộng lẫy tại buổi khai mạc

Sau đêm khai mạc, Lễ hội Áo dài năm nay tiếp tục truyền tải đến mọi người thông điệp “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” thông qua các chuỗi hoạt động truyền cảm hứng về áo dài mang tính tương tác cao với cộng đồng như: cuộc thi trực tuyến “Tôi yêu Áo dài Việt Nam”; các chương trình truyền cảm hứng về vẻ đẹp, tính ứng dụng của áo dài đến thế hệ trẻ; hội thảo chuyên đề “Áo Dài – Di sản văn hóa”; biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn áo dài tại một số trường học, địa điểm du lịch trên địa bàn thành phố và các hoạt động hưởng ứng khác. Lễ hội áo dài TPHCM lần thứ 7 kéo dài từ nay đến ngày 20/11.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *