(TBMK) – Đã trở thành thông lệ, hàng năm vào dịp tháng 3 âm lịch, thành phố Hưng Yên lại tưng bừng tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng kết hợp với những trò chơi dân gian truyền thống…

Chương trình văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến

Theo thông tin từ UBND thành phố Hưng Yên, Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2019 diễn ra từ ngày 10-12/4 (tức mùng 6-8/3 âm lịch) tại Khu vực Hồ Bán Nguyệt, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Đây là một trong những lễ hội lớn của quê hương xứ Nhãn nhằm tôn vinh, khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa Phố Hiến. Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyên truyền và quảng bá rộng rãi hình ảnh, những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của Khu di tích Phố Hiến tới đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh; trên cơ sở đó, có kế hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến gắn với phát triển du lịch.

Các đoàn rước tham gia lễ hội

Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều hoạt động, trong đó, phần lễ có: lễ khai mạc; lễ dâng hương. Phần hội gồm: thi cầu kiều trên cạn; kéo co; chọi gà; cờ tướng; hội thi chuyền tranh; thi nhảy bao bố; bịt mắt đập niêu; thả đèn hoa đăng; thả diều sáo; hát trên thuyền; chương trình văn nghệ đêm khai mạc.

Bên cạnh đó là hội thi tiếng hót chim chào mào; trưng bày cổ vật; trưng bày sinh vật cảnh; trưng bày ảnh cùng các gian hàng giới thiệu đặc sản và ẩm thực Phố Hiến.

Đông đảo người dân và du khách thập phương về trẩy hội

Đến với Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, du khách không chỉ được hòa mình vào không khí nô nức của lễ hội mà còn là dịp để thưởng ngoạn, tìm hiểu về các di tích lịch sử – văn hóa đặc sắc. Trong không gian linh thiêng của các di tích, những hoạt động văn hóa cộng đồng được tái hiện phần nào khắc họa sống động, giúp du khách hình dung về cảnh buôn bán tấp nập trên bến dưới thuyền của Phố Hiến xưa, thành phố Hưng Yên hôm nay.

Bài - ảnh: Lâm Hòa