(MK-ASEAN) – Tối 20/11, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 650 năm Ngày mất danh nhân Chu Văn An (1370 – 2020), nhà giáo kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, người con ưu tú của Thăng Long – Hà Nội. 

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động vinh danh danh nhân Chu Văn An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ra Nghị quyết cùng Việt Nam tổ chức.

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, các vị đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội…

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm danh nhân Chu Văn An tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Ôn lại những đóng góp của danh nhân Chu Văn An, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, danh nhân Chu Văn An sinh ra trong một gia đình bình dân tại làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội). Ông đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo ở Thanh Trì, Thăng Long và Chí Linh (Hải Dương). Ông nổi tiếng với kiến thức sâu rộng và lòng dạ trong sạch, ngay thẳng không đổi, đạo đức thanh cao được mọi người kính phục, nể trọng.

Chu Văn An là một trong những nhà giáo đầu tiên trong lịch sử giáo dục nước Việt mở trường tư thục để giảng dạy cho mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ trường của thầy Chu Văn An, con em nhà bình dân đã có chỗ học, nhiều người trong số họ học giỏi, đỗ cao, trở thành nhân tài của đất nước, trong đó có Phạm Sư Mạnh và Lê Quát…

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại lễ kỷ niệm

“Quan điểm giáo dục của Chu Văn An là học phải đi đôi với thực hành, tự suy nghĩ, khơi dậy, phát hiện chân lý cũng như khả năng ẩn giấu trong từng con người; khuyến khích học để biết, để làm việc, cống hiến cho xã hội và học tập suốt đời. Cho đến ngày nay, quan điểm đó vẫn còn giá trị, gần gũi với mục đích giáo dục của thế giới hiện nay mà UNESCO đã tổng kết, đề xuất: Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để tự khẳng định mình, đặc biệt là giáo dục không phân biệt giàu nghèo. Chính vì vậy, thầy giáo Chu Văn An đã được Tổ chức UNESCO ghi nhận là nhà giáo dục tiêu biểu của Việt Nam”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Cùng với Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Đại thi hào Nguyễn Du, Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy Chu Văn An là người Việt Nam thứ tư được UNESCO vinh danh. Trải qua các thời kỳ lịch sử, nhà giáo Chu Văn An đã trở thành hình tượng gắn liền với truyền thống hiếu học và sự nỗ lực vươn lên trên con đường học vấn của người Việt Nam. Đức hạnh và uy tín của ông ảnh hưởng sâu rộng tới mức các thế hệ sau đều tôn ông là Người thầy muôn đời.

Tại lễ kỷ niệm, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã nhắc lại triết lý khai sáng của danh nhân Chu Văn An: “Lấy đức thắng người là mạnh, lấy của thắng người là hung, lấy sức thắng người là mất”. Triết lý này đề cao sự liêm chính và văn hoá hoà bình, trong bối cảnh biến đổi và bất ổn trên toàn cầu hiện nay.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Ông Michael Croft cho rằng, chúng ta cần ghi nhận sự quan tâm của nhà giáo Chu Văn An về sự công bằng, bình đẳng và triết lý của ông là giáo dục có thể trao quyền cho cả cộng đồng chứ không chỉ là tầng lớp quan chức xưa kia, bỏ qua sự khác biệt về tầng lớp để đến với những người bị bỏ quên. Ông đã đặt nền móng cho một phương thức mà chúng ta đang nối tiếp, đó là coi giáo dục và văn hóa là những trụ cột của đoàn kết dân tộc.

UNESCO coi đây là kênh giáo dục dành cho tất cả mọi người bên cạnh các mục tiêu của chương trình giáo dục vì sự phát triển bền vững, học tập suốt đời. Đây cũng chính là các nguyên tắc căn bản trong các chiến lược hành động giáo dục của UNESCO trên toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *