(MK – ASEAN) – Liên kết trồng dưa lưới, người trồng không phải lo bao tiêu sản phẩm, được tư vấn kỹ thuật trồng, được mua vật tư sản xuất trả chậm, lợi nhuận đạt 2,4 tỷ đồng/ha.

Liên kết trồng dưa lưới, lãi 2,4 tỷ đồng/ha

Nằm lọt thỏm giữa những cánh đồng chuyên canh nhãn là 2.000m2 nhà màng trồng dưa lưới của chị Hoàng Thị Tiền (thị trấn Khoái Châu, Hưng Yên). 

Chị Tiền chia sẻ, cái khó nhất trong trồng rau quả nói chung, dưa lưới nói riêng là phải giải được bài toán đầu ra sản phẩm và xây dựng hệ thống nhà màng chịu được gió bão xảy ra trên địa bàn. Để giải quyết tốt 2 vấn đề trên, chị đã phải vào tận Đà Lạt (Lâm Đồng) để học cách làm nhà màng, nhà lưới trồng rau quả của các nhà nông trong đó. Rồi lại ngược ra Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hải Minh (Hải Dương). 

Theo đó, Công ty Hải Minh đã nhận bao tiêu toàn bộ sản lượng dưa làm ra với mức thu mua rất hấp dẫn (35.000-50.000 đồng/kg, tùy loại), nhưng phải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, có sự hướng dẫn và giám sát kỹ thuật nghiêm ngặt của Công ty.

Kết quả ngay trong năm 2019, chỉ với 1.000m2 dưa trồng trong nhà màng, chị Tiền đã kết dư được 240 triệu đồng (tương đương lãi 2,4 tỷ đồng/ha). 

Dự kiến hết năm 2020 này, chị sẽ cho thu hoạch 24 tấn dưa lưới các loại, lợi nhuận ước đạt 2 tỷ đồng, cơ bản thu hồi đủ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo việc làm/ thu nhập ổn định cho 2 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ khác.

Kế hoạch sang năm 2021, chị Tiền sẽ tăng tổng diện tích dưa lưới lên 4.000m2, đồng thời mở ra số vụ sản xuất dưa chuột vào những tháng thời tiết không thuận lợi cho cây dưa lưới ra hoa đậu quả (mùa đông).

Dưa lưới vụ đông trồng trong nhà màng có ưu điểm, chất lượng rất cao, thịt quả dày, giòn ngon, đậm và sạch hơn dưa cùng loại gieo trồng các thời vụ khác, nên được người nội trợ ưa chuộng mua trữ ăn dần và dùng làm quà, sản phẩm rất dễ bán và luôn được giá cao từ 15.000-30.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Được biết, ngoài tư vấn kỹ thuật gieo trồng, Công ty Minh Hải còn cung ứng trước cho người sản xuất một số vật tư trả chậm, như hạt giống, bịch giá thể trồng và phân bón các loại. 

Theo chị Tiền, gần 2 năm đi vào sản xuất tôi đã rút ra, trên cây dưa lưới có 4 loại côn trùng gây hại chính, gồm bọ phấn trắng, bọ trĩ, dòi đục lá và rầy mềm, trong đó bọ phấn trắng và bọ bọ trĩ là đáng ngại nhất, vì các đối tượng này phát triển rất nhanh và rất nhanh kháng thuốc, cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện phòng trừ sớm, phải luân phiên sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học. 

Cây dưa lưới cũng cần nhiều Canxi (Ca), Magie (Mg) hơn các loại dinh dưỡng khác. Chú ý điều chỉnh nồng độ, tỷ lệ các loại phân bón phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây, để dễ đạt được năng suất, chất lượng sản phẩm cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *