(MK-ASEAN) – Nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, đồng thời thể hiện sự quán triệt và triển khai nghiêm túc theo Công văn số 8969- CV/BTGTW, ngày 16/7/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương. Tiếp tục thực hiện Công văn số 4394/UBND-VHXH ngày 27/7/2020 về tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, Uỷ Ban Nhân Dân (UBND) tỉnh Long An đã ban hành thêm Công văn 4425/UBND-VHXH ngày 28/7/2020 với mục đích nhằm đối phó với dịch Covid-19 đang chuyển biến gia tăng trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng (tại Đà Nẵng).

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Long An đã có chỉ đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người, phải khẩn trương triển khai ngay Thông báo số 253/TB-VPCP, ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp của Ban Thường trực  Chính phủ về phòng chống dịch Covid- 19 và Công văn số 396 1/CV-BCD, ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc phòng, chống dịch Covid-19 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh.

Uỷ Ban Nhân Dân (UBND) tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương rà soát và yêu cầu tất cả các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân từ Ðà Nẵng về Long An tính sau ngày 18/7/2020 phải thực hiện ngay việc các khai báo y tế tại các cơ sở y tế gần nhất, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và chấp hành nghiêm chỉnh theo hướng dẫn của các cơ quan y tế. Kinh phí thực hiện xét nghiệm phải được đảm bảo theo những nguyên tắc cụ thể của từng trường hợp.

Ngay sau khi thực hiện việc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm, những người đã về Long An sau ngày 18/7/2020 từ Đà Nẵng phải thực hiện tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Trong quá trình cách ly nếu có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở phải đến cơ sở y tế gần nhất để khám và được tư vấn các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

UBND Tỉnh cũng có công điện chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan đơn vị liên quan thực hiện việc khai báo y tế, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định hiện hành. Khẩn trương rà soát các danh sách các trường hợp từ Đà Nẵng về Long An sau ngày 18/7 và phải báo cáo cho UBND tỉnh chậm nhất là ngày 28/7/2020.

Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Sở y tế, công an tỉnh, quản lý thị trường, UBND các huyện và thị xã tăng cường kiểm soát các khu vực đường biên giới trên địa bàn tỉnh. Nhằm ngăn chặn triệt để nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài và lây lan ra cộng đồng, giám sát chặt chẽ công tác phòng chống lây nhiễm chéo Covid-19 tại khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng trực tiếp chỉ đạo đơn vị công an của các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ công tác tạm trú tạm vắng và cư trú trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc và lưu trú tại địa phương. Vận động quần chúng nhân dân phối hợp cung cấp thông tin có liên quan đến các vụ việc người nhập cảnh trái phép để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp để ổn định tình hình đời sống, sức khoẻ, kinh doanh của người dân tại địa phương quản lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *