(MK - ASEAN) - Ngay trong đại dịch, Long An đã bứt phá ngoạn mục và trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư 10 tháng năm 2021, đặc biệt là nguồn vốn FDI.

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Long An là một trong những địa phương ở tâm dịch, diễn biến phức tạp, chưa có tiền lệ, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng DN, dịch bệnh từng bước được kiểm soát. Long An là địa phương đi đầu trong việc “mở cửa”, giúp nhanh chóng phục hồi sản xuất sau dịch.

Với uy tín thu hút đầu tư có được từ nhiều năm, cùng với những nỗ lực thu hút đầu tư theo cách phù hợp trong điều kiện giãn cách xã hội, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng 10 tháng qua, số doanh nghiệp (DN) và vốn đầu tư của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Long An vẫn tăng cao so cùng kỳ.

Lãnh đạo tỉnh Long An trao giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp vào tháng 10.2021

Tháng 10 năm 2021, tỉnh Long An đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư 42 dự án FDI với số vốn đăng ký 3.272,5 triệu USD, 63 dự án tăng vốn với tổng số vốn tăng 128,5 triệu USD. Với số vốn này, nguồn vốn FDI đầu tư vào Long An chiếm 1/3 so với cả nước; so cùng kỳ năm 2020, số vốn cấp mới tăng 3.008,3 triệu USD.

Đến nay, tổng số dự án đăng ký trên địa bàn tỉnh là 1.124 dự án, vốn đăng ký 9.334,5 triệu USD, trong đó có 588 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện khoảng 3.624 triệu USD. Với thành quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Long An khẳng định là điểm đến an toàn, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh với nhà đầu tư, DN.

Thời gian tới, Long An được dự báo sẽ đón nhận nhiều hơn nữa vốn đầu tư, nhất là nguồn vốn FDI, trong đó có nhiều DN FDI đang mở rộng sản xuất, kinh doanh tại nhiều khu, cụm công nghiệp trong tỉnh.

Hiện Long An có khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó Singapore là quốc gia đứng đầu về vốn đầu tư vào tỉnh, tiếp theo là các quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thái Lan…

Các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn là năng lượng, dệt may, da giày, công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản; chế biến thực phẩm, đồ uống; công nghiệp chế tạo;… Có trên 50% số dự án FDI nằm trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho DN đang hoạt động phục hồi ngay sau kiểm soát được dịch bệnh, chính quyền tỉnh Long An cũng luôn thực hiện tốt công tác xúc tiến, tiếp nhận đầu tư bằng nhiều hình thức phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Minh chứng rõ nét cho những nỗ lực, quyết tâm đó là sự kiện ngày 09/10/2021, UBND tỉnh tổ chức lễ trao quyết định đầu tư và thành lập Khu công nghiệp Nam Tân Tập cho Công ty TNHH Saigontel Long An, là thành viên trực thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn – Saigontel, cùng với 11 dự án đầu tư tiêu biểu vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, KCN Nam Tân Tập có quy mô sử dụng đất trên 244ha tại huyện Cần Giuộc, tổng vốn đầu tư hơn 2.590 tỉ đồng. 11 dự án đầu tư tiêu biểu khác (gồm có DN FDI và DDI) trong các KCN trên địa bàn tỉnh với số vốn đăng ký đầu tư trên 68,3 triệu USD và 4.425 tỉ đồng. Việc thành lập KCN Nam Tân Tập ngay sau khi tỉnh mở cửa lại nền kinh tế trong trạng thái “bình thường mới” là tiền đề cho việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, vực lại phát triển KT – XH thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *