(MK - ASEAN) - Nhờ chủ động các giải pháp công trình và phi công trình nên mùa hạn, xâm nhập mặn năm 2020 - 2021, việc sản xuất trên địa bàn tỉnh Long An không bị ảnh hưởng nhiều; đồng thời, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Theo dự đoán, hạn, xâm nhập mặn năm 2021 – 2022 tiếp tục diễn biến phức tạp, xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trước tình hình đó, tỉnh Long An đã và đang chủ động các kế hoạch, sẵn sàng các phương án để bảo vệ sản xuất, kiểm soát tốt nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Thời điểm này, Long An vẫn còn xuất hiện nhiều cơn mưa, mực nước nội đồng còn cao, chưa đến mùa khô. Song, không vì lý do này mà tỉnh lơ là trong công tác phòng, chống hạn, mặn, ngược lại, các địa phương thường xuyên kiểm tra các công trình, cống ngăn mặn, gia cố kịp thời không để nước mặn xâm nhập vào nội đồng làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.

Ngành Nông nghiệp tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống, ứng phó hạn, mặn năm 2021-2022

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Long An – ông Đỗ Hữu Phương cho biết: “Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh về dự báo độ mặn trên 2 sông Vàm Cỏ: Trong mùa khô 2021 – 2022, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông MeKong về đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 – 20%. Mực nước đầu nguồn các tuyến sông trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều và ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, xâm nhập mặn vùng cửa sông ở mức cao hơn trung bình nhiều năm.

Để chuẩn bị cho công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, hạn, xâm nhập mặn, nhất là thiếu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong mùa khô 2021 – 2022, bảo đảm đáp ứng đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập nhiều đoàn kiểm tra, giám sát về công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn ở các địa phương.

Nội dung làm việc gồm: Khảo sát một số khu vực có khả năng thiếu nước, có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, kiểm tra thực tế các cống ngăn mặn ở địa phương; kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2021 – 2022, vụ Hè Thu 2022; kế hoạch đầu tư, tu bổ, nạo vét kênh, mương thủy lợi phục vụ chống hạn, mặn; nguồn nước tưới phục vụ sản xuất, diện tích có khả năng bị ảnh hưởng do hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh; kế hoạch, giải pháp và phương án chuẩn bị phòng, chống, ứng phó hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn, nhất là đối với các địa phương có vùng sản xuất chanh ứng dụng công nghệ cao,…

Thông qua các cuộc làm việc, đoàn nhắc nhở, chấn chỉnh các địa phương chưa làm tốt; đồng thời, ghi nhận những kiến nghị của địa phương để báo cáo lại lãnh đạo tỉnh tìm cách giải quyết, khắc phục”.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cần Giuộc – ông Ngô Bảo Quốc cho biết: “Cần Giuộc là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Để chủ động ứng phó với hạn, xâm nhập mặn, huyện phối hợp các ngành liên quan thường xuyên đo độ mặn tại các cửa cống, trong đó nếu độ mặn xuống dưới 1g/l sẽ tiến hành mở cống bồi nước vào các kênh nội đồng để trữ nước ngọt; thường xuyên kiểm tra khắc phục tình trạng rò rỉ nước mặn vào nội đồng; kiểm tra, rà soát tại các điểm thường xảy ra tình trạng thiếu nước để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; tiếp tục đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để sớm hoàn thành các công trình phòng, chống hạn, mặn…

Được biết, Sở NN&PTNT – cơ quan trực tiếp tham mưu về công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, cũng chủ động thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống, ứng phó với hạn, tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô 2021-2022 trên địa bàn tỉnh tại các huyện: Cần Giuộc, Cần Đước, Thủ Thừa, Bến Lức, Châu Thành, Thạnh Hóa, Tân Thạnh và TP.Tân An.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *