(TBMK) - Tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, việc ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trong canh tác chanh đã mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho nông dân. Qua đó, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa với năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng cơ giới và khoa học kỹ thuật, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã thu hoạch được hàng trăm tấn chanh bông tím để phục vụ cho thị trường trong và ngoài nước.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, chanh bông tím là cây dễ trồng, lớn nhanh và cho trái to, nhiều nước, năng suất mang lại cao, tuổi thọ lâu bền, đặc biệt là không kén đất và có thể cho trái quanh năm (lượng trái ít, nhiều tùy thời điểm). Mỗi đợt thu hoạch cách nhau khoảng nửa tháng nên đảm bảo được nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Ngoài ra, cây chanh bông tím là loại cây trồng có sức đề kháng tốt, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất, chất lượng, nông dân cần thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện và phun thuốc diệt trừ sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh ăn lá. Đặc biệt, vào mùa mưa, cây chanh bông tím hay bị bệnh ghẻ trái, bị bệnh vàng lá… Do vậy, cần phun thuốc ngừa nấm và vi khuẩn định kỳ, đồng thời thường xuyên cắt tỉa những cành vượt, cành vô hiệu để tạo sự thông thoáng nhằm ngăn ngừa bệnh vàng lá và bón vôi diệt khuẩn định kỳ hàng năm…

Vườn chanh bông tím ứng dụng công nghệ cao của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Bến Lức

Ông Trần Duy Thuận, Giám đốc HTX cho hay: Hiện HTX trồng 10ha chanh bông tím, trong đó có 3ha ứng dụng công nghệ cao (tưới bec phun, phun thuốc bằng máy, trồng thảm cỏ giữ nước). Ngoài ra, HTX còn có 40ha chanh không hạt (chủ yếu xuất khẩu), trong đó, có 14ha ứng dụng công nghệ cao.

Ứng dụng xịt thuốc bằng cơ giới hóa

Hiện, HTX có 7 thành viên tham gia, diện tích trải dài ở các xã: Thạnh Hòa, Thạnh Lợi và Lương Hòa của huyện Bến Lức. Nhờ biện pháp giữ cỏ mà qua các mùa hạn, mặn, HTX tiết kiệm khoảng 20 triệu đồng/ha so với dùng thuốc diệt cỏ. Ngoài ra, cây chanh bông tím vẫn trĩu quả ngay trong mùa nghịch. Chính vì vậy, chanh bông tím loại 1 (đóng hộp) khi bán ra thị trường phía Bắc có giá 20.000 – 25.000 đồng/kg. Chanh còn lại có giá từ 12.000 đồng – 15.000 đồng/kg.

Ông Thuận cũng cho biết thêm: Chanh bông tím có năng suất rất cao, mùi thơm dịu nên được nhiều khách hàng ưa chuộng HTX còn thực hiện các biện pháp giúp cây chanh phát huy hết bản năng trong việc ra rễ, kích thích cây hấp thụ được lượng phân bón trong từng mùa vụ để cho trái quanh năm và năng suất cao.

“Tôi bắt đầu trồng chanh từ cách nay hơn 7 năm. Trải qua nhiều năm, tôi đúc rút kinh nghiệm trong việc quản lý cỏ để bảo vệ và tái tạo hệ sinh thái cho vườn chanh. Đặc biệt, chanh bông tím có năng suất rất cao gấp nhiều lần chanh không hạt. Cụ thể, 1ha chanh bông tím mỗi năm cho năng suất khoảng 80 tấn, trong khi chanh không hạt chỉ khoảng 25 tấn” – Ông Thuận chia sẻ.

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, kinh doanh hợp tác xã là sự kết hợp cách quản lý một doanh nghiệp với cách quản lý kiểu hộ gia đình. Vì vậy, muốn hợp tác xã phát triển, người lãnh đạo hợp tác xã phải thấu hiểu tường tận sản phẩm như một nông dân và nắm bắt tín hiệu thị trường nhanh nhạy như một doanh nghiệp. Mỗi hợp tác xã có một sản phẩm đặc trưng riêng biệt thì cần phải có sự sáng tạo riêng biệt mới có thể thành công.

Cũng bởi vậy, giữa mùa nắng hạn năm nay, nhưng vườn chanh bông tím vẫn trĩu quả và xanh tốt chính là minh chứng cho cách làm, tư duy đổi mới của lãnh đạo và tập thể HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Lức trong thời gian qua – xứng đáng được ghi nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *