(MK-ASEAN) – Thực hiện Nghị quyết Đại hội X nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ tỉnh Long An - 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Long An đã thực hiện xuất sắc Nghị quyết Đại hội X, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, huy động hiệu quả nhiều nguồn lực để phát triển, đưa kinh tế tỉnh Long An vươn lên đứng đầu khu vực ĐBSCL, hướng tới trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020-2025 là nền tảng quan trọng, vững chắc cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới

*Xuất sắc hoàn thành 2 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội X tỉnh Long An đặt ra 2 chương trình đột phá là: Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm (gọi tắt Chương trình Công nghiệp) và Chương tình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp (gọi tắt Chương trình Nông nghiệp).

Trong đó, Chương trình công nghiệp có ý nghĩa quan trọng, tạo nên sự hấp dẫn trong thu hút đầu tư, với việc nâng cấp xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, có tính kết nối giữa các vùng, hoàn thiện bức tranh giao thông tỉnh nhà, tạo dấu ấn đột phá trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Chương trình công nghiệp đã giúp thực hiện 14 dự án công trình với tổng mức đầu tư trên 5.855 tỷ đồng. Đến nay, đã có 9 công trình hoàn thành và đi vào sử dựng, 2 công trình sẽ hoàn thành trong năm 2020 và 3 công trình sẽ hoàn thành sau năm 2020.

Trong khi đó, Chương trình nông nghiệp hướng đến xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tỉnh Long An chọn 3 cây trồng (lúa, rau, thanh long) và 1 vật nuôi (bò thịt) để thực hiện chương trình.

Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An cũng xác định tập trung đầu tư 3 công trình trọng điểm có yếu tố đột phá trong việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, gồm: Đường tỉnh 830 cùng Cảng Quốc tế Long An; Đường Vành đai TP.Tân An và Trục hạ tầng giao thông – đô thị kết nối với TP.HCM và tỉnh Tiền Giang.

Việc triển khai thực hiện các công trình trọng điểm, đặc biệt là Đường tỉnh 830 và Cảng Quốc tế Long An đã góp phần tích cực nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, tạo tiền đề để thu hút các nhà đầu tư, tăng thu ngân sách và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh Long An đã có 16 khu công nghiệp và 21 cụm công nghiệp đang hoạt động, giúp tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 9,11%/năm, đưa kinh tế tỉnh Long An vươn lên dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

*Hướng tới trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế Long An tăng trưởng nhanh và ổn định; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng; hầu hết các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa X đều đạt và vượt. Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm đạt kết quả tích cực; kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện; diện mạo từ nông thôn đến thành thị có nhiều đổi mới, khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Những thành tựu đạt được là to lớn và có ý nghĩa rất quan trọng, đưa Long An vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những thành viên năng động, tích cực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, Đồng chí Trần Cẩm Tú – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá cao sự phát triển của Long An trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong đó, nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 – 2020 của Long An ước đạt khoảng 9,11%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch rõ nét, đúng hướng. Đời sống người dân ngày càng cải thiện, GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 77 triệu đồng, gấp hơn 1,5 lần so với năm 2015. Môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn ở nhóm “tốt” đến “rất tốt”, đặc biệt năm 2018 đứng thứ 3 cả nước; chỉ số cải cách hành chính năm 2019 đứng thứ 5 cả nước.

An sinh, phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân được bảo đảm. Công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, chăm sóc sức khỏe nhân dân được triển khai tích cực. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực…

Đ/c Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, Long An là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ từ TP.HCM và miền Đông Nam Bộ đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ; có biên giới, cửa khẩu và cảng quốc tế; có lợi thế về phát triển công nghiệp, thương mại – dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao. Người dân Long An có truyền thống anh dũng, kiên cường, năng động, sáng tạo. Đây là những điều kiện thuận lợi để Long An tiếp tục phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trong những năm tới.

Tán thành với phương hướng, nhiệm vụ được Đảng bộ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt ra, Đ/c Trần Cẩm Tú đề nghị Đảng bộ và nhân dân Long An phấn đấu thực hiện cho bằng được mục tiêu Long An giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trước năm 2030.

Đồng thời đề nghị, Long An cần có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để khơi dậy và phát huy tối đa mọi nguồn lực, nhất là nội lực và những tiềm năng, lợi thế riêng có để đưa Long An phát triển nhanh, bền vững, có bước đột phá.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, giá trị gia tăng cao. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông kết nối vùng, liên vùng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Xây dựng Long An tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *