(MK - ASEAN) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm nhiều chuỗi sản xuất và cung ứng hàng hóa đứt gãy khiến DN đối mặt với không ít khó khăn. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng, không ít DN tìm hướng đi mới để thích ứng và phát triển. Đây cũng là cơ hội rất tốt cho DN phục hồi sản xuất, thương mại.

Đoàn liên ngành tỉnh Long An vừa có cuộc khảo sát đối với hoạt động của DN trong tháng 6 và dự báo đến cuối năm 2020, một số DN cho biết có dấu hiệu phục hồi tốt hơn sau ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, DN ngành dệt may dự báo sau tháng 9/2020 trở đi có thể phục hồi được 60% so với trước đây, DN gia công hạt điều dự báo tăng 24%, DN sản xuất bao bì dự báo tăng 10%, DN sản xuất thức ăn thủy sản dự báo tăng 4%, DN gia công thủy sản dự báo tăng 2%.

Hiện nay, không ít DN tận dụng cơ hội để tìm nguồn nguyên liệu trong nước với giá thành cạnh tranh nhưng chất lượng không thay đổi. Từ đó, DN có thể giảm chi phí đầu vào, giảm phụ thuộc nguyên liệu đầu vào tại một thị trường.

Đèn ốp trần nổi viền xi 18W do Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Sáng Việt vừa thiết kế, sản xuất

Công ty (Cty) Cổ phần Sản xuất Thương mại Sáng Việt (xã Long Hiệp, huyện Bến Lức) là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị chiếu sáng. Tất cả sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Cũng giống nhiều DN khác, dịch bệnh xảy ra làm Cty gặp không ít khó khăn, hàng hóa khó tiêu thụ.

Bà Phạm Thị Kim Yến – Cán bộ quản lý Cty, cho biết: “Hàng hóa sản xuất tại Cty 7 tháng của năm 2020 giảm 20% so cùng kỳ năm 2019. Thời điểm này, Cty phục hồi sản xuất được 80% so với mục tiêu đề ra của năm”.

Trong thời điểm công việc không nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật Cty đã tập trung nghiên cứu ra những sản phẩm mới phục vụ thị trường. Đó là các sản phẩm đèn ốp trần nổi viền xi 18W, đèn đường sola và đèn pha sola. Hiện 3 sản phẩm mới này được thị trường tại Việt Nam đón nhận rất tốt.

Tương tự, Cty TNHH MTV Hòa Thành Long An (huyện Bến Lức) chuyên sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Nếu như thời điểm tháng 4, 5, Cty gặp nhiều khó khăn, hầu hết đơn đặt hàng trước đó đều bị khách hàng hủy hoặc yêu cầu chậm xuất khẩu thì hiện nay, sản xuất tại Cty đã khôi phục trở lại.

Giám đốc Cty TNHH MTV Hòa Thành Long An – ông Võ Thanh Tú chia sẻ: Thời điểm này, mọi công việc sản xuất tại Cty đã đi vào ổn định với khí thế mới, rất sôi nổi. Đơn đặt hàng ngày càng nhiều, Cty đang tuyển thêm từ 20-30 công nhân nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Dịch bệnh xảy ra, DN gặp không ít khó khăn nhưng đây là cơ hội rất tốt để thúc đẩy các DN chế tạo phát triển do nhiều khách hàng từ châu Âu chuyển hướng đặt hàng từ Việt Nam thay vì các nước khác như trước đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *