(MK - ASEAN) - Mặc dù cơ quan chức năng huyện Cần Đước đã khẳng định và cảnh báo từ trước đó: Dự án (DA) An Phúc Riverside (xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) không hề có chủ trương đầu tư theo quy định -Nhưng thời gian qua C.ty CP Địa ốc Thuận Hùng (Thuận Hùng Group) và một số C.ty môi giới bất động sản (BĐS) khác vẫn rao bán rầm rộ qua các trang mạng...

Vẽ dự án trên đất người khác?

Gần đây, DA An Phúc Riverside  “được” nhiều nhân viên môi giới BĐS rao bán rất rầm rộ. Theo quảng  bá, DA tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Đại Lộ Nguyễn Trung Trực (lộ giới 40m), xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An – Đây là tuyến đường vành đai huyết mạch kết nối trung tâm hành chính Bến Lức, QL 1A vào các Khu Công Nghiệp (KCN) chính của khu vực như KCN Thuận Đạo, KCN ChingLu, KCN Phúc Long… Và là cửa ngõ đi về KCN và Cảng Biển Quốc Tế Tân Tập. Chủ đầu tư là C.ty CP An Phúc (Cty An Phúc) và được phát triển, phân phối bởi Thuận Hùng Group.

Liên lạc với nhân viên của Thuận Hùng Group, người này cho biết DA được quy hoạch trên diện tích rộng hơn 42ha, hiện tại đã hoàn thành cơ sở hạ tầng khoảng 1/3. Giá bán tổng thể dao động từ 14- 18 triệu/m2, nhưng nếu khách hàng mua sớm trong số 74 nền mở bán giai đoạn 1, thì giá ưu đãi chỉ từ 10- 12 triệu/m2, diện tích nền đất từ 80 m2 đến 115 m2…

Dự án “ma” An Phúc Riverside được quảng cáo rầm rộ trên webssite của một số đơn vị BĐS

Tuy nhiên, qua xác minh thực tế, hiện trên địa bàn huyện Cần Đước không hề có bất kỳ DA  nào mang tên “An Phúc Riverside” do C.ty CP Đầu tư Bất động sản An Phúc làm chủ đầu tư…Theo tài liệu phóng viên thu thập được, khu đất được gắn mác DA An Phúc Riverside không phải khu đất thuộc DA  khu dân cư Long Cang do C.ty CP Thương mại và Dịch vụ BĐS N.G.O (gọi tắt là C.ty N.G.O) làm chủ đầu tư.

Theo nguồn tin từ cơ quan quản lý Nhà nước, khu đất này là công trình phát sinh xây dựng trái phép liền kề DA C.ty N.G.O. Công trình này đã thi công hạ tầng kỹ thuật trái phép như lát gạch vỉa hè, cống thoát nước, trải đá xanh trên phần diện tích đất khoảng 0,74ha tại ấp 3 xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Cụ thể hơn – Phần đất này trước đây do 17 hộ cá nhân đứng tên được sử dụng vào mục đích đất ở nông thôn. Nhưng hiện tại phần đất này đã được tách thành nhiều thửa đất khác nhau và không có chủ trương đầu tư DA theo quy định. Được biết – Ngày 16/09/2020, UBND xã Long Cang đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ các thửa đất có công trình đã thi công hạ tầng kỹ thuật trái phép này. Đồng thời, trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, phía đại diện người sử dụng đất đã khẳng định không ký hợp đồng với C.ty An Phúc để quảng cáo rao bán phần đất trên…

Thời gian qua, trong đơn thư đến Tạp chí MEKONG – ASEAN, nhiều độc giả cho biết: Với việc rao bán DA An Phúc Riverside trên website chính của C.ty này trước đó, cùng với việc đặt vị trí cụ thể DA An Phúc Riverside, trùng đúng với vị trí của DA Khu dân cư Long Cang được hiển thị trên ứng dụng Google Maps – Thì thực tế, có hay không việc C.ty An Phúc đã chủ ý gây hiểu lầm để “mượn” quy mô DA  của C.ty N.G.O chào bán DA “ma” của Cty mình hay không? Dư luận cũng băn khoăn cho rằng: Việc ngang nhiên rao bán DA không có thật này, dễ gây nhiều hiểu nhầm rủi ro cho những khách hàng nhẹ dạ, cả tin. Đồng thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của DA khu dân cư Long Cang do C.ty CP Thương mại và Dịch vụ BĐS N.G.O (gọi tắt là Công ty N.G.O) làm chủ đầu tư?

Người mua cần cẩn trọng khi “xuống tiền”.

Theo các chuyên gia BĐS, các DA “ma” thường được hình thành dưới hai dạng: Một là DA có đất thực tế và được cá nhân đứng tên và chuyển mục đích sang đất ở, sau đó tiến hành bán trước khi nghiệm thu (hay còn gọi là “bán lúa non”). Tuy nhiên, cá nhân này lại mượn danh một C.ty môi giới BĐS vẽ thành DA, để tạo dựng niềm tin và sự hấp dẫn. Thứ hai, đất cá nhân đứng tên nhưng không thể chuyển mục đích sử dụng đất nhưng cũng được một bên khác đưa qua C. ty môi giới để vẽ thành DA. Hình thức này cũng được gọi là DA “ma” vì  không được đăng ký hợp pháp. Người bán chỉ tiến hành chỉnh trang khu đất và xây đường trái phép để dễ dụ những khách hàng ít hiểu biết về DA BĐS.

ảnh minh hoạ

Bởi thế – Để tránh mắc bẫy DA “ma”, mất tiền oan – Khi đi mua đất, người dân cần phân biệt được DA theo hai hình thức trên và phải tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý của mảnh đất đó. Đồng thời, cũng có thể yêu cầu người bán đến trực tiếp các cơ quan công chứng để làm thủ tục nhằm đảm bảo các phương thức giao dịch đều hợp lệ. Cùng với đó, người mua nên chọn giao dịch tại phòng công chứng để pháp luật bảo vệ đối với đất do cá nhân đứng tên trên sổ, nếu sai thì còn được phía công chứng bồi thường với tư cách là bên liên quan.

 Quan trọng nữa, cơ quan chức năng cần làm tốt hơn nữa công tác minh bạch thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông báo chí, dựng panô, bảng hiệu cảnh báo khu đất quy hoạch, khu đất không làm DA để người dân cảnh giác và phòng ngừa.

3 BÌNH LUẬN

  1. Cty N.G.O liệu có biết việc này không? sao có thể để như thế này mà không có tiếng nói hay cách quản lý nào nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *