(TBMK) – Nắng nóng và hạn mặn kéo dài khiến vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh long An xảy ra tình trạng thiếu nước tưới trầm trọng, nông dân phải áp dụng nhiều biện pháp để cung cấp nước cho cây trồng.

Ở huyện Tân Trụ, xã Tân Phước Tây là địa phương đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn, mặn; nhiều hecta lúa, hoa màu đã chết khô. Để cứu cây ăn trồng, buộc lòng nông dân phải mua nước từ nơi khác với giá khá cao. Một số hộ phải hòa nước mua về với nước mặn để cứu cây, hoa màu.

Những cánh đồng thanh long đang “khát” nước

Ông Trần Văn Niêm, Bí thư chi bộ ấp 5 (xã Tân Phước Tây) cho biết: Gia đình tôi trồng 6.000m2 thanh long, từ đầu mùa hạn, mặn đến giờ, nước trong ao và rạch của ruộng thanh long nhà tôi cạn dần, đến ngày 12/3 đã chạm đáy. Tôi phải mua 2 xe nước 12m3 với giá 3.600.000 đồng để tưới cây và trữ dần.

Ông Trần Văn Niêm, xã Tân Phước Tây phải thuê 2 xe đổ nước cứu thanh long

Đến vùng trồng mai, thanh long và chanh của xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa), nhiều nông dân đang tất bật tìm cách cứu cây trồng khỏi chết khô.

Anh Nguyễn Văn Tèo, nông dân trồng chanh tại ấp 3 (xã Tân Thành), cho hay: Hiện nay, độ mặn trên kênh Bo Bo trên 3g/lit nên tưới là cây chết. Buộc lòng chúng tôi phải “vét” nước trong ao và thường xuyên theo dõi độ mặn trên kênh để lấy nước tưới cây, kể cả khi trời tối.

Cũng theo nông dân xã Tân Thành, những hộ có nhiều diện tích thanh long, chanh đã chủ động khoan giếng nước để phục vụ tưới cây. Nhiều nơi nước giếng khoan cũng bị nhiễm phèn, mặn nên cây trồng cũng bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Kinh Kha, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thạnh Hoá cho biết: Ngày 11/3, độ mặn đã lên đến kênh Nhơn Xuyên, xã Thuận Nghĩa Hòa; hiện nay, nhiều hộ nông dân bị ảnh hưởng hạn, mặn. Dự báo, năm nay, trên địa bàn huyện, độ mặn thâm nhập sâu hơn vào những vùng mà các năm trước không bị. Phòng NN&PTNT khuyến cáo người dân áp dụng biện pháp phòng, chống hạn, mặn để chuẩn bị cho những vụ mùa tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *