(MK - ASEAN) - Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út cho biết: “Tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhà đầu tư, doanh nghiệp tư nhân. Nhà đầu tư, doanh nghiệp đã và đang mang đến sự đầu tư bài bản cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo kiểu mới với hạ tầng hoàn thiện, sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư thứ cấp. Sự đóng góp của nhà đầu tư, doanh nghiệp góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế của tỉnh, khu vực, tạo việc làm cho nhiều lao động, tăng nguồn thu ngân sách”.

Thời gian qua, tỉnh Long An luôn nhận được sự đồng hành của NĐT trong việc tận dụng ưu điểm, biến Long An trở thành “vị trí vàng” trong thu hút đầu tư bởi thuận tiện cả về đường bộ lẫn đường thủy, điển hình như KCN Cầu cảng Phước Đông do Công ty Cổ phần IMG Phước Đông làm chủ đầu tư.

Vị trí này chỉ cách Sân bay Tân Sơn Nhất 42km, cách Cảng Quốc tế Long An 23km, Cảng Cát Lái 43km, Cảng Cái Mép Thị Vải 74km. Về đường bộ, có Đường tỉnh 826B đi qua DA, kết nối với Quốc lộ 50 nối TP.HCM và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, thời gian di chuyển từ TP.HCM tới KCN chưa đến 1 giờ.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần IMG Phước Đông – ông Lê Tự Minh chia sẻ: KCN có tổng diện tích 128,8ha, bao gồm 92,39ha đất công nghiệp, gồm nhà xưởng xây sẵn và kho bãi. Ngoài hệ thống giao thông hoàn thiện, công ty đang phát triển hệ thống giao thông đường thủy với 4 cầu cảng bởi khu vực này sở hữu chiều dài giáp sông Vàm Cỏ hơn 3km. Các cảng trong KCN có thể tiếp nhận tàu đến 20.000DWT, trung chuyển đi các khu vực kinh tế miền Tây và quốc tế, nằm trong quy hoạch hệ thống cảng sông Việt Nam.

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/3/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của NĐT nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 10,13 tỷ USD.

Xét theo địa bàn đầu tư, Long An là địa phương dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,2 tỷ USD, chiếm 32,1% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước. Trong đó, DA Nhà máy Điện khí LNG Long An I và II có tổng vốn đăng ký lớn nhất, với trên 3,1 tỷ USD.

Lãnh đạo tỉnh Long An cùng Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), doanh nghiệp Hàn Quốc khảo sát một số dự án công nghiệp trọng điểm của huyện Cần Giuộc

Ngoài DA này, trong quý I, tỉnh Long An còn cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 10 DA mới và có thêm 6 DA tăng vốn.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.111 DA FDI với tổng vốn đăng ký trên 9,17 tỉ USD, trong đó có 588 DA hoạt động, chiếm gần 53% tổng số DA đăng ký, với tổng vốn thực hiện khoảng 3.624 triệu USD, đạt 39,4% tổng vốn đăng ký.

Được biết, Dự án (DA) Điện khí LNG Long An I và II do VinaCapital GS Energy Pte.Ltd (Singapore) đầu tư. DA có diện tích khoảng 90ha trên địa bàn xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc.

Theo đó, công suất DA 3.000MW, bao gồm 2 nhà máy tua-bin khí chu trình hỗn hợp, công suất mỗi nhà máy 1.500MW, vốn đăng ký đầu tư lên tới 3,1 tỉ USD.

Sau khi được trao giấy chứng nhận đầu tư, NĐT tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để khởi công xây dựng, dự kiến bắt đầu vận hành, khai thác vào tháng 12-2025.

DA được kỳ vọng khi đưa vào vận hành sẽ giảm gánh nặng tài chính cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc phát triển nguồn điện mới. Theo tiết lộ từ NĐT, khi cả 2 nhà máy hoạt động, dự kiến doanh thu hàng năm khoảng 40.000 tỉ đồng. Qua đó, thúc đẩy hình thành và phát triển các công trình hạ tầng của huyện Cần Giuộc cũng như tỉnh Long An.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An – ông Huỳnh Văn Sơn chia sẻ, bên cạnh dòng vốn FDI, tỉnh còn thu hút NĐT trong nước với vốn khá lớn. Qúy I-2021, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 46 DA trong nước với số vốn đăng ký 1.772 tỉ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 2.058 DA đầu tư trong nước được cấp phép với số vốn đăng ký 245.272 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An – ông Nguyễn Văn Út cho biết: Năm 2021, tỉnh phấn đấu có trên 1.500ha đất sạch trong các khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư, đón làn sóng FDI đang di chuyển về Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Để thực hiện được mục tiêu này, Long An đang đẩy nhanh tiến độ các DA hạ tầng công nghiệp, trong đó, chú trọng đầu tư các công trình hạ tầng ngoài khu, cụm công nghiệp như giao thông, điện, nước.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ tập trung đầu tư xây dựng, mở rộng nhiều DA giao thông quan trọng kết nối nội tỉnh và các địa phương khác trong khu vực, tập trung hoàn thành các thủ tục để thi công một số DA giao thông quan trọng trên địa bàn như Đường tỉnh 827E, Đường tỉnh 830E… Các DA này khi hoàn thành sẽ kết nối thông suốt từ các khu, cụm công nghiệp ở các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh đến Cảng Quốc tế Long An, TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *