(TBMK) - “Phát triển nông nghiệp ƯDCNC là xu hướng tất yếu để hướng đến một nền nông nghiệp sạch và là giải pháp hữu hiệu nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác” - là nhận định của ông Nguyễn Thanh Truyền - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An...

Để nông sản có đầu ra ổn định, những năm qua, Sở Công Thương tỉnh Long An triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối giao thương không chỉ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mà còn ra nước ngoài. “Tính đến tháng 9/2019, tỉnh ký kết được 191 hợp đồng bao tiêu sản phẩm (năm 2017 là 30 hợp đồng); xây dựng được 14 điểm bán thực phẩm an toàn tại các huyện và TP.Tân An. Dự kiến đến cuối năm 2019, tỉnh xây dựng thêm 13 điểm bán thực phẩm an toàn. Hiện tại, tỉnh đang phối hợp TP.HCM giới thiệu 4 sản phẩm tiêu biểu của địa phương: Thanh long, chanh, chuối và dưa lưới để quảng cáo xuất khẩu sang thị trường Thái Lan” – Giám đốc Sở Công Thương Long An Lê Minh Đức thông tin.

Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc – ông Phạm Văn Bốn cho biết: “Sản xuất rau ƯDCNC trên địa bàn huyện cho lợi nhuận cao gấp 7-10 lần so với trồng lúa. Nông sản có đầu ra ổn định, tránh tình trạng được mùa, rớt giá. Hiện huyện thực hiện chuỗi liên kết cho 15 hợp tác xã (HTX), 20 tổ hợp tác (THT) với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, HTX Phước Thịnh cung cấp trung bình 8 tấn rau sạch/ngày. Dự kiến đến cuối năm 2019, toàn huyện thực hiện 950ha rau ƯDCNC”.

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Rau củ quả Khánh Hậu (TP.Tân An) – Trần Văn Minh, HTX có 21 thành viên sản xuất 25ha. Thực hiện mô hình ƯDCNC, các thành viên trồng rau đạt hiệu quả và có lợi nhuận cao hơn lúa từ 4-5 lần.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Dương Xuân (huyện Châu Thành) – Nguyễn Hữu Gia cho biết: “HTX xây dựng vùng nguyên liệu 254ha thanh long, trong đó mô hình sản xuất đạt chuẩn VietGAP là 21,5ha. Các thành viên tham gia sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm với Công ty Nafood và một số công ty trong, ngoài tỉnh. Hiện nay, các hộ nông dân sản xuất thanh long ƯDCNC có lợi nhuận trung bình từ 300-400 triệu đồng/năm/ha”.

Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II – Trần Minh Hải cho rằng: “Long An muốn phát triển nông nghiệp ƯDCNC tương xứng với tiềm năng, lợi thế, các cấp, ngành, địa phương phải nghiên cứu để có những giải pháp mang tính đột phá hơn. Trước mắt, tỉnh cần đẩy mạnh tái cấu trúc ngành nông nghiệp, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế vùng, sản xuất các sản phẩm chủ lực theo hướng liên doanh, liên kết. Để làm được điều này, tỉnh tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện quy hoạch chi tiết các loại cây chủ lực, các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, từ đó xác định vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC cho từng loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản”.

Theo Lãnh đạo tỉnh Long An, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu những mô hình sản xuất hiệu quả và phát huy nội lực HTX; đẩy nhanh việc xây dựng các HTX điểm ƯDCNC, phấn đấu cuối năm 2019 hoàn thành việc xây dựng 4 HTX điển hình để chương trình lan tỏa; củng cố các chuỗi thực phẩm được kiểm soát; tiếp tục hỗ trợ THT, HTX sản xuất được chứng nhận GAP tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm và tham gia chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM; tăng cường công tác xúc tiến thương mại cho các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *