(MK - ASEAN) - Tính đến ngày 19/7, Long An hỗ trợ trực tiếp cho 14.567 người lao động tự do, với tổng kinh phí gần 11 tỉ đồng. Trong đó tỉnh hỗ trợ 9.937 người bán vé số lưu động, với tổng số tiền trên 7,4 tỉ đồng, nguồn kinh phí do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Long An tạm ứng 8 tỉ đồng; các đối tượng lao động tự do khác triển khai hỗ trợ cho 4.630 người, với số tiền trên 3,4 tỉ đồng.

Chính sách nhân văn

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó do đại dịch Covid-19, đến nay Long An tạm ứng ngân sách chi hơn 20 tỷ đồng cho một số nhóm đối tượng theo tinh thần của Nghị quyết 68.

Ngoài ra, thực hiện theo Nghị quyết 68, Long An còn chi hỗ trợ tiền ăn đối với người phải điều trị nhiễm Covid-19 và người phải cách ly y tế (F1) cho hơn 5.325 người với tổng số tiền gần 9 tỉ đồng; hỗ trợ cho 12 trẻ em trong các khu cách ly y tế tập trung với tổng số tiền 20 triệu đồng.

Được biết những đối tượng còn lại theo Nghị quyết 68, Long An sẽ tiến hành chi cơ bản hoàn thành trong tháng 7, với tổng kinh phí dự kiến trên 90 tỉ đồng.

Nghị quyết 68 là chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với người lao động đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Và thời gian qua, Long An nhanh chóng, kịp thời đưa chính sách đến với người dân, góp phần động viên, chia sẻ người lao động nghèo vượt qua đại dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Long An – ông Nguyễn Văn Được trao tiền hỗ trợ người lao động tự do

Ấm tình người

Những ngày qua, những chuyến hàng lương thực, thực phẩm từ vườn nhà, bữa cơm ấm áp nghĩa tình phục vụ những người cách ly tập trung, người có hoàn cảnh khó khăn của hội viên, phụ nữ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tỉnh Long An đang góp sức cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Vĩnh Hưng – bà Tạ Ngọc Huệ cho biết, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều hội, nhóm thiện nguyện tương tự. Với tấm lòng bác ái của mình, các thành viên cùng nhau vận động dưới nhiều hình thức để hỗ trợ các suất ăn, phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Bữa cơm 0 đồng tại xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn

Riêng PN Vĩnh Hưng không chỉ nấu cơm mà đợt dịch vừa qua, Hội còn gói bánh tét, bánh ú, vận động các nhu yếu phẩm, nước rửa tay, khẩu trang,… đi thăm các chốt biên phòng, chốt kiểm soát đường mòn, lối mở; khu cách ly tập trung,…

Những ngày này, nhóm nấu ăn của chị Trần Thị Thiên Nga, ngụ ấp Phước Kế, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, tất bật từ việc vận động nguồn nguyên liệu đến việc chế biến những suất ăn ngon, đủ dinh dưỡng để “tiếp sức” cho lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, các khu phong tỏa phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dù vất vả nhưng các chị luôn cố gắng với tất cả tấm lòng, mang đến những bữa ăn ngon, để mọi người có sức khỏe tốt hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Không chỉ ủng hộ về vật chất, mọi người còn gửi về cho “bếp” những lời động viên, những lời cảm ơn chân thành. Trước tình cảnh quê hương đang dịch bệnh, ai cũng muốn làm một việc gì đó thiết thực, góp sức có ích nhất mới thấy yên lòng” – chị Nga nói.

Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc – bà Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho hay, toàn huyện thành lập 24 nhóm nấu ăn, với 112 thành viên. Mỗi ngày, các nhóm nấu ăn nấu 3 suất cơm, mì hoặc hủ tiếu hỗ trợ các chốt kiểm dịch, lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực phong tỏa. Trong quá trình chế biến, các chị luôn bảo đảm an toàn thực phẩm và thường xuyên thay đổi món ăn khác nhau. Ngoài hỗ trợ nấu các suất ăn, mỗi tuần 2 lần, Hội PN các cấp còn tổ chức 2 chuyến xe hỗ trợ rau, củ, quả, sữa và nhu yếu phẩm cho các địa phương. Tính đến nay, các cấp Hội vận động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trị giá hơn 300 triệu đồng.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh Long An – bà Nguyễn Thụy Thắm, phát huy kết quả năm 2020, Hội LHPNVN tỉnh tham gia vào các hoạt động hỗ trợ những khu cách ly và người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Năm 2021, khi dịch bùng lên, ngay trong đợt đầu tiên, PN đã phát động lại các hoạt động hỗ trợ, đặc biệt là hoạt động của các “bếp yêu thương”. Hội hy vọng, hoạt động này sẽ lan tỏa để nhân lên những điều tốt đẹp trong mùa dịch Covid-19…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *