(MK – ASEAN) – Trên địa bàn huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An), mô hình trồng khoai mỡ an toàn đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.

Khoai mỡ đang cho hiệu quả cao, mở hướng làm giàu cho người dân Thạnh Hóa

Từ nhiều năm về trước, xã Thủy Đông là địa phương có diện tích sản xuất khoai mỡ lớn nhất huyện Thạnh Hóa, với khoảng 1.200ha.

Trước đây, người dân trồng khoai chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, không được đào tạo bài bản nên kỹ thuật canh tác còn hạn chế, năng suất chưa cao, sâu bệnh dễ phát sinh. Theo đó, Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thủy Đông đề nghị UBND xã thành lập Câu lạc bộ Trao đổi kinh nghiệm sản xuất khoai mỡ tại ấp Đông Hòa vào năm 2014 với tổng diện tích gần 11ha, có 7 thành viên tham gia.

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ trở thành “ngôi nhà chung” để các thành viên tương trợ, giúp đỡ nhau trong việc trồng khoai đạt năng suất, hiệu quả cao, cùng nhau bứt lên làm giàu.

Những người từng được tham gia lớp học kỹ thuật trồng khoai mỡ chia sẻ kinh nghiệm với những người mới trồng. Câu lạc bộ còn liên hệ HTX để khơi thông đầu ra cho sản phẩm, bảo đảm thu nhập cho các thành viên.

Ngoài trồng khoai mỡ, các thành viên còn tăng thêm thu nhập nhờ xen canh các loại cây ngắn ngày như đậu phộng, khoai mì.

Các loại khoai “dạt” (củ nhỏ, méo…), khoai gãy cũng được tận dụng bán cho thương lái ở tỉnh Đồng Tháp, TP.HCM, Cần Thơ làm thức ăn cho cá và nguyên liệu cho các sản phẩm chế biến khác.

Anh Nguyễn Văn Đinh (xã Thủy Đông) cho biết: “Khi tham gia Câu lạc bộ, tôi được hướng dẫn về kỹ thuật và được bảo đảm đầu ra, hạn chế được tình trạng bị thương lái ép giá. Nhờ có Câu lạc bộ, chúng tôi tự tin sản xuất an toàn, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”.

HTX Bến Kè đang giải quyết tốt bài toán thị trường cho thành viên, nông dân liên kết

Hiệu quả của Câu lạc bộ trồng khoai mỡ xã Thủy Đông có đóng góp không nhỏ của HTX dịch vụ nông nghiệp Bến Kè. HTX không chỉ hỗ trợ kỹ thuật mà còn là đơn vị bao tiêu một phần sản phẩm cho thành viên Câu lạc bộ.

HTX hiện có 12 thành viên, trồng 40ha khoai mỡ trắng và liên kết với nông dân trong vùng trồng thêm 60ha theo hướng VietGAP.

Bình quân mỗi năm, thành viên HTX và hộ liên kết thu hoạch tổng trên 2.000 tấn khoai, đa phần được bao tiêu với giá ổn định 10.000 đồng/kg cả năm. Nhờ tiêu thụ ổn định, giá bán cao, khoai mỡ được xem là “cây thoát nghèo” của người dân địa phương.

Ngoài ra, HTX còn liên kết nhiều nông dân trồng khoai tím và hướng dẫn sản xuất theo hướng VietGAP, thu mua để đủ nguồn cung cho khách hàng trong nước.

Hiện tại, HTX Bến Kè cung cấp bình quân trên 2.000 tấn khoai mỡ/năm, trong đó có 700 tấn vào các siêu thị trên địa bàn TP.HCM, một số tỉnh khác. Khoảng 1.300 tấn bán cho doanh nghiệp ở các tỉnh: Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng… phục vụ sơ chế xuất khẩu đi nhiều nước.

Nguồn khoai mỡ tím cung cấp cho thị trường trong nước ổn định, còn khoai trắng chưa đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, HTX đang tiến hành liên kết rộng hơn với nông dân trồng khoai trắng nhằm bảo đảm nguồn cung.

Theo ông Phan Thành Dũng – Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Kè, nếu tiếp tục phát triển theo hướng an toàn, nâng cao khoa học – kỹ thuật, cây khoai mỡ sẽ là cây làm giàu bền vững cho thành viên HTX và cả các hộ trồng khoai tại địa phương. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao hiệu quả, HTX cũng như các hộ rất cần các chính sách tạo điều kiện cho việc gia tăng diện tích, quảng bá sản phẩm, nâng cao giá bán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *