(MK - ASEAN) - Nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp, tích cực, chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, đến nay một số địa phương tại Long An đã từng bước cơ bản kiểm soát được tình hình và có những tín hiệu khởi sắc…

Tập huấn, hướng dẫn lực lượng dân quân tự vệ tham gia lấy mẫu SARS-CoV-2

*Quyết tâm khống chế dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An – ông Hoàng Đình Cán cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Long An đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết tâm khống chế dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo đó, chính quyền tỉnh Long An yêu cầu người đứng đầu sở, ngành, địa phương có sự tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong phạm vi, địa bàn và đối tượng quản lý; căn cứ vào tình hình thực tế để có thể tự quyết định theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được phân công; báo cáo cấp trên trực tiếp những khó khăn cũng như các vấn đề vượt quá thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ.

Cùng với đó, Long An đã chủ động huy động các lực lượng từ đội ngũ y tế tại chỗ và từ các địa phương “vùng xanh” chi viện cho “vùng đỏ”, lực lượng công an, quân đội, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), giáo viên,…; bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Toàn tỉnh phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường, tuyệt đối không trông chờ, ỷ lại mà phải luôn chủ động trong thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh chi ngân sách, tỉnh tích cực huy động nguồn lực, vận động xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Tính đến ngày 05/9/2021, UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vận động tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ nguồn lực phòng, chống dịch, cấp tỉnh vận động tiền mặt gần 70 tỉ đồng và nhiều hiện vật trị giá hàng chục tỉ đồng; cấp huyện vận động tiền mặt 18,3 tỉ đồng và hiện vật trị giá 65,6 tỉ đồng; cấp xã vận động tiền mặt 13,1 tỉ đồng và hiện vật trị giá 99,7 tỉ đồng. Nguồn vận động hỗ trợ trực tiếp cho lực lượng phòng, chống dịch và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, hỗ trợ các khu cách ly.

Đến nay, tỉnh Long An đã huy động 4.973 công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập ngành Y tế và 662 nhân viên y tế ngoài công lập tham gia chống dịch. Ngoài ra, tỉnh còn huy động tình nguyện viên (TNV) là công chức, viên chức tham gia chống dịch với chỉ tiêu 30% tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị (trừ ngành Y tế)…

Nhờ phát huy tính tích cực, chủ động mà một số địa phương từng là điểm nóng đã cơ bản kiểm soát được tình hình hoặc có những tín hiệu khởi sắc, lạc quan trong chống dịch.

Cần Giuộc – địa phương từng dẫn đầu về số ca mắc do địa bàn giáp ranh TP.HCM, có số lượng nhà trọ công nhân đông nên tình hình vô cùng phức tạp. Đến nay, huyện từng bước “xanh hóa” địa bàn với số ca mắc có dấu hiệu đi xuống và nhiều ngày không phát sinh chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới. Đặc biệt, bên cạnh đội ngũ y, bác sĩ các cơ sở y tế công lập, huyện cũng vận động được lực lượng y tế tư nhân và y, bác sĩ đã nghỉ hưu tham gia phòng, chống dịch.

Huyện Cần Đước – địa phương đã “hạ màu” từ “vùng đỏ” sang “vùng xanh” cũng là một điểm sáng trong phòng chống dịch. Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cần Đước – ông Nguyễn Văn Đát cho biết: Ngay từ đầu, huyện xác định phải phát huy nguồn lực tại chỗ để có sự chủ động từ cách ly điều trị; cơ sở vật chất, trang thiết bị; kinh phí; tận dụng nguồn nhân lực tại chỗ. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch cấp huyện và các xã, thị trấn được kiện toàn nhanh chóng, kịp thời, dưới sự lãnh, chỉ đạo của bí thư cấp ủy – trưởng ban chỉ đạo; sự điều hành trực tiếp của chủ tịch UBND cùng cấp – chỉ huy trưởng. Từ đó, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia phòng, chống dịch.

*Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch

Quản lý chặt chẽ người và phương tiện lưu thông trên địa bàn TP.Tân An

Tại TP.Tân An, so với thời gian đầu thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhìn chung, đến nay, ý thức chấp hành quy định của người dân đã được nâng cao hơn rất nhiều…

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Tân An – bà Nguyễn Thị Ngọc Dư cho biết: “Thành phố quyết liệt không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không có lý do chính đáng. Đến ngày 08/9, các lực lượng chức năng xử phạt 1.354 người với số tiền trên 2,6 tỉ đồng.

Thành phố cũng tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa đài ở các xã, phường; trang Thông tin điện tử thành phố, nhóm trên Zalo, Facebook, các xe truyền thông lưu động; tờ rơi, tờ gấp cho người dân nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong cộng đồng”.

Cùng với các cấp chính quyền, Công an TP.Tân An cũng tăng cường chỉ đạo bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh, trật tự, vi phạm thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chức năng, thẩm quyền.

Thượng tá Nguyễn Minh Sáng – Trưởng Công an TP.Tân An cho biết: Các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cố định và các tổ kiểm soát lưu động duy trì thực hiện nghiêm nhiệm vụ. Trong tuần (từ ngày 02/9 đến 08/9), 33 chốt kiểm soát cố định và 17 tổ kiểm soát lưu động lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 231 trường hợp ra đường không đúng quy định, tổng số tiền phạt 462 triệu đồng (phạt mỗi trường hợp 2 triệu đồng); 14 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông và phối hợp UBND xã, phường lập biên bản xử phạt 122 trường hợp ra đường không đúng quy định, tổng số tiền phạt 244 triệu đồng (phạt mỗi trường hợp 2 triệu đồng).

Từ ngày 18/7 đến 08/9, Công an thành phố lập biên bản xử phạt hành chính 2.252 trường hợp ra đường không đúng quy định, 279 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; phối hợp UBND xã, phường lập biên bản xử phạt 122 cá nhân ra đường không đúng quy định và 46 cơ sở kinh doanh không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *