(MK - ASEAN) - Sự đón tiếp nhiệt tình của các thành viên Câu Lạc bộ Thiện Tâm tại quán cơm chay 5.000 đồng khiến cho khách đến ăn có tâm thế thoải mái, không bị mặc cảm vì ăn đồ rẻ mà ngon - bởi ánh mắt của những người phục vụ luôn đầy thiện cảm và đặc biệt rằng khách đến ăn "có thì trả tiền, không trả cũng không sao, giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn mới là điều quan trọng".

Nằm ngay trên đường Thủ Khoa Huân, phường 1, Thành phố Tân An, tỉnh Long An quán cơm chay Thiện Tâm 5.000 đồng góp phần giúp những người lao động nghèo, bán vé số, hàng rong, ve chai,… bớt đi một phần gánh nặng lo toan trong mùa dịch Covid-19.

Anh Phạm Hoài Phong – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện Tâm cho biết: “Việc mở quán ăn chay là ý tưởng ấm ủ từ lâu, việc ăn chay cũng tốt cho sức khỏe, cũng như ý nghĩa của việc làm từ thiện, khuyến khích mọi người hãy cho đi nhiều hơn thay vì cứ nhận lại. Khách đến ăn, vui thì trả tiền, không vui không trả cũng không sao. Khách đến ăn điều đầu tiên phải làm là xếp hàng theo thứ tự, các bạn thành viên Câu lạc bộ Thiện Tâm sẽ tận tình hướng dẫn, kể cả cung cấp những suất cơm nóng nổi mang tận bàn. Sau khi ăn, bạn có thể đi về tùy thích, bạn có thể để lại số tiền tùy ý, dù là 5.000 đồng hay 1.000 đồng, cũng chẳng có vấn đề gì cả, miễn là mang lại cho họ một niềm vui nho nhỏ”.

Quán cơm chay Thiện Tâm đồng hành với những người có hoàn cảnh khó khăn

Quán cơm chay Thiện Tâm ra đời không chỉ là tâm huyết của các thành viên Câu lạc bộ Thiện Tâm mà còn có sự chung tay, góp sức của những tấm lòng thiện nguyện và lãnh đạo Phường 1 trong việc sắp xếp, bố trí người phụ quán, giữ gìn an ninh, trật tự. Quán mở cửa phục vụ khách hàng từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều hàng ngày, từ thứ hai đến thứ bảy, hàng ngày phục vụ khoảng 500 phần cơm chay, đây là quán cơm chay 5.000 đồng đầu tiên tại thành phố Tân An.

Để có những phần cơm chay vẫn còn bốc khói phục vụ khách hàng, các thành viên Câu lạc bộ Thiện Tâm, những người tâm huyết với công tác xã hội rất sẵn lòng lo việc chuẩn bị nguồn kinh phí để hoạt động đến địa điểm mở quán,… rồi mua thực phẩm, chế biến, phục vụ, dọn dẹp,… Mỗi phần ăn gồm có: cơm, đồ xào, canh, thậm chí có cả trái cây, nước uống được miễn phí. Tất cả được đựng trong một khay sạch sẽ. Khi khách đến ăn, họ xếp hàng theo thứ tự rồi bỏ tiền vào thùng hoan hỷ. Mỗi phần cơm chay là 5.000 đồng nhưng cũng tùy tâm, ai bỏ bao nhiêu cũng được và không bỏ cũng chẳng sao. Quán phục vụ tất cả mọi người, không phân biệt giàu hay nghèo. Từ người lao động, người dân xung quanh, tài xế xe ôm cho đến dân văn phòng… đều đến đây để thưởng thức bữa cơm chay nghĩa tình. Quán cơm chay đông khách nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong những người phụ nấu tại bếp quán cơm Thiện Tâm, bà Phạm Thị Dung, 60 tuổi, ngụ phường 4, thành phố Tân An chia sẻ: “Hàng ngày, tôi đều tranh thủ chạy xuống giúp quán cơm chay để phụ nấu bếp, cùng với tôi có thêm mấy đứa cháu. Công việc tương đối nhẹ nhàng cũng chẳng có gì vất vả. Tôi nghĩ mình cũng lớn tuổi rồi, giúp được cái gì thì mình giúp”.

Bà Nguyện Thị Hoa (57 tuổi), người bán vé số, ở trọ tại phường 2 cho hay, khi biết tin có quán cơm chay Thiện Tâm, bà cùng những người bán vé số khác liền đến ăn. Gia đình ở quê khó khăn nên bà lên thành phố Tân An để mưu sinh. Những ngày qua, bà được hỗ trợ quà do dịch bệnh, nay có thêm quán cơm chay này giúp bà tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt. “Quán ăn ngon, mọi người vui vẻ, phục vụ bằng cả tấm lòng, không hề có thái độ không vui hay làm cho có. Những lúc mình muốn ăn thêm, các cô, chú phục vụ cũng nhiệt tình cho thêm, không hề có thái độ phàn nàn hay không vui”, bà hoa nói.

Tất cả các thành viên phục vụ trong quán cơm chay đều không nhận tiền trả công, đến phục vụ với tấm lòng thiện nguyện. Tấm lòng tốt đó đã lan tỏa để rồi giờ đây nhiều người lao động nghèo đến ăn cơm chay 5.000 đồng tấm tắc khen: “Ngon quá, ngon quá!” trong nụ cười hạnh phúc.Ý nghĩa của quán cơm chay Thiện Tâm không phải nằm ở 5.000 đồng mà là ở tấm lòng của những người mở quán. Họ muốn ươm mầm hạnh phúc, chia sẻ và mở rộng lòng nhân ái bằng những việc làm lợi ích và những nụ cười thân thiện./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *