TBMK – Trong bối cảnh, công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường đang là những vấn đề cấp thiết được Đảng và Nhà nước rất quan tâm – Thì nỗ lực có thể coi như kết quả rất đáng ghi nhận, biều dương khi nói đến vai trò tham mưu hiệu quả cho tỉnh Long An về công tác này của Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Long An – Là ý thức chủ động và tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW “Về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” đã được Hội nghị T.Ư 7 (khóa XI) thông qua, của Sở TN&MT.


* Môi trường: Được chú trọng quan tâm…

Trong rất nhiều hành động lặng thầm và bền bỉ để làm tốt công tác này của Sở TN&MT Long An – Một trong những minh chứng mang tính thuyết phục cao, là những nỗ lực của Sở trong việc kiên quyết xử lý những vi phạm về lĩnh vực này. Đơn cử, năm 2012, có  một điểm nóng ô nhiễm tại Long An, bắt nguồn từ nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa tại huyện Thanh Hoá. Lí do vì nhà máy chỉ có một lò đốt với công suất trên 100 tấn/ngày, không đủ giải quyết khi lượng rác tiếp nhận mỗi ngày là gần 200 tấn. Thực tế này khiến một khối lượng rác khổng lồ tồn đọng ở nhà máy, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khoẻ của người dân.

Trước tình trạng này – Sở TN&MT đã yêu cầu Ban Giám đốc Nhà máy khẩn trương xây dựng thêm lò đốt rác để vừa bảo đảm thực tế nhu cầu xả xác của nhân dân, vừa khắc phục được ngay tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo đảm sức khỏe cho dân. Qua tìm hiểu, phóng viên Báo Thời báo Mê Kông được biết – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Long An, ông Phan Nhân Duy (một lãnh đạo tuy còn trẻ, nhưng rất tâm huyết và khiêm nhường, am tường sâu sắc công việc, cả về quản lý lẫn kiến thức chuyên ngành, gây ấn tượng tích cực với người đối thoại) cho biết: Đầu năm 2017, Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đã có lò đốt thứ 2 được vận hành với công suất 150 tấn/ngày, đồng thời Nhà máy có thêm giải pháp là trồng thêm cây xanh, và thường xuyên phun xịt, xử lý mùi hôi ở các đống rác tồn đọng để không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường sống của người dân Long An.

 

Nhiều văn bản của các cơ quan chức năng yêu cầu công ty Tâm Sinh Nghĩa xử lý ô nhiễm

Được biết, kết quả này có được, là nhờ quyết tâm và ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ và ý thức đối với nhân dân  của Sở TN&MT tỉnh Long An, đặc biệt trong chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Sở.

         *…Đến việc giải pháp tích cực “hạ nhiệt cơn st đt” và vn nn xây dng trái phép

Thời gian qua, một số xã ở các huyện giáp ranh TP.HCM như: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, tỉnh Long An, xảy ra tình trạng giá đất được đẩy lên cao đột biến. Theo Giám đốc trẻ Phan Nhân Duy: Sở dĩ có tình trạng này, trong đó tình trạng phân lô bán nền tự phát là do sự lan tỏa mang tính cộng hưởng trước tốc độ phát triển mạnh mẽ, nhất là về hệ thống hạ tầng đô thị và giao thông của TP.HCM. Sau nữa là ảnh hưởng từ những tin đồn không chính thống, truyền miệng như khả năng chuyển H.Bình Chánh, H.Hóc Môn (TP.HCM) thành quận…Đồng thời, thông tin đề xuất về các dự án quy mô lớn góp phần làm thay đổi diện mạo ngoại thành TP.HCM được công bố từ một số tập đoàn, và các “chiêu trò” của giới cò đất nhằm mục đích “thổi” giá đất để thu lợi từ giao dịch bất động sản… cũng góp phần tạo nên tình trạng “sốt” đất, khiến dư luận hoang mang.

Ông Phan Nhân Duy – Giám đốc Sở TN&MT Long An phát biểu tại Hội nghị

Trước thực trạng này, Sở TN&MT Long An đã tích cực phối hợp cùng với các địa phương thực hiện một số giải pháp tích cực, nhằm quản lý hiệu quả đất đai, nhất là việc kiểm soát, xử lý tình trạng “sốt” đất và chuyển mục đích sử dụng đất nhằm khắc phục tình trạng trên. Sở cũng kịp thời phối hợp UBND cấp huyện rà soát, điều chỉnh bảng giá đặc biệt đối với khu vực giáp ranh với TP.HCM có giá đất chênh lệch tăng…Tìm hiểu được biết – Để nâng cao hơn hiệu quả của công tác quản lý đất đai – Giám đốc Sở TN&MT Long An Phan Nhân Duy đã yêu cầu thành lập các tổ kiểm tra và Đoàn thanh tra tại các địa phương, tang cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, để chấn chỉnh tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất và ngăn chặn những trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh. Cũng theo Giám đốc Duy, tỉnh sẽ công bố công khai rộng rãi thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho người dân được biết dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Trang thông tin của sở, của UBND huyện, pa-nô, áp-phích…

          *Những nỗ lực tháo g khó khăn trong công tác, lĩnh vc qun lý

Cuối năm 2017, Đại diện UBND huyện Cần Giuộc đã báo cáo những vấn đề còn tồn đọng, khó khăn trong lĩnh vực TN&MT trên địa bàn huyện với Giám đốc Sở TN&MT Long An. Cụ thể, Điều 58 Luật Đất đai 2013 quy định về “điu kin giao đt, cho thuê đt, cho phép chuyn mc đích s dng đt (SDĐ) đ thc hin d án đu tư” khi áp dụng thực tế, còn xảy ra một số hạn chế, tốn nhiều thời gian, chậm tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người dân. Bên cạnh một số kết quả đạt được, huyện vẫn còn gặp khó khăn do người dân không đồng ý đơn giá bồi thường; hạ tầng khu tái định cư chưa bảo đảm…ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

thời báo mê kông
Giám đốc Sở TN&MT-Phan Nhân Duy giải đáp một số vướng mắc từ phía huyện

Sau khi nge báo cáo và kiểm tra thực tế – Sở TN&MT Long An đã chủ động  phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất…Nên công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn thời gian qua có nhiều chuyển biến và đạt một số kết quả, dù vẫn còn một số trở ngại. Để làm tốt hơn  công tác này, thời gian tới, Sở sẽ tăng cường phối hợp hơn nữa với các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, kiểm tra lại các dự án để có giải pháp cụ thể.

            *Trin khai phương hướng nhim v 2018

Theo phóng viên Báo Thời Báo Mê Kông tìm hiểu – Giám đốc trẻ Phan Nhân Duy cho biết: Năm 2018 là năm bản lề trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020, căn cứ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 do UBND tỉnh Long An đề ra, ngành TN&MT tỉnh nỗ lực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, chung tay xây dựng vì sự phát triển tích cực về kinh tế – xã hội của tỉnh.

Với giải pháp cụ thể: Để thực hiện đạt hiệu quả cao hơn Nghị quyết Hội nghị TW 6 khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả cao về giải quyết hồ sơ và thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp – Sở TN&MT Long An đã thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016 – 2020) của tỉnh Long An và đã được Bộ TN&MT thẩm định, trình Chính phủ phê duyệt tại Tờ trình số 104/TTr-BTNMT ngày 06/12/2017. Đối với công tác lập Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp huyện, đã triển khai thực hiện 15/15 huyện, thị xã, Tp.

Cũng trong năm 2018 – ngành TN&MT Long An tập trung phối hợp, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12 của UBND tỉnh Long An về tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh. Song song đó thực hiện Quyết định số 1675/QĐ-TTg ngày 29/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020; giải quyết triệt để các vụ khiếu nại, tranh chấp đất đai. Mặt khác, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UB ngày 12/9/2012 của UBND tỉnh Long An tập trung tháo gỡ vướng mắc sớm hoàn thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trên địa bàn toàn tỉnh.

Tin rằng, với những cố gắng bền bỉ, sáng tạo trong công tác quản lý và đã tạo dựng được những kết quả nhất định thời gian qua. Thời gian tới – Sở TN&MT Long An sẽ còn đạt được những thành công đáng ghi nhận hơn, trong công tác quản lý các lĩnh vực tiềm ẩn rất nhiều khó khăn và phức tạp là môi trường và đất đai- Để về đích năm 2018, như mục tiêu đã đặt ra.

Ngô Tuấn