(MK - ASEAN) - Với những thành quả qua 9 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng NTM tại TP.Tân An (tỉnh Long An) nhận được sự đồng thuận của chính quyền cơ sở và người dân, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và xã hội. Người dân từng bước phát huy vai trò chủ thể của mình trong quá trình phát triển và xây dựng NTM...

Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện, 5/5 xã của TP.Tân An đã hoàn thành và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2011-2019 là gần 339 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách nhà nước gần 259 tỷ đồng, vốn tín dụng trên 20 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp gần 42 tỷ đồng và vốn người dân đóng góp trên 18 tỷ đồng.

Đến nay, 100% đường trục xã được nhựa hóa, bêtông hóa; 100% đường trục ấp được cứng hóa; 100% đường ngõ xóm trải bêtông xi măng, trải đá 0x4; cứng hóa 100% số km đường trục chính nội đồng theo phương châm “nâng cấp bờ kênh kết hợp với làm đường giao thông nông thôn”.

100% hộ dân sử dụng điện an toàn. 12/12 trường học các cấp trên địa bàn 5 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. 5/5 xã được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của toàn TP.Tân An đạt 69,4 triệu đồng, trong đó, khu vực nông thôn đạt 58,46 triệu đồng. Năm 2019, hộ nghèo của toàn thành phố giảm còn 0,7%, trong đó khu vực nông thôn giảm còn 1,2%.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng “giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp; tăng tỷ trọng ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ và ngành nghề nông thôn”.

Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường ngày càng được nâng cao; an ninh – chính trị được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội bảo đảm…

Về các xã NTM tại Tâm An hôm nay, người dân cảm nhận được sự đổi thay trong từng con đường, ngõ xóm, len lỏi trong những mái nhà khang trang. Quê hương “thay da, đổi thịt”, cuộc sống người dân khởi sắc từng ngày chính là nhờ những quyết sách đúng đắn, kịp thời cùng nỗ lực duy trì, phát huy thành quả đã đạt để các xã NTM thực sự là vùng quê đáng sống.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An – ông Võ Hồng Thảo cho rằng: Được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới, là sự ghi nhận nỗ lực của địa phương trong thực hiện xây dựng NTM. Tân An xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ toàn diện, lâu dài, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *