(MK - ASEAN) - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã có báo cáo về các biện pháp đảm bảo an ninh xã hội, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, giữ gìn an ninh trật tự xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, theo báo cáo 142/BC-UBND ngày 5/5/2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều mặt đến sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Long An, mặc dù được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp (theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã thống nhất danh sách các địa phương thuộc 3 nhóm nguy cơ). Thời gian qua, bên cạnh mục tiêu hàng đầu là tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, tỉnh Long An đã phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại kinh tế, thường xuyên theo dõi đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đề ra nhiều biện pháp thúc đẩy doanh nghiệp khôi phục sản xuất.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 4 của tỉnh giảm 2,7% so với tháng trước và 0,2% so với cùng kỳ, lũy kế 4 tháng đầu năm 2020 tăng 2,21% so với cùng kỳ. Số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp tháng 4/2020 là 75 nhóm, trong đó 35/75 nhóm có tốc độ tăng so với cùng kỳ và 40/75 nhóm giảm so với cùng kỳ. Hoạt động thương mại dịch vụ cũng chịu sự tác động của dịch bệnh, bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 15, 5% so với tháng trước và giảm 19,5% so với cùng kỳ.

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng bị gián đoạn các chuỗi cung ứng, sản xuất, giao thương như: các doanh nghiệp may gia công, sản xuất giày dép, ngành sản xuất ba lô túi xách giảm 70%, ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống giảm 90%, ngành sát thép giảm 50%… Ngoài ra dịch vụ internet, karaoke, spa, hồ bơi… đều dừng theo chỉ đạo UBND tỉnh, đi kèm theo đó hoạt động tiêu thụ nông sản bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vận tải và mức tiêu dùng của người dân, hoạt động vận tải hành khách cũng ảnh hưởng do người dân hạn chế đi lại.

Về tình hình cung ứng lương thực, tỉnh đã đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu dồi dào, mẫu mã đa dạng, giá cả tương đối ổn định phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và sức mua tăng mạnh. Đồng thời, tỉnh cũng đã đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, theo như báo cáo đến hết tháng 4 tỉnh có 58 dự án khởi công mới đã khởi công hoặc hoàn chỉnh thủ tục khởi công và đã có giá trị giải ngân đạt 18,5% kế hoạch vốn khởi công mới, còn lại 49 dự án chưa giải ngân.

Thông qua báo cáo UBND tỉnh Long An cũng đã kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ cho giãn nộp bảo hiểm xã hội cho tất cả doanh nghiệp trong 6 tháng, không tính lãi để doanh nghiệp vượt qua khó khăn vì trong thực tế để giữ chân người lao động, các doanh nghiệp cố gắng không để công nhân nghỉ việc nên bố trí giãn giờ làm việc (không hoãn hợp đồng, không cho nghỉ không lương) vẫn để công nhân đi làm luân phiên, những trường hợp này không được hoãn đóng bảo hiểm y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *