(MK - ASEAN) - Kế thừa những kết quả đã đạt được trong những năm qua, trong 9 tháng đầu năm 2021, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí thuê kênh truyền độc lập gói 2Mbs của nhà mạng Viettel từ Bộ CHQS tỉnh đến Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố và Trung đoàn bộ binh 736 để thực hiện Chính phủ điện tử trong lực lượng vũ trang tỉnh; Thuê kênh truyền độc lập gói 4Mbs để thực hiện trực tuyến nội bộ và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan Bộ CHQS tỉnh. Hằng năm kinh phí thuê 02 đường truyền trên đã được UBND tỉnh phân bổ cho các địa phương trong tỉnh để tổ chức thực hiện. Đồng thời Bộ CHQS tỉnh được UBND tỉnh trang bị thiết bị điều khiển trung tâm Hội nghị truyền hình MCU của UBND tỉnh trị giá trên 2 tỷ đồng.

Bộ CHQS tỉnh tham mưu UBND tỉnh mua sắm hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin để triển khai ứng dụng trong thực hiện nhiệm vụ và hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến cho 12 điểm cầu của Ban CHQS 11 huyện, thị xã, thành phố và Trung đoàn bộ binh 736 trị giá 3.5 tỉ đồng. Tổ chức thẩm định các công trình Viễn thông liên quan đến độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời trên địa bàn tỉnh. Đồng thời Bộ CHQS tỉnh tổ chức thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc về Chính phủ điện tử trong lực lượng vũ trang tỉnh. Tổ chức thực hiện chính quyền điện tử với địa phương cho các cơ quan, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Bộ CHQS tỉnh để chuyển nhận văn bản với cấp tỉnh, huyện và các cơ quan, ban ngành địa phương.

Cán bộ công nghệ thông tin Bộ CHQS tỉnh Bình Phước điều khiển MCU kết nối trực tuyến nội bộ.

Triển khai kênh truyền nội bộ để thực hiện Chính phủ điện tử trong lực lượng vũ trang tỉnh chuyển nhận văn bản tài liệu Quân sự (không Mật), triển khai phần mềm…Đồng thời triển khai Tổng đài IP nội bộ để kết nối bảo đảm thông tin liên lạc từ Bộ CHQS tỉnh đến Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố, Trung đoàn bộ binh 736 bảo đảm an toàn thông tin và không phải mất phí thuê bao (thay thế điện thoại hệ Dân sự).

Triển khai hệ thống Hội nghị, giao ban truyền hình trực tuyến nội bộ giữa Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị, địa phương trong lực lượng vũ trang tỉnh (qua thiết bị điều khiển Trung tâm MCU từ UBND tỉnh). Sử dụng phần mềm Polycom (gán Camera PTZ đã được trang bị) để tạo thêm các điểm cầu truyền hình trực tuyến bằng phần mềm bảo đảm cho cơ quan, đơn vị triển khai kết nối nội bộ trong huấn luyện, luyện tập, diễn tập (qua thiết bị điều khiển Trung tâm MCU có thể điều khiển chung cả thiết bị trực tuyến phần cứng và phần mềm).

Ứng dụng công nghệ thông tin trong huấn luyện đêm tại đơn vị của LLVT tỉnh Bình Phước.

Tổ chức sử dụng hệ thống Camera PTZ (zoom, xoay) kết nối nội bộ trong khu vực thao trường để phục vụ tập huấn, huấn luyện đêm của đơn vị. Trên cơ sở đường truyền số liệu quân sự Bộ Quốc phòng đã triển khai đến cấp lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh (mạng Misten), đơn vị đã mở rộng các nốt mạng đến các đầu mối cấp Ban và tạo tài khoản cho từng cá nhân để triển khai, ứng dụng trên Hệ thông tin chỉ đạo điều hành tại sở chỉ huy của Bộ CHQS tỉnh. Tổ chức cho các cơ quan, huyện, thị, đơn vị  trực thuộc Bộ CHQS tỉnh trong thực hiện chính quyền điện tử với địa phương để chuyển nhận văn bản với tỉnh, huyện và các cơ quan, ban ngành địa phương.

Trong công tác bảo đảm an toàn thông tin, Bộ CHQS tỉnh ban hành các văn bản triển khai cho các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin. Thực hiện chế áp điện tử (gây nhiễu sóng điện thoại di động) trong các hội nghị và giao ban truyền hình trực tuyến, tổ chức kiểm tra định kỳ công tác an toàn thông tin trong LLVT tỉnh. Tổng hợp nhu cầu sử dụng internet của cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đề nghị Tư lệnh Quân khu 7 cấp phép sử dụng. Bố trí phòng sửa chữa Trạm bảo đảm kỹ thuật công nghệ thông tin cấp 3 để bảo đảm công tác kỹ thuật công nghệ thông tin cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh. Tổ chức kiểm tra an toàn thông tin thường kỳ, quét mã độc đối với máy tính làm việc của các cơ quan, huyện, thị, đơn vị.

Một phiên làm việc của chiến sỹ vô tuyến điện sóng ngắn Đại đội thông tin, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước.

Phối hợp với Viettel khắc phục các hỏng hóc của đường truyền số liệu quân sự, mạng giao ban truyền hình trực tuyến, cũng như các đường truyền internet được cấp phép sử dụng trong cơ quan, đơn vị. Phối hợp lực lượng Trạm bảo đảm kỹ thuật công nghệ thông tin, Ban công nghệ thông tin của Bộ Tham mưu Quân khu 7 ứng cứu, khắc phục các lỗ hổng, phần mềm gián điệp của các nốt mạng trên đường truyền số liệu quân sự. Triển khai mở rộng các nốt mạng đường Truyền số liệu quân sự đến các Phòng, Ban trong cơ quan Bộ CHQS tỉnh.

Thường xuyên khắc phục, sửa chữa hỏng hóc phần cứng, phần mềm máy tính cho các cơ quan, đơn vị. Trong 9 tháng đầu năm 2021 đã khắc phục sửa chữa 56 lần máy tính các loại, nạp mực máy in cho các Phòng, Ban trong cơ quan Bộ CHQS tỉnh được 36 lượt.

Trên cơ sở các đường truyền internet đơn vị đã hợp đồng với nhà mạng, triển khai mở rộng wifi cho các cơ quan, đơn vị phục vụ cán bộ trong LLVT tỉnh cập nhật tin tức, tài liệu phục vụ nhiệm vụ, nhất là trong giai đoạn ở tập trung phòng tránh dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Phối hợp Viettel tiếp nhận thiết bị, triển khai giám sát an toàn thông tin (dự án SOC/Bộ Quốc phòng) và liên thông một cửa với Bộ Quốc phòng.

Triển khai gộp hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin về phòng máy tập trung Bộ CHQS tỉnh.

Với những kết quả đạt được trong 9 tháng qua, thời gian tới Bộ CHQS tỉnh tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện nhiệm vụ thường xuyên cũng như trong huấn luyện, luyện tập, diễn tập và SSCĐ của cơ quan, đơn vị, huyện, thị trong LLVT tỉnh. Chủ động đề xuất cấp uỷ, chính quyền địa phương hỗ trợ ngân sách năm 2022 để thay thế hạ tầng trang, thiết bị công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị đã xuống cấp và mua sắm thiết bị bảo mật cho đường truyền nội bộ mở rộng xuống các đơn vị, địa phương trong LLVT tỉnh.

Tiếp tục triển khai ứng dụng trên đường truyền đã có sẵn, bảo đảm tín hiệu Fax cho các đơn vị, địa phương (thay thế tín thuê bao dân sự đang dùng)…  Bảo đảm triển khai kết nối đường truyền nội bộ cho các cơ quan, đơn vị trong huấn luyện, diễn tập và SSCĐ. Sử dụng camera PTZ để ứng dụng công nghệ thông tin trong báo bia bắn đạn thật cho các đối tượng nhằm nâng cao khả năng huấn luyện, luyện tập kỹ, chiến thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ các cấp trong LLVT tỉnh góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện đáp ứng tình hình, nhiệm vụ và xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại/..

Thượng tá Lê Văn Bình

Trưởng ban Thông tin

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *