(MK - ASEAN) - Trong những năm qua Công tác bảo vệ môi trường và Ứng phó với biến đổi khí hậu của lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy- Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và sự chỉ đạo, giúp đỡ về chuyên môn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên; đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Tuy nhiên khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường và Ứng phó với biến đổi khí hậu của lực lượng vũ trang tỉnh đó là: tình hình thời tiết, khí hậu trong những năm qua biến đổi phức tạp không theo quy luật trên phạm vi rộng nhất là hiện tượng nóng lên của trái đất, dẫn đến hạn hán, lũ lụt cục bộ ở từng khu vực. Trên địa bàn của tỉnh cũng chịu tác động ảnh hưởng, cụ thể là mùa mưa thường đến muộn và kết thúc sớm, mùa khô nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, học tập, công tác của đơn vị, cũng như công tác tăng gia sản xuất, xây dựng cảnh quan gặp nhiều khó khăn.

Để công tác bảo vệ môi trường và Ứng phó với biến đổi khí hậu đi vào chiều sâu, từ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đến các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh thường xuyên quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ thuộc quyền các văn bản của Bộ Quốc phòng, của Quân khu 7 về công tác Bảo vệ môi trường; Tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ trong các dịp tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, kỷ niệm ngày môi trường thế giới, chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn, Chiến lược bảo vệ môi trường của Bộ Quốc phòng, Kế hoạch của Bộ Tham mưu Quân khu 7 thực hiện chiến lược bảo vệ môi trường đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Phổ biến luật về Môi trường, các Nghị định của Chính Phủ về bảo vệ môi trường, các Chỉ thị, Nghị quyết của Cấp ủy, kế hoạch nhiệm vụ của người Chỉ huy về bảo vệ môi trường…làm cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh nhận thức đúng về biến đổi khí hậu tác động đến môi trường sống, từ đó nâng cao trách nhiệm có hành động cụ thể trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu những tác động của môi trường gây ra. Đồng thời chủ động xây dựng, quán triệt và triển khai các chỉ thị, kế hoạch tổ chức các hoạt động ngày hội Môi trường, kế hoạch quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thải chất thải nhựa. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tuyên truyền cho cán bộ chiến sĩ đơn vị, nội dung:“Môi trường với cuộc sống”nhằm cập nhật nhanh thông tin về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, bên cạnh đó, việc lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường trong học tập sinh hoạt và thực hiện chế độ thường xuyên của đơn vị bước đầu đã hình thành thói quen, giữ gìn và bảo vệ môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp” ở tất cả các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước.

Trong công tác xây dựng tu sửa doanh trại của các đơn vị từ tỉnh đến các đơn vị cơ sở đã được chú trọng như: Trước khi bước huấn luyện đơn vị đã chủ động quét vôi ve, sửa chữa lại toàn bộ hệ thống nhà ở, nhà kho, nhà bếp, các phòng bị hư hỏng, sửa chữa tất cả các hệ thống điện, nước, quạt trong nhà ở, củng cố sửa chữa các vật chất phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn xây dựng thêm nhà vệ sinh hội trường, nhà kho quân y, hệ thống tường rào xung quanh kho đạn, bố trí các hệ thống chống sét ở các khu vực xung quanh đơn vị.

Chiến sỹ Đại đội 568, Ban chỉ huy quân sự huyện Bù Gia Mập chăm sóc vườn hoa cây cảnh thực hiện xây dựng cảnh quan đơn vị chính quy xanh, sạch, đẹp.

Công tác trồng cây bảo vệ môi trường được các đơn vị quan tâm thực hiện hiệu quả trong phối hợp với chính quyền địa phương nơi đóng quân trồng cây xanh ven đường, khu dân cư, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường chung trên địa bàn, tạo bóng mát, cải thiện môi trường của đơn vị và địa phương.

Các đơn vị đã chủ động trong công tác tăng gia sản xuất, xuống giống và thu hoạch các loại rau phù hợp với điều kiện thời tiết, tổ chức trồng và luân phiên được nhiều loại rau, tận dụng không gian để phát triển và mở rộng diện tích gieo trồng mở rộng diện tích, việc chăm sóc cảnh quan đơn vị luôn được chú trong thường xuyên như trồng các loại hoa, cây xanh,…trong khuôn viên đơn vị nhằm tạo bóng mát tạo nên một môi trường xanh, sạch, đẹp, khí hậu trong lành cho đơn vị. Bên cạnh đó trong năm 2020 các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh đã trồng thêm được 20ha tràm và các loại cây hoa màu ngắn ngày như mì, bắp …trên khu vực đất thao trường của đơn vị, tạo bóng mát và tăng thu nhập cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sỹ đơn vị.

Công tác xử lý chất thải cũng được các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh coi trọng nhất là ở các cơ sở sửa chữa, kho tàng của các đơn vị được xây dựng theo tiêu chuẩn và thiết kế của Bộ Quốc phòng, có đầy đủ hệ thống thu gom nước thải, quản lý, thu gom chất thải và xử lý triệt để bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường. Các cơ quan, đơn vị xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, các hầm hố gas, đào hố chứa rác thải đảm bảo vệ sinh. Đơn vị còn thường xuyên kiềm tra việc vệ sinh các khu vực công cộng, phun thuốc khử trùng ở khu vực nhà ăn, nhà bếp và phun hóa chất phòng chống dịch bệnh ở các khu vực công cộng, các hố gas và chuồng trại chăn nuôi, tiến hành tổng dọn vệ sinh doanh trại vào các ngày cuối tuần nhằm tạo môi trường sạch đẹp trong đơn vị. Ngoài ra đơn vị không sử dụng hiệu ứng nhà kính làm ảnh hưởng đến môi trường. Toàn bộ 24 bếp ăn của cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh đã chuyển đổi sử dụng bếp lò hơi, tiết kiệm chất đốt, hạn chế khí thải góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường.

Chủ động Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong việc cải thiện môi trường trong những năm qua trong việc phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh thực hiện đề án “Vườn rau thủy canh” rộng 1.000m2 bảo đảm 100% rau sạch cho cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 208, Trung đoàn bộ binh 736, trị giá 1,33 tỉ đồng. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đầu tư 02 hệ thống lọc nước công nghệ màng lọc RO công suất 100 lít/giờ/hệ thống, cung cấp nước uống cho cán bộ, chiến sỹ tại cơ quan Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Trung đoàn bộ binh 736, trị giá 255 triệu đồng, đồng thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện đề án bảo đảm nước sạch cho Tiểu đoàn bộ binh 208, Trung đoàn bộ binh 736, trị giá 2,8 tỉ đồng.

Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn bộ binh 208, Trung đoàn bộ binh 736, Bộ CHQS tỉnh tích cực tăng gia sản xuất, chăm sóc vườn rau của đơn vị.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã thường xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh khảo sát, nắm chắc và xử lý các chất độc hóa học còn sót lại sau chiến tranh, giảm thiểu những tác động của chất độc hóa học đến đời sống của nhân dân trên địa bàn. Cùng với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh khảo sát, đánh giá chất lượng nguồn nước bảo đảm nước sạch cho cán bộ, chiến sỹ của lực lượng vũ trang tỉnh.

Hàng năm căn cứ vào nhiệm vụ quân sự quốc phòng, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo sát sao các cơ quan, đơn vị rà phá bom mìn, xử lý chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh. Kết quả đã làm sạch 21.902 ha đất ô nhiễm bom mìn; Xử lý 400 kg chất độc CS trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tham gia cùng với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ môi trường trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.

Các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng các loại phương tiện, vật chất kỹ thuật phục vụ cho nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an toàn đơn vị, kho trạm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Có phương án, chuẩn bị đầy đủ con người, phương tiện, vật chất, luyện tập các phương án để bảo đảm Ứng phó thắng lợi với các tình huống lũ, lụt, lốc xoáy, sét và các thảm họa khác do thiên tai gây ra;Chỉ tính trong 5 năm (2015-2020), Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động 6.440 bộ đội, 8.573 dân quân tự vệ, 735 phương tiện các loại tham gia ứng phó sự cố thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Công tác lập, trình phê duyệt hồ sơ, thủ tục hành chính về môi trường (báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch Bảo vệ môi trường) của các dự án đầu tư trong đơn vị trong những năm qua đã được Bộ chỉ huy tỉnh phối hợp với Phòng Khoa học quân sự Quân khu 7 lập báo cáo đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định.

Bộ đội Công binh lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước tổ chức rà phá bom mìn phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập của lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước

Hàng năm, hàng quý và hàng tháng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường ở cơ quan, đơn vị trực thuộc. Qua kiểm tra các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường nghiêm túc và đạt kết quả tốt, cảnh quan môi trường ở các đơn vị bảo đảm được các tiêu chí xanh – sạch – đẹp, sử dụng tiết kiệm nguồn nước, xử lý rác và nước thải đúng qui định, hạn chế sử dụng chất đốt gây hiệu ứng nhà kính; tích cực cùng với cơ quan chức năng, các lực lượng, các ngành, địa phương tham gia nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu như các hoạt động trồng cây xanh ven đường, khu dân cư, quản lý, bảo vệ rừng…

Các hạng mục công trình chiến đấu xây dựng trong khu vực phòng thủ tỉnh được khảo sát, xác định rất kỹ về vị trí, tác động ảnh hưởng đến yêu cầu chiến thuật, đến môi trường quản lý, bảo quản xung quanh các công trình và được ngụy trang để che phủ giữ bí mật công trình.

Công tác Bảo vệ môi trường và Ứng phó biến đổi khí hậu của lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước đạt được những kết quả trong các năm qua đã cho thấy tính chủ động của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đơn vị thực hiện nhiệm vụ, sự quyết tâm nổ lực và đồng lòng của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh chung tay, chung sức bảo vệ môi trường của cơ quan, đơn vị, phát huy tính chủ động, sáng tạo, phát huy cao độ nội lực trong thực hiện các phong trào. Đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, lấy lực lượng đoàn viên, thanh niên làm lực lượng nòng cốt, xung kích thực hiện phong trào. Khuyến khích sử dụng nguồn vốn thu từ tăng gia, sản xuất làm kinh tế, vốn tự có của đơn vị, nguồn tiết kiệm kinh phí hoạt động và trí tuệ, ngày công của bộ đội để thực hiện phong trào xanh- sạch- đẹp của đơn vị một cách bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu./.

 

 

Trưởng ban Khoa học quân sự

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *