(MK - ASEAN) - Ngày 28/9/2014, Lễ khánh thành Dự án cấp điện từ hệ thống điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển cho huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Trải qua bao nhiêu năm tháng, điện quốc gia chính thức có mặt trên Đảo; Vùng đất chuyển mình; Người dân thay đổi. Tất cả mọi thứ trên đảo như được kích hoạt một năng lượng cực mạnh để vươn cao phát triển. Dự án này được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư hơn 678 tỷ đồng.

Lưới điện tại thôn An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi

Gắn liền với đời sống

Theo thống kê, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2020, Điện lực Lý Sơn đã thực hiện sản lượng điện thương phẩm là 5.418.617 kWh, tăng 9,41% so với cùng kỳ; tổn thất điện năng thực hiện 6,93%, giảm -6,20% so với cùng kỳ và số khách hàng lắp đặt công tơ có 6.673 công tơ (trong đó có 6.349 công tơ 1 pha và 324 công tơ 3 pha). Để đảm bảo ổn định lưới điện mùa nắng nóng, từ đầu năm Điện lực Lý Sơn đã có các phương hướng để cấp điện cho người dân cũng như các dịch vụ tại huyện đảo Lý Sơn, theo ông Đoàn Yên, Giám đốc Điện lực Lý Sơn cho biết: “Mùa nắng nóng năm 2020, được sự chỉ đạo của các cấp Điện lực Lý Sơn  đã tổ chức kiểm tra các điểm kể cả ngày đêm tại các trạm biến áp phụ tải, đặc biệt những trạm biến áp cung cấp cho tưới tiêu của người dân trên đảo để đảm bảo cấp điện ổn định. Ngoài các biện pháp về quản lý vận hành Điện lực Lý Sơn cũng thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, đây là sự hỗ trợ rất lớn để đảm bảo cấp điện liên tục cho huyện đảo…”.

Máy phát điện Diesel tại đảo Bé, lý Sơn, Quảng Ngãi

Từ khi có điện lưới quốc gia, sự phát triển kinh tế xã hội tại Lý Sơn đã thay đổi rất nhiều so với trước đây, ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Năm 2014, huyện đảo Lý Sơn chính thức được đón nhận điện lưới Quốc gia, cũng từ đó Lý Sơn mở ra một phát triển mới về kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng; trong phát triển về kinh tế từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ rất là nhanh; cuối năm 2019, cơ cấu về thương mại nông nghiệp chỉ còn lại là 40 %, thương mại dịch vụ tăng lên 50%, người dân đã tự chuyển sang thương mại nhà hàng, khách sạn chủ yếu để phục vụ các du khách từ đất liền ra đảo tham quan và lưu trú, về các hạ tầng đường điện thắp sáng cũng được đảm bảo hơn từ sinh hoạt cho đến kinh doanh đây là một thuận lợi cho người dân Lý Sơn thực hiện hướng mới trong sự phát triển thương mại dịch vụ. Năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo tại Lý Sơn có trên 12%, năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 5%.

Điện mặt trời tại đảo Bé, Lý Sơn, Quảng Ngãi

Đầu năm 2020, bị ảnh hưởng dịch Covid-19, khách du lịch không đến, thu nhập của người dân cũng giảm sút nghiêm trọng đã làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội rất nhiều, 5 tháng đầu năm 2020 mức độ tăng trưởng kinh tế khoảng 5 % rất là thấp, năm nay phấn đấu tăng trưởng của huyện phải đạt trên 12%. Về phương hướng tới, sau khi khống chế được dịch Covid-19 chúng tôi sẽ đẩy nhanh tốc độ kinh tế về thương mại dịch vụ để thu hút khách đến với Lý Sơn. Đối với ngành điện hiện tại đã đáp ứng được nhu cầu của người dân góp phần phát triển các ngành nghề  trên 2 đảo Lớn và đảo Bé; sự phát triển của huyện đảo Lý Sơn hiện nay, ngành điện vẫn giữ vai trò then chót, nhưng chúng tôi cũng mong muốn thời gian tới ngành điện tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư tại huyện đảo Lý Sơn”.

Lưới điện tại thôn Bắc An Bình, đảo Bé, Lý Sơn, Quảng Ngãi

Về phát triển các dịch vụ, nghề cá, nông nghiệp, buôn bán đến nghiệp vụ công tác học hành đều có dấu ấn đi lên từ điện quốc gia rõ nét nhất là lượng du khách đến đảo tham quan tăng đột biến kéo theo một lượng lớn nhà hàng khách sạn được xây dựng mới trên đảo; nếu như trước năm 2013, khách du lịch tới đảo hằng năm chỉ dưới 10 ngàn lượt, thì nay lượt khách tăng lên gấp 23 lần. Ông Trần Đình Đinh, Giám đốc Điều hành Khách sạn & Resort Đảo Ngọc, Lý Sơn, Quảng Ngãi đã chia sẻ: “Khi có điện lưới quốc gia đưa ra đảo thì toàn bộ thay đổi hoàn toàn từ đời sống đến kinh tế chính trị được phát triển người dân rất vui mừng phấn khởi; đặc biệt là điện luôn được đảm bảo ổn định không trục trặc, tôi tin chắc rằng không ai tại huyện đảo này phải phàn nàn về điện cả; thời gian tới, chúng tôi sẽ phát triển mở rộng tại nơi đây thành khu nghĩ dưỡng cao cấp, đẳng cấp 4 sao. Riêng khách sạn chúng tôi trung bình các tháng cao điểm chi trả cho Điện lực gần 100 triệu đồng, các tháng dịch Covid-19 chỉ trả gần 30 triệu đồng”.

Cũng như ngành nghề kinh doanh khác đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân tại Lý Sơn, theo ông Võ Son, thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, một trong những cơ sở sản xuất đá lạnh, nước lọc tinh khiết, tâm sự: “Nhờ có điện được ổn định nên việc sản xuất cũng có hiệu quả hơn xưa rất nhiều so với trước đây chỉ sử dụng máy nổ và nhân công lao động; cho nên, các cơ sở sản xuất tại đảo chủ yếu phục vụ cho khách hàng đánh bắt xa bờ cũng như các dịch vụ của bà con trên đảo tạm đầy đủ và đem lại hiệu quả kinh tế rất cao”.

Homstay tại Bắc An Bình, đảo Bé, Lý Sơn, Quảng Ngãi

Không những các dịch vụ , sản xuất trên đảo, các em học sinh cũng vui mừng khi có điện, theo em Tiêu Thị Thanh An sinh năm 2002, trú tại thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, (học lớp 12) tỏ bày: “Trước đây, điện không ổn định, việc học hành rất khó khăn; nay, có điện, có internet và rất nhiều tiện ích khác giúp ích cho sinh hoạt, hỗ trợ rất nhiều cho việc học. Cháu có thể tham khảo từ internet mà có thể nắm bắt, hiểu thêm nội dung bài vở với thời lượng có hạn trên lớp thầy cô không thể truyền tải đến được, nhất là mùa dịch Covid-19 vừa qua”.

Thôn Bắc An Bình, đảo Bé, có 111 hộ chủ yếu làm nông (hành, tỏi), các năm trước đây có 19 hộ cận nghèo, 9 hộ nghèo; hiện giờ các hộ cận nghèo và hộ nghèo tại thôn đã vượt qua, hiện hộ nghèo tại thôn chỉ còn 2% nhờ vào dịch vụ du lịch phát triển trên thôn. Các năm trước đây, người dân trên đảo Bé không có điện chỉ sử dụng năng lượng mặt trời trích vào bình accu để dùng ban đêm, cho nên mọi người trên đảo Bé ai cũng thầm mong muốn có điện. Thấu hiểu được tâm nguyện của người dân và góp phần vào phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại khu vực, ngoài cung cấp điện tại đảo Lớn bằng cáp ngầm, ngành điện đã tiếp tục đầu tư lưới điện tại đảo Bé để người dân nơi đây có điện sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất, đã xây dựng nhà máy điện mặt trời tại đảo Bé với vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng công suất 96kWp, nguồn điện trên đảo hiện tại có 2 hệ thống là Điện mặt trời và Diesel đảm bảo cấp điện 24/24 giờ. Đảo Bé, giờ đang khoát trên mình một chiếc áo mới, trước đây khách du lịch qua đảo Bé một thời gian ngắn trở lại đảo Lớn vì thiếu điện, thiếu nước ngọt; giờ đảo Bé đã có nguồn điện ổn định du khách có thể lưu trú qua đêm tận hưởng những thú vị của hòn đảo này. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chủ  trương chấp thuận Dự án năng lượng sóng biển tại đảo Bé với công suất là 100kW tiến độ thực hiện vào năm 2020 – 2021 do công ty INGINE đầu tư.

Theo ông Đoàn Yên, giám đốc Điện lực Lý Sơn thông tin thêm: “Tại đảo Bé, Điện lực Lý Sơn đang quản lý, vận hành đường dây 0,4kV với chiều dài 2,673 km, gồm 2 xuất tuyến, lũy kế tháng 4 năm 2020 có 121 khách hàng, với Pmax là 48,4 kW, Ptb là 26,7 kW. Có 4 tổ máy trong đó có 2 tổ máy Cumins công suất mỗi máy là 88kW; 2 tổ máy Doosan công suất mỗi máy là 113kW, hiện nay 2 tổ máy này đang được dự phòng (tài sản của thôn Bắc An Bình) và hệ thống năng lượng mặt trời với tổng công suất là 96 kWp; về mùa mưa không có năng lượng, để đảm bảo cấp điện 24/24 chúng tôi cho phát Diesel, với số lượng dầu tại bồn chứa là 10.000 lít dự kiến sẽ đảm bảo cấp điện phục vụ người dân trên đảo được 2 tháng”.

Bà Nguyễn Thị Thành, thôn trưởng thôn Bắc An Bình, Lý Sơn tâm sự: “Khi có điện bà con rất vui mừng, phấn khởi có 1 số gia đình đã chuyển qua kinh doanh nhà khách, Homsday…; phải nói, ngành điện đã góp một phần quan trọng cho việc phát triển kinh tế xã hội an ninh quốc phòng tại địa phương chúng tôi. Các năm tiếp theo chúng tôi có phương hướng sẽ mở rộng các điểm du lịch để phục vụ các du khách”.

Toàn cảnh đảo Bé, Lý Sơn, Quảng Ngãi

Thỏa lòng mơ ước

Bây giờ điện đã tỏa sáng khắp đường, khắp nẻo, ngay cả trong rẩy vẫn có điện. Mọi người rất phấn khởi, đời sống sinh hoạt đổi mới tiến bộ, tiện lợi rất nhiều. Chị Nguyễn Dư, thôn Bắc An Bình, Lý Sơn, vui mừng kể: “Trước đây gia đình chỉ sử dụng năng lượng mặt trời trích vào bình accu để dùng ban đêm, việc nấu ăn chỉ dùng bếp gas, củi; nay có điện cả ngày cả đêm nên đỡ vất vả hơn nhiều, trả tiền điện theo giá nhà nước quy định, có điện sinh hoạt gia đình rất thuận tiện so với trước đây rất nhiều, gia đình tôi ngoài công việc làm nông đã xây dựng thêm Homstay để cho khách du lịch thuê, cho nên kinh tế cũng có thu nhập thêm đỡ vất vả hơn trước đây nhiều”.

Người dân sử dụng điện trong sinh hoạt

Bà Võ Thị Ta, 87 tuổi, thôn Bắc, An Bình, Lý Sơn xúc động: “Từ nhỏ đến giờ, tôi sinh ra và lớn lên tại đảo Bé này làm nghề nông, cơ cực lắm lại không có điện tối đến chỉ thắp đèn dầu mọi người mơ ước có điện sáng như ở các nơi; giờ đây, có điện vui lắm tuổi già như bà thấy điện là mừng lắm giấc mơ đã thành sự thật…”.

Vượt biển ra huyện đảo Lý Sơn, Điện lưới quốc gia đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt của huyện đảo, góp phần phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. “Điện” là bước ngoặt thay đổi toàn diện cuộc sống của người dân trên đất đảo, đã giúp người dân phát triển kinh tế gia đình. 6 năm, từ khi có điện, Lý Sơn dường như vừa xong cơn “chuyển mình” và giờ là lúc một Lý Sơn đang trên đà phát triển mạnh mẽ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *