(TBMK) – Đó là chia sẻ hài hước một khán giả khi nghe ca sĩ Mai Kiều hát. Nhắc tới Mai Kiều Bolero chắc hẳn mọi người sẽ dễ dàng nhớ đến hình ảnh một cô gái có thân hình nhỏ nhắn, gương mặt ưa nhìn. Với giọng ca khàn lạ, nhưng không kém phần ngọt ngào, truyền cảm và đầy chất trữ tình, pha vào đó là một chút sầu đến nao lòng và đó cũng chính là điểm khác biệt nổi bật của chị.

TAY NGANG VÀO NGHỀ

Ca sĩ Mai Kiều tên thật là Kiều Mai sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, xuất thân trong gia đình khá giả. Năm 2008, chị tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh và làm kinh tế  khoảng 2-3 năm, sau đó lập một công ty riêng chuyên về nhân sự cao cấp và thiết bị y tê – một ngành chẳng liên quan gì đến nghệ thuật.

Tuy nhiên khi đã tự lập, chị tiếp tục thực hiện đam mê ca hát đã bỏ lỡ trong suốt mười mấy năm qua. Niềm đam mê ca hát âm ỉ từ năm 14 tuổi, tuy nhiên rào cản lớn nhất lúc đó chính là  không nhận được sự ủng hộ từ gia đình “Ba mẹ muốn chị phải học, học cho tới nơi tới chốn. Nhớ có một lần mê ca hát đến độ là 14-15 tuổi nhưng mà khai giang là 16 tuổi để được đi thi Tiếng hát truyền hình”, ca sĩ Mai Kiều chia sẻ.

Cách đây khoảng 2 năm khi dòng nhạc bolero thịnh hành trở lại, cô doanh nhân trẻ lại cảm thấy “ngứa nghề” nên tìm đến những phòng trà hát với nhau, theo chị hát cũng chỉ để thỏa niềm đam mê nhưng không ngờ tiếng lành đồn xa. Cũng trong thời điểm đó trung tâm Giọng ca để đời vừa thành lập, đó lại là cái duyên đưa đẩy chị đến với con đường ca hát, khi được mời về cộng tác tại trung tâm được 6 tháng thì tên tuổi chị nổi lên như một hiện tượng và được nhiều người biết tới.

“Trong thời gian tham gia ca hát tại trung tâm, gia đình không muốn chị đi theo con đường này, vì thế chị đã phải xin và hứa hẹn với gia đình cho chị thời gian để chị thể hiện nếu không làm được việc gì hết thì chị sẽ không bao giờ đi hát hò nữa”, chị tâm sự.

Bên cạnh đó, với những người đi hát lâu năm thì việc đứng sân khấu là chuyện bình thường. Còn đối với chị – tay ngang vào nghề việc đứng trên sân khấu đã khó huống hồ là kết hợp diễn và hát – lại là một áp lực không hề nhỏ “Chị rất  mắc cỡ mỗi khi nhìn xuống phía dưới mình cứ e dè, bị rung nên không thể tập trung để hát và hát cho hay”.

Theo ca sĩ Mai Kiều, đó cũng là một rào cản lớn khi mới bước vào nghề, chị đã tập vượt qua  bằng cách nhận show đi hát tại các phòng trà lớn nhỏ ở Sài Gòn, để có kinh nghiệm sân khấu. Cũng chính vì thế, mà chúng ta thấy được một Mai Kiều như bây giờ, vững vàng và đầy tự tin, bước ra biển lớn với các show trình diễn không chỉ trong nước, mà còn tại các sân khấu lớn ở hải ngoại như Mỹ, Canada… nhận được nhiều tình cảm từ phía khán giả.

CHẠM ĐẾN CẢM XÚC

Với giọng ca đầy truyền cảm, nhẹ nhàng mà sâu lắng, chứa đựng bao nỗi niềm, khi nghe Mai Kiều biểu diễn trên sân khấu, chắc hẳn, nhiều người sẽ nghĩ chị là một người đa đoan, sống tình cảm và  gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống. Vì thế, nên giọng hát mới có thể truyền tải được cảm xúc, đến cho người nghe một cách trọn vẹn, cho nên khán giả gọi chị với cái tên thân thương “sầu nữ bolero”.

“Thật ra khán giả mến mình, nên họ mới gọi như vậy, chị trong lúc hát thì mới là sầu thôi, khi hát mình nhập tâm với lời bài hát để diễn tả tâm trạng hình như nó ăn sâu vào máu, chị hát hoàn toàn theo bản năng không theo trường lớp nào. Nhưng khi thoát khỏi bài hát thì mình là mình, vui vẻ, tươi tắn, yêu đời lắm!”, chị hài hước chia sẻ.

Trên sân khấu chị thả hồn vào ca khúc, hóa thân với nhiều cảm xúc khác nhau: có lúc hóa thành cô gái đang yêu qua ca khúc Trộm nhìn nhau hay sự thủy chung da diết của đôi lứa trong thời chiến qua Nếu ai có hỏi, lại có lúc  như trách móc trong Hoa tím ngày xưa, Hồn trinh nữ, Lẻ bóng… trong cuộc sống đời thường chị lại là một cô gái bản lĩnh, năng động nhưng không kém phần hài hước. Hai cá tính hoàn toàn trái ngược nhau đã tạo nên một Mai Kiều rất riêng trong lòng khán giả.

Là một ca sĩ trẻ, bước vào nghề ca hát muộn hơn so với đàn anh đàn chị đi trước, vì thế ca sĩ Mai Kiều đã không ngừng nỗ lực, học hỏi và cố gắng hoàn thiện mình, để ngày càng trở nên hoàn hảo trong mắt khán giả. Với chị thành công lớn nhất trong nghề là được khán giả biết tới và yêu mến, chính vì thế mỗi sản phẩm âm nhạc, đều đươc chị cùng ê-kip đầu từ cả về âm thanh, hình ảnh và chất lượng.

Bận rộn với những chuyến lưu diễn hải ngoại và các show ca hát, có đôi lúc làm chị xao nhãng với công việc chính là kinh doanh.Thế nhưng với tinh thần lạc quan, trách nhiệm chị vẫn đảm bảo cân bằng giữa đam mê và công việc, đem lời ca tiếng hát đến với khán giả như một lời tri ân.

Ngọc Hân