(TBMK) - Vừa qua, tại TP.Cần Thơ, UBND 4 tỉnh, thành phố liên kết ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) phối hợp với Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và câu lạc bộ dẫn đầu LBC tổ chức khai mạc Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019 với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”.

Sự kiện lần này thu hút 700 khách, trong đó, có 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước tham dự; 40 doanh nghiệp tham gia khu triển lãm; 30 cơ quan báo đài quốc tế và trong nước; 15 lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương Mekong và đối tác; 30 diễn giả uy tín quốc tế và Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, mục tiêu của diễn đàn là giải quyết được câu chuyện còn đang tồn tại trong nông nghiệp của ĐBSCL, qua đó, góp phần vào nâng cao vị thế của khu vực, đặc biệt là nâng cao thu nhập của người nông dân.

Phát biểu khai mạc, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết: Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện là nơi sản xuất 50% sản lượng lúa gạo cả nước, đóng góp 90% lượng gạo xuất khẩu, 70% lượng trái cây và 65% sản lượng thủy hải sản cả nước. Những con số nêu trên có thể thấy ĐBSCL là vùng trọng điểm về “nghề nông” của cả nước.

“Nhóm ABCD Mekong ý thức rằng, nếu chỉ dừng lại ở 4 thành viên sẽ gặp nhiều khó khăn và hạn chế cho hợp tác liên kết vùng. Do đó, Mekong connect sẽ nỗ lực thúc đẩy liên kết công bằng hướng đến hội nhập một cách căn cơ và phát triển bền vững. Hy vọng, đến diễn đàn năm nay, lãnh đạo Bộ, ngành cùng các chuyên gia sẽ đưa ra những đề xuất, định hướng để giúp ĐBSCL phát triển”, ông Nam nhấn mạnh.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng: Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, diễn đàn là cơ hội tốt để kết nối các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp với nông dân, hợp tác xã, nhà khoa học, tổ chức tín dụng và kết nối giữa khu vực tư nhân với nhà nước.

Ông Lê Minh Hoan – Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp chia sẻ tại diễn đàn

Tại diễn đàn, ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, chia sẻ: Diễn đàn lần này có cách nhìn, cách tiếp cận theo định hướng thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL, nhằm thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, cần đặt vấn đề nông nghiệp và cách làm nông nghiệp của ĐBSCL có gì khác so với các nước khác. Phải chăng do chúng ta chưa đi đúng đường, làm chưa đúng như nhiều quốc gia đang phát triển rất tốt về nông nghiệp hiện nay.

Với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ ABCD Mekong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia, hiến kế tại diễn đàn để đưa nông nghiệp ĐBSCL cùng “vươn ra biển lớn”, kích hoạt tinh thần liên kết trong nông dân, doanh nghiệp, với phương châm “tự cứu mình trước khi trời cứu”.

Với chủ đề liên kết chuỗi giá trị và tăng cường hội nhập thị trường, diễn đàn năm 2019 sẽ có 4 cấu phần nội dung được tập trung làm rõ, bao gồm nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản; bắt mạch xu hướng thị trường, định hướng cho nông sản; ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị; liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập” (HVNCLC) cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm, đánh dấu một bước phát triển mới của chương trình. Đến nay đã có 142 doanh nghiệp đạt chứng nhận “HVNCLC – Chuẩn hội nhập”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *