(MK - ASEAN) - Mirae Asset cho rằng chứng khoán Việt Nam có thể được xem rẻ nhất trong khu vực ASEAN và các thị trường mới nổi. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp được duy trì dương thì vẫn là điều đáng để ưa thích.

Báo cáo mới được công bố của CTCK Mirae Asset cho biết tại ngày 31/3, định giá P/E trailing của VN-Index ở mức 10,3x, thấp nhất trong 5 năm và thấp hơn 35% so với trung bình 5 năm 15,7x và trung bình 10 năm 13,8x. P/E forward 9,3x, thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Mirae Asset cho rằng chứng khoán Việt Nam có thể được xem rẻ nhất trong khu vực ASEAN và các thị trường mới nổi. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp được duy trì dương thì vẫn là điều đáng để ưa thích.

Mirae Asset dự báo VN-Index có thể lên mốc 865 điểm trong phần còn lại của năm 2020 - Ảnh 1.
Mirae Asset dự báo VN-Index có thể lên mốc 865 điểm trong phần còn lại của năm 2020 - Ảnh 2.

Mirae Asset dự phóng thận trọng với P/E mục tiêu cho phần còn lại của năm 2020 di chuyển trong vùng 10-13x, thấp hơn so với mức kì vọng 14,5-17,5x trong báo cáo chiến lược đầu năm.

Cận trên 13x đã được chiết khấu lần lượt 17% và 6% so với trung bình 5 năm và 10 năm. Đây là mức tạm chấp nhận sau đợt lao dốc mạnh với mức biến động lớn và NĐT khó có thể chấp nhận trả một mức định giá cao hơn trong môi trường đầy bất trắc như hiện nay. Nói cách khác, phần bù rủi ro yêu cầu cần cao hơn. Việc hội tụ trở lại mốc trung bình 10 và 5 năm cần thêm nhiều thời gian.

Trong kịch bản tốt nhất, Mirae Asset đánh giá P/E có thể trở lại mốc trung bình 10 năm ~14x nếu Việt Nam sớm kiểm soát dịch thành công ngay. Trong khi đó, cận dưới 10x là mức hỗ trợ đáng tin cậy trong 10 năm qua.

Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp có thể chậm lại đáng kể

Mirae Asset điều chỉnh giảm tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp năm 2020 về mức 3% từ mức 9,5% dự phóng trước đó sau khi Covid-19 bùng phát ở mức nguy hiểm trong tháng 3.

Chính sách “cách ly toàn xã hội” sẽ gây ra tình trạng gián đoạn các hoạt động kinh tế ở mức nhất định và nhiều khả năng sẽ được nới lỏng trong T5/2020. Theo đó, các lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng, vận tải hàng không sẽ chịu tác động mạnh tức thời. Phần lớn các ngành và doanh nghiệp cũng chịu tác động gián tiếp từ quá trình gián đoạn kinh tế ở các mức độ khác nhau.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu cũng chịu tác động đáng kể bởi chính sách đóng cửa biên giới và nhu cầu toàn cầu suy yếu. Giá dầu lao dốc xuống mức kỷ lục trong gần 20 năm qua sẽ gây ra cú sốc nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp năng lượng, đặc biệt là các doanh nghiệp thượng nguồn.

Ở chiều ngược lại, Mirae Asset đặt kỳ vọng các nhóm ngành dẫn dắt, gồm ngân hàng và BĐS vẫn là động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận 2020 dù tốc độ tăng trưởng đã giảm tốc đáng kể.

VN-Index có thể trở lại mốc 865 điểm trong phần còn lại của năm

Dựa trên các giải định được điều chỉnh về tăng trưởng lợi nhuận 3% và P/E mục tiêu trong vùng 10-13x cho phần còn lại của năm, Mirae Asset dự báo vùng giá mục tiêu cho phần còn lại của năm 2020 là 665-865 điểm.

Mục tiêu cao nhất năm 865 điểm, thấp hơn ~25% so với mục tiêu trước đó 1.140, nhưng cao hơn 30% so với mức 663 vào cuối tháng 3. Mức dự phóng nói trên giải định nền kinh tế sẽ trở lại hoạt động bình thường vào cuối quý II/2020.

Nếu tình hình gián đoạn kéo dài sang Q3/2020 thì rủi ro sụt giảm lợi nhuận doanh nghiệp sẽ gia tăng. Điều này hàm ý rằng mục tiêu VN-Index trong năm nay sẽ còn thấp hơn. Khi mà sức khỏe nền kinh tế và doanh nghiệp dễ bị tổn thương, thị trường hoàn toàn có thể trải qua những cú sốc khác khi đón nhận các dữ liệu kinh tế kém tích cực hơn so với kỳ vọng. Ở một chừng mực nhất định, chúng ta đang đối mặt với một sự bất định ở mức cao chưa có tiền lệ.

Đến thời điểm này, Mirae Asset cho rằng chưa có đủ lạc quan cần thiết để nghĩ về một kịch bản tốt hơn nhiều mong đợi, cho dù số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã có sự chững lại trong vài ngày gần đây.

Cũng theo Mirae Asset, việc thị trường hồi phục mạnh trong những ngày đầu tháng 4 là điều tích cực, nhưng nếu nhà đầu tư “lỡ chuyến tàu” vừa rồi thì cũng chưa hẳn là điều đáng hối tiếc. Mirae Asset cho rằng nhà đầu tư hãy chờ đợi thêm cho đến khi một sự đảm bảo rằng tình hình dịch bệnh đã được khống chế thành công.

Mirae Asset dự báo VN-Index có thể lên mốc 865 điểm trong phần còn lại của năm 2020 - Ảnh 3.
Tham khảo ICTVietNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *