TBMK – Thông tin vừa qua – Thương hiệu lớn Thaco chi tới 7.800 tỷ để sở hữu 35% vốn HNG và 51% vốn HAGL Myamar đã khiến dư luận háo hức chờ đón sớm được nghe những tin vui lớn và mới từ mối “nhân duyên” này.

Thông tin cho hay: Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, cam kết đầu tư trực tiếp 12.000 tỷ đồng vào HAGL, đồng thời Thaco và Đại Quang Minh đầu tư 320 triệu USD cho giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar.


Được biết – Theo cam kết thỏa thuận đầu tư, cá nhân ông Trần Bá Dương sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cơ cấu toàn diện HAGL, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Ông sẽ thực hiện 3 giải pháp đồng bộ là ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp của HAGL. Tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Thời báo mêkong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến ký kết hợp tác giữa Thaco và HAGL. Ảnh: TL

Thaco và Đại Quang Minh cũng sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Ngày 3/8/2018 – Thaco đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 C.ty là C.ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myamar. Đối với C.ty Nông nghiệp HAGL, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoảng nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu. Đồng thời, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Như vậy, Thaco đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% C.ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đồng thời, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này. Với mục tiêu, đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 vốn đang bị chậm trễ để sớm hoàn thành dự án theo cam kết với Chính phủ Myanmar. Đây được xem là dự án đầu tư lớn, tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam vào Myanmar, thể hiện mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Phát biểu tại lễ công bố hợp tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc so sánh việc ký kết hợp tác trên là một “cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối”. “Thaco với tiềm lực kinh tế mạnh sẽ giúp HAGL biến giấc mơ nông nghiệp trở thành hiện thực. Ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức cùng có khát vọng góp sức chung tay, kiến tạo cho nền nông nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh…

Và xã hội đang kỳ vọng rất lớn vào thành công của cuộc nhân duyên ngàn tỷ này sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa nước ta với các nước trong tiểu vùng Mê Kông và Myanmar, ngày càng bền chặt và ngày càng phát triển tốt đẹp.

Thanh Bình - Việt An