(TBMK) - Hàng năm cứ vào mùa gió chướng (bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), bờ biển ở cồn Chày Mười xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre lại được bồi đắp bởi hàng triệu con ốc viết, lâu dần tạo thành con đê ốc chắn sóng tự nhiên kéo dài hàng kilomet. Không chỉ mang lại nguồn lợi đáng kể cho người dân, cũng chính sự độc đáo từ “con đường ốc viết” này đã tạo nên nét đặc trưng riêng đầy thú vị của vùng biển nơi đây.

Cồn Chày Mười hay còn gọi là cồn Ốc viết, cồn dưa hấu… trong đó cái tên cồn Chày Mười được người dân sử dụng phổ biến nhằm ghi nhận công lao của người đàn ông tên Chày Mười – người đã có công khai phá vùng vùng đất này. Trong khoảng vài chục năm trở lại đây, Cồn vẫn được bồi lắng và giữ được vẻ hoang sơ, bãi biển mênh mông, với hàng đước, hàng dương xanh mát, cùng con đê Ốc viết chạy hút tầm mắt tạo thành một kiệt tác của thiên nhiên.

Theo người dân địa phương Ốc viết không biết có từ khi nào, khi phát hiện thì người ta đã thấy hàng triệu con ốc xếp chồng lên nhau cao khoảng 1m, rộng 5m, kéo dài 7km và mỗi năm bờ đê Ốc từ hàng triệu con ốc viết được bồi đắp thêm. Con ốc có hình dáng thon dài tựa như cây viết, thân dài khoảng 7-8 cm, có vỏ cứng màu vàng nhạt pha nâu sẫm. Lúc thủy triều dâng, ốc bị sóng đánh dạt vào bờ, đến khi thủy triều rút đi, ốc không kịp trở ra vài giờ nên chết đi nằm trơ trọi trên bãi, sau đó được  từng cơn sóng biển đẩy vào bờ xếp lớp nằm sát hàng dương.

Ốc viết – Quà tặng mà thiên nhiên mang lại cho người dân xứ Dừa.

Với người dân xứ biển nơi đây Ốc viết được ví như là món quà “độc nhất vô nhị” mà thiên nhiên ban tặng. Bởi khi sống, Ốc viết tạo thêm một nguôn thu nhập đáng kể cho người dân, còn khi ốc chết sóng đánh dạt vào bờ tạo thành bức tường thành kiêng cố chắn sóng, góp phần chống sạt lở bảo vệ đất đai, hoa màu giúp người dân an tâm sản xuất.

Để tham quan cồn Chày Mười, du khách có thể đi bằng cách chờ khi nước lớn ngồi ghe nhỏ chạy dọc kênh Yên Hào đến cồn Chày Mười sau đó đi xuyên qua rừng đước, rẫy dưa hấu. Hoặc chờ khi nước cạn thì đi bằng xe gắn máy chạy dọc đường mòn thì có thể ngắm được con đê Ốc viết.

Giữa mênh mông sóng nước, quanh năm gió thổi cát lùa, từng con nước được đánh tràn bờ, cồn Chày Mười vẫn luôn giữ được vẻ hoang sơ vốn có. Chính vì thế, cồn Ốc viết hứa hẹn sẽ là điểm đến đầy lý thú dành cho du khách đam mê khám phá những vùng đất lạ mà “Mẹ thiên nhiên” đã ban tặng.

Về với cồn Chày Mười, những đôi chân “yêu xê dịch” hoà mình, “hóa thân” thành người nông ngư dân chính hiệu với các trải nghiệm bắt ốc, cào nghêu, câu cá, hay tham quan những vườn cây ăn trái trĩu quả hoặc đi ghe qua các con rạch, thưởng thức ẩm thực đặc trưng vùng sông nước Nam Bộ nhưng vẫn đậm chất hoang dã sẽ là những trải nghiệm đầy thú vị mà thiên nhiên, con người và chính quyền nơi đây cố gắng dành cho du khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *