(TBMK) Theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 1 có 8.267 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, giảm 18% so với cùng kỳ; 8.470 DN quay trở lại hoạt động, tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tổng số vốn đăng ký lên tới 267.178 tỉ đồng, tăng gần 77% bất chấp số DN đăng ký mới sụt giảm do Tết Nguyên đán. Vốn đăng ký bình quân trên DN thành lập mới đạt 32,3 tỷ đồng, cũng tăng hơn 115%.

Theo lý giải của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, sở dĩ có sự gia tăng đột biến trong tháng 1 là do một DN đăng ký thành lập tại Hà Nội với số vốn 144.000 tỷ đồng. Riêng công ty này đã chiếm 54% tổng số vốn đăng ký thành lập mới trong tháng.

Đây thực sự là số vốn đăng ký rất ấn tượng, bởi tại Việt Nam hiện mới chỉ có 5 DN có vốn điều lệ trên 100.000 tỷ đồng. Trong đó đã có ba Tập đoàn Nhà nước gồm PVN, EVN và Viettel. Hai cái tên còn lại gồm Formosa Hà Tĩnh và Vietnam Beverage (công ty mẹ của Sabeco) thuộc quyền chi phối của ThaiBev. Nếu góp đầy đủ vốn, DN “bí ẩn” kể trên có thể lọt danh sách những công ty có quy mô lớn nhất cả nước.

Cơ cấu vốn đăng ký theo nhóm ngành cho thấy, vốn đăng ký kinh doanh mới lĩnh vực bất động sản trong tháng 1 là gần 160 tỷ đồng, gấp gần ba lần cùng kỳ, đây là nhóm ngành duy nhất tương thích với số vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có số vốn đăng ký hơn 22.200 tỷ đồng, tăng hơn 900%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *