(MK - ASEAN) - Nếu không chịu ảnh hưởng của làn sóng COVID-19 mới, không phải giãn cách xã hội để ứng phó kịp thời với nguy cơ cao, vào ngày 31/7 này, người dân thành phố và du khách sẽ cảm kích đón nhận món quà đặc biệt của Nghệ sĩ tạo hình Mark Cooper (Hoa Kỳ): tác phẩm Vô biên/ Unbounded, với nghi thức trang trọng.

Nghệ sĩ Mark Cooper sinh năm 1950 tại Evansville, bang Indiana, Mỹ. Ông hiện sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại Boston, bang Massachusetts, là nghệ sĩ sáng tác vừa là giáo sư giảng dạy Mỹ thuật tại Trường đại học Boston và Trường Bảo tàng Mỹ thuật thuộc Đại học Tufts, Mỹ.Mark Cooper được thế giới biết đến với những tác phẩm sắp đặt quy mô lớn. Ông đã thực hiện nhiều triển lãm lớn tại Bảo tàng Nghệ thuật Yuan (Bắc KinNghệ sĩ Mark Cooperh, Trung Quốc), Đại học Lesley (Cambridge, Anh), Bảo tàng Đường phố (Hàn Quốc), Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Whitney, Bảo tàng Mỹ thuật Boston, Viện Nghệ thuật đương đại Boston, Bảo tàng Nghệ thuật Corcoran, Viện Nghệ thuật Mỹ Butler (Mỹ), Bảo tàng Thành phố Paris (Pháp), Bảo tàng Westlicht (Áo), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng… và gần một trăm triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm quốc tế khác.

Tháng 3/2019, Mark Cooper đến Đà Nẵng và kết hợp thành công với họa sỹ (Việt kiều Pháp) Vũ Trọng Thuấn, làm nên triển lãm “Chiếc cầu – Bridge”. Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 35 tác phẩm hội họa và sắp đặt đa phương tiện đặc sắc, do hai nghệ sỹ Việt – Mỹ sáng tác: Nghệ sĩ điêu khắc và sắp đặt Mark Cooper và Họa sỹ Vũ Trọng Thuấn.

Nghệ sỹ Mark Cooper

Các tác phẩm sắp đặt được làm bằng nhiều chất liệu (từ giấy, gỗ đến gốm sứ), đa dạng về hình dáng, kích thước và hội tụ hài hòa trong một  không gian hội họa … Đó là những bức tranh lớn (chất liệu sơn mài hay acrylic). Tất cả mang đến cho người xem cảm giác vừa dịu lắng, tĩnh tại vừa cất tiếng thăng hoa reo vui trong lòng khi cảm nhận được sự tinh tế mà hai tác giả muốn nói…

Mỗi tác phẩm có ngôn ngữ tạo hình và ngôn ngữ tư tưởng riêng nhưng từ tư duy sáng tạo, sự gặp gỡ của tình yêu dành cho đất nước và con người Việt Nam, cả hai nghệ sỹ đã kết hợp, tạo thành tác phẩm lớn: “Chiếc cầu – Bridge” – một biểu tượng không có gì thay thế được của tinh thần hợp tác, hữu nghị, chung tay làm nên những nhịp cầu và cùng gìn giữ sự bền vững cho mỗi nhịp cầu. Mỗi tác phẩm có mặt tại triển lãm “Chiếc cầu – Bridge” đã hoàn thành sứ mệnh là nhịp cầu kết gắn.

Triển lãm mỹ thuật đường – dài Chiếc cầu_Bridge_tháng 03 2019

Khi rời Đà Nẵng về lại Mỹ, tôi vẫn còn lưu mãi những cảm xúc tốt đẹp về thành phố xinh đẹp này, về sự thân thiện và hiếu khách, đặc biệt là nụ cười của con người Đà Nẵng” – Nghệ sĩ Mark Cooper nhớ lại và kể. Và ngày sau đó, ông hình thành ý tưởng sáng tác  một cụm tác phẩm điêu khắc theo phong cách đương đại mang hình ảnh dễ thương của những khuôn mặt cười ngây thơ, dí dỏm, hiền lành như sự thuần hậu và mến khách của người Đà Nẵng. Tôi hình dung cụm tác phẩm điêu khắc sẽ được tao ra như một tham chiếu hàm chứa hình ảnh và nét thẩm mỹ mơ hồ đâu đó về tôn giáo và văn hóa nơi đây. Sự quen thuộc tiềm ẩn này sẽ góp phần làm cho nghệ thuật đương đại dễ tiếp cận hơn với công chúng. Cụm điêu khắc sẽ như những cái gật đầu tinh nghịch, truyền tải một ngôn ngữ phổ quát về niềm vui thị giác mà nghệ thuật có thể mang lại với hình ảnh mang nét ngây thơ của trẻ con”.

Ý tưởng đó đã được lãnh đạo hai trường đại học nơi ông giảng dạy là Trường Đại học Boston, Trường Bảo tàng Nghệ thuật thuộc Đại học Tufts và Tổ chức IAP tán thành và họ đồng ý tài trợ kinh phí để ông thực hiện. Tác phẩm Vô biên/ Unbounded khởi đầu được phác thảo bằng mô hình gốm vào tháng 8/2019. Sau đó, ông tiếp tục mang sang Việt Nam, phối hợp cùng nghệ nhân Nguyễn Lợi của Làng nghề điêu khác đá Non Nước thực hiện trên chất liệu đá cẩm thạch (được hợp thành bởi 03 khối điêu khắc, kích thước: 130 x 220 x 150 (cm), 120 x 200 x 140 (cm), 100 x 150 x 80 (cm).

Tác phẩm được chính thức hiến tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và chính thức có mặt tại không gian trưng bày (sân vườn) Bảo tàng từ ngày 28/7/2020. Theo dự kiến, ngày 31/7/2020, sẽ có phiên ra mắt tác phẩm và Nghệ sỹ Mark Cooper cũng trực tiếp bày tỏ những cảm xúc …

Tác phẩm Unbounded vừa về đến không gian Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Nhận thông tin Đà Nẵng đã bước vào giãn cách xã hội toàn thành phố từ 13 giờ chiều ngày 28/7/2020, Nghệ sĩ Mark Cooper chỉ còn biết thổ lộ cảm xúc của mình qua email:

Tôi lấy làm vinh dự và cảm kích khi được đón nhận sự tử tế và tình hữu nghị mà người Đà Nẵng đã dành cho tôi trong thời gian qua.

Tôi chân thành cảm ơn lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo và cán bộ nhân viên Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã hỗ trợ tôi rất nhiều để cụm tác phẩm điêu khắc này ra đời, tồn tại và đến với công chúng.

Tôi đặc biệt cảm ơn nghệ nhân Nguyễn Lợi đã làm một việc to tát là giúp tôi chuyển tải ý tưởng lên trên chất liệu đá cẩm thạch cũng như tinh thần hào phóng qua từng bước thực hiện để hoàn thành tác phẩm (Thư từ Boston, ngày 28/7/2020).

Nghệ sỹ Mark Cooper giải thích thêm rằng: Tiêu đề “Unbounded” có nghĩa là không giới hạn hay là “vô biên” cùng với cụm tác phẩm điêu khắc nhằm mục đích mang đến cho tâm trí mọi người niềm vui, tình yêu thương, sự lạc quan, sự không giới hạn, không bị hạn chế, không bị kiểm soát và sự nhiệt tình một cách tự nguyện.

Unbounded hướng chúng ta đến sự không ràng buộc, vô hạn, bao la, vô tận và vô lượng. Tôi hy vọng chúng sẽ là chất xúc tác cho cảm giác ngạc nhiên cũng như niềm hy vọng. Các tác phẩm điêu khắc này gợi hình ảnh của một cái ôm trìu mến và tôn trọng nhau mà không bị ràng buộc bởi khoảng cách lịch sử hoặc văn hóa”.

Đà Nẵng đã bắt đầu chuỗi ngày giãn cách. Người dân thành phố không hốt hoảng mà bình tĩnh, đồng lòng chấp hành các quy định cách ly xã hội. Có một chút khó chịu, thậm chí, có nhiều buồn lo khi công việc kinh doanh lại ngưng trệ, linh cảm khó khăn vẫn hiện hữu và kéo dài … Nhịp sống có những cái không như thường ngày. Nhưng bằng một tình yêu, một niềm tin vô biên, Đà Nẵng nhất định vượt qua Covid-19./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *