(MK - ASEAN) - Giữa những cơn sốt đất, việc mua nhà chờ tăng giá rồi bán lại đã giúp không ít người kiếm lời bạc tỉ. Tuy nhiên, nếu không tính toán kĩ lưỡng, khách hàng sẽ mắc phải những sai lầm làm “mất cả chì lẫn chài”.

Cân nhắc kĩ khi chọn vị trí mua nhà

Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua nhà để đầu tư chờ tăng giá. Trên thực tế, mua nhà sai vị trí hoặc vị trí không tốt là sai lầm hay gặp phải của nhiều người.

Khi thị trường đang trong thời kỳ sốt đất, những người mua nhà thường sẽ rơi vào trạng thái mua bất cứ thứ gì họ cho là tốt vì lo hụt mất cơ hội dẫn đến tình trạng mua nhà không cân nhắc tới yếu tố vị trí như: một ngôi nhà trên đường lớn, một ngôi nhà ngay phía trước một tòa nhà ồn ào, một ngôi nhà nằm trong hẻm sâu không tiện đi lại, hoặc một ngôi nhà ngay dưới đường đi của máy bay, đường dây điện cao thế.

Thực tế chỉ ra rằng những bất động sản có vị trí không tốt này thường dễ bán khi thị trường đang sốt nóng. Tuy nhiên, một khi thị trường có dấu hiệu trầm xuống sẽ trở nên khó bán hơn nhiều, và nếu có bán được, cũng sẽ bán không được giá cao như người mua kỳ vọng.

Những khu vực đất tốt, được đánh giá cao với hạ tầng hoàn chỉnh thường đắt tiền hơn và nguồn cung ít hơn. Vì thế, người mua ít tiền thường sẽ mua đất ở những vị trí ít có nhu cầu hoặc hạ tầng kém hơn, đi lại xa xôi, bất tiện hơn để đợi khu vực có những thay đổi về hạ tầng khiến nhà đất tăng giá rồi bán. Tuy nhiên đây lại là một rủi ro lớn khiến nhiều nhà người đầu tư mắc kẹt tiền tại các dự án , nhiều người thậm chí mất gần hết tài sản vì giá giảm, bán không được, mà muốn cho thuê lại cũng không xong.

Lựa chọn thời điểm đầu tư

 Mua nhà để đầu tư trong thời điểm thị trường địa ốc nóng sốt là sa lầm rất nghiêm trọng. Khách hàng thường đối mặt với nguy cơ thua lỗ do tài sản đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật. Biên độ tăng giá còn rất ít hoặc bằng không, thậm chí khối tài sản phải trải qua chu kỳ thăng trầm (tăng giá xong sẽ đi ngang và điều chỉnh đi xuống) càng khiến nhà đầu tư chịu nhiều thách thức hơn.

Thông thường, giá trị của một BĐS rất lớn, do đó khách hàng đóng tiền mua bất động sản đợt đầu, rồi chờ thanh toán dần các đợt sau, cho đến khi bàn giao. Nếu thị trường chung đang trong giai đoạn tăng trưởng, giá trị tài sản vì thế cũng sẽ tăng dần giá trị cho đến khi xây xong. Nhưng trong một thị trường đi xuống, trầm lắng, xu hướng này sẽ ngược lại. Thực tế, nhiều người nóng lòng mua một bất động sản từ trước khi nó hoàn thành, cho đến lúc hoàn thành thì giá trị của BĐS này lại giảm do cơn sốt ảo đã qua, người mua có thể phải vay mượn để đóng tiền theo tiến độ, mà không sinh lời thêm.

Quy luật cung – cầu

 Cái gì càng hiếm thì giá càng cao, đây là khái niệm cung cầu cần nhớ khi đánh giá một BĐS có phải là cơ hội tốt để mua hay không. Người mua nên tìm kiếm một bất động sản tốt nhất trong khả năng tài chính của mình, vì nó dễ tiếp cận đến những người mua có thu nhập cao, sẵn sàng trả giá tốt để được ở nơi tốt. Thực tế chỉ ra rằng, các gia đình và những người mua nhà khác sẵn sàng trả giá cao để được tiếp cận với những tiện ích sống như gần trường học, dễ dàng đi nhà hàng, cà phê, gần  trung tâm thương mại…. Và vì nguồn cung loại này thường thiếu, nên giá sẽ tăng dần theo thời gian.

Kế hoạch rõ ràng – điều quan trọng

những rủi ro trong việc bất động sản không chính chủ

 Khi đầu tư, nếu không có kế hoạch cụ thể thì người mua sẽ dễ “mất cả chì lẫn chài”. Trước khi xuống tiền mua, cần phải xác định mục đích cụ thể là mua về sửa chữa, cải tạo rồi bán lại ngay hay bạn sẽ giữ lại nó vài năm sau mới bán. Với mỗi định hướng, bạn cần có kế hoạch cụ thể không sớm thành phá sản.

Nhiều người tin rằng việc mua nhà để bán lại rất dễ dàng và nhanh chóng. Thực tế không dễ như vậy. Đặc biệt nếu người mua vay tiền của ngân hàng, người quen để đầu tư, có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới thu hồi được tiền về. Do đó nhiều người lâm vào cảnh nợ nần vì tài sản không tăng giá, bán không ai mua và hàng tháng vẫn phải chịu lãi vay, dẫn tới việc bán tháo thậm chí phải bù lỗ để thu tiền về. Người mua chỉ nên đầu tư những tài sản này khi thực sự rất rảnh rỗi về tiền mặt và có ý tưởng đầu tư dài hạn.

Bên cạnh việc xác định được kế hoạch rõ ràng thì cần sàng lọc được BĐS trước khi mua. Một phần trong việc đầu tư thành công là phải chọn cái tốt nhất và thích hợp với tài chính nhất.

Cân nhắc các yếu tố phong thuỷ

 Các lỗi phong thủy điển hình khiến nhà đầu tư thua lỗ là: nhà đất có thế trũng (sẽ bị ngập nước, dễ lún nứt), đầu voi đuôi chuột (khuôn viên đất mất cân xứng), nhà chếch hướng nắng (nóng bức)… Đầu tư vào những bất động sản này sẽ gây ra không ít phiền toái về sau như khó bán, bị ép giá, hoặc phải bỏ thêm chi phí sửa chữa, cải tạo mới bán được.

Khi bán đi, một căn nhà có “lỗi” về phong thủy cũng sẽ có giá bán thấp hơn giá thị trường của một căn tương tự khoảng 10 – 30% giá trị căn nhà.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *