(MK - ASEAN) - Huyện Mường Khương – Lào Cai, một huyện biên giới phía Bắc của Việt Nam, trong nhiều năm qua đã không ngừng nỗ lực phát triển, đầu tư, xây dựng. Đến nay, huyện đã đạt được những thành tựu nhất định cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoác trên mình tấm áo mới, sẵn sàng vững bước trong tương lai.

Huyện Mường Khương nơi bốn mùa xanh tươi hùng vỹ, nơi có những thác nước đẹp và hang động núi đá vôi tự nhiên thu hút rất nhiều du khách đến đây trải nghiệm. Và cũng trong nhiều năm trở lại đây, Đảng bộ chính quyền, các tổ chức doanh nghiệp, xã hội và người dân đã cố gắng để nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi nền kinh tế của tỉnh nhà.

Huyện Mường Khương từ trên cao nhìn xuống

Kinh tế huyện tiếp tục phát triển khá toàn diện theo đúng hướng nông – lâm nghiệp giảm dần và tăng mạnh thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đã đạt 27,8 triệu đồng/ người/ năm, tăng hơn 14 triệu đồng so với năm 2015.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, huyện từng bước phát triển đa dạng ngành nghề như: sản xuất gạch không nung, sửa chữa ô tô, xe máy, đồ mộc, may mặc, chế biến chè, tương ớt,… Dần dần tạo dựng thương hiệu riêng cho huyện Mường Khương vừa tạo ra giá trị kinh  tế, vừa là nguồn công ăn việc làm thu nhập hấp dẫn cho người dân nơi đây.

Huyện cũng đã hình thành những vùng chuyên canh cây nông nghiệp, hằng năm cho năng suất cao, tạo nguồn thu nhập chính cho bàn con nông dân, ổn định cuộc sống. Cụ thể toàn huyện có tổng diện tích chè đạt 3. 171 ha, cho sản lượng mỗi năm thu hoạch 14.450 tấn, thu về trên 80 tỷ đồng; Tổng diện tích dứa là 786 ha, mỗi năm thu hoạch 17.253 tấn, thu về trên 60 tỷ đồng, Mường Khương còn là vùng trồng dứa lớn nhất tại Lào Cai; Tổng diện tích cây chuối là 1.372 ha, thu về mỗi năm hơn 147 tỷ đồng.

Mường Khương đúng vụ quýt

Cùng với đó Đảng bộ và chính quyền địa phương tiến hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Nhà Nước giai đoạn 2015 – 2020. Kết quả thu về là nhân dân trong huyện đã hiến trên 30.300 mét vuông đất, đóng góp hơn 4 tỷ 420 triệu đồng tiền mặt, 10 nghìn ngày công để làm đường giao thông nông thôn mới, làm nhà văn hóa và xây dựng các công trình phúc lợi. Cùng với đó tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 56,8% xuống 19,84% (giai đoạn 2015 – 2020). Huyện Mường Khương đã có 8 thôn kiểu mẫu, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những kết quả đạt được đáng tự hào ghi nhận sự nỗ lực và cố gắng hết mình của chính quyền và nhân dân.

Các lĩnh vực khác bao gồm giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội cũng được quan tâm phát triển. Bệnh viện huyện Mường Khương được trang bị đầy đủ một số thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên toàn tỉnh; Cơ sở vật chất của các trường học từ mầm non đến THPT được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn, toàn huyện có 56 trường học với trên 19 nghìn học sinh, trong đó có 32 đơn vị trường đạt chuẩn quốc gia; Nội dung giáo dục truyền thống thường xuyên được đẩy mạnh trong các trường học; Cùng với đó là giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc từ những lễ hội văn hóa truyền thống.

Với những kết quả ghi nhận đáng tự hào này, huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai càng thay da đổi thịt, khoác trên mình tâm áo mới tiếp tục phát triển. Trong thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền tiếp tục có những dự án mới cả về công – nông –  lâm nghiệp để phát triển nền kinh tế đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *