(MK - ASEAN) - Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cùng với các chính sách giãn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thu ngân sách các tháng cuối năm 2021 sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn. Do đó, Bộ Tài chính nói chung và ngành thuế nói riêng phải nỗ lực vượt bậc với các giải pháp đồng bộ để góp phần thực hiện mục tiêu kép đã đặt ra.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý 6 tháng đầu năm ước đạt 656.374 tỷ đồng, bằng 58,8% so với dự toán và tăng 14,3% so cùng kỳ năm 2020. Hầu hết các khoản thu, sắc thuế đều có tiến độ thu đạt khá so với dự toán và đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ, như thu từ khu vực sản xuất kinh doanh là khu vực có số thu chiếm 52,4% tổng thu nội địa với số thu ước đạt 331.989 tỷ đồng…

Đặc biệt, theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, thuế thu nhập cá nhân đạt tiến độ cao nhất với tỉ lệ 67,7% dự toán, tăng 12,8% so với cùng kỳ.

Tính đến thời điểm này, có đến 60/63 địa phương có tiến độ thu ngân sách đạt từ trên 50% so với dự toán. Là một trong những đơn vị có số thu ngân sách lớn, 6 tháng đầu năm, Cục Thuế Hà Nội đạt tổng số thu 114.750 tỷ đồng, bằng 52,9% kế hoạch và tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – ông Cao Anh Tuấn cho rằng: Kết quả khả quan trong 6 tháng vừa qua chủ yếu là do nền kinh tế vẫn tiếp nối được đà tăng trưởng từ những tháng cuối năm 2020 sang đầu năm 2021, từ đó tác động tích cực đến kết quả thực hiện nhiệm vụ, thu ngân sách của ngành thuế. Khi làn sóng dịch thứ tư quay trở lại, tình hình thu ngân sách gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Cao Anh Tuấn, muốn đạt mục tiêu và vượt dự toán khoảng 5%, thì đến cuối năm ngành thuế sẽ phải thu khoảng hơn 516 nghìn tỷ, trung bình khoảng 86 nghìn tỷ/tháng. “Đây là nhiệm vụ không đơn giản trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương truyền thống có số nộp lớn như TPHCM, Đồng Nai… Nhiệm vụ thu ngân sách các tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường” – Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhận định.

Thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính đề xuất các giải pháp kịp thời để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt khó khăn do đại dịch COVID-19 như: Thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT, phí, lệ phí… Phải đẩy mạnh hơn nữa việc hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân. Đặc biệt chú ý đến đề án hóa đơn điện tử đáp ứng các quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, đúng tiến độ, đảm bảo thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ 1/7/2022 thông suốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *