(TBMK) - UBND huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) cho biết, Ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019 sẽ được tổ chức vào lúc 7h30’ ngày 26/5 (sáng Chủ nhật) tại Nhà Văn hóa huyện Thanh Hà (thị trấn Thanh Hà). Ngày hội sẽ quy tụ những sản phẩm nông sản chủ lực, du lịch đặc trưng của huyện Thanh Hà và tỉnh Hải Dương, đặc biệt là thương hiệu “vải thiều Thanh Hà” để giới thiệu đến bạn bè, khách hàng trong và ngoài nước.

 

Vải sớm được bày bán và giới thiệu tại Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2018.

Theo kế hoạch, huyện Thanh Hà sẽ mời khoảng 300-500 khách, trong đó có đại diện các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo tỉnh Hải Dương; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa; đại diện các doanh nghiệp, HTX, cơ sở kinh doanh nông sản, thực phẩm; doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch…

Tại ngày hội sẽ có khoảng 30 gian hàng trưng bày, bán, giới thiệu hàng nông sản đặc trưng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Hà và một số gian hàng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, huyện cũng tổ chức biểu diễn múa rối nước tại ngày hội; hướng dẫn du khách đi thăm cây vải Tổ và các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn.

Để tổ chức chu đáo cho ngày hội, trước đó, UBND huyện Thanh Hà đã xây dựng kế hoạch chi tiết và tích cực chuẩn bị các sản phẩm hàng hóa tham gia trưng bày, bán, giới thiệu tại ngày hội. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư kinh doanh sản phẩm vải thiều, hàng nông sản chủ lực của huyện, các điểm du lịch miệt vườn, du lịch sinh thái trên địa bàn bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng; treo băng rôn, khẩu hiệu tại các tuyến đường trục chính vào huyện Thanh Hà và khu tổ chức ngày hội. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phân luồng giao thông, công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường tại lễ hội; công tác chuẩn bị về hậu cần, khánh tiết, trang trí, cung cấp điện, nước… cũng được các đơn vị tích cực triển khai.

Đến nay, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thanh Hà đã tổ chức in logo, tờ rơi, tem truy xuất, quảng cáo các sản phẩm vải thiều của huyện đến các doanh nghiệp, siêu thị, đại lý, thương nhân và các cơ quan, đơn vị về thu mua sản phẩm của huyện. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chuẩn bị 5.000 hộp giấy và 5.000 túi ni long đựng quả vải; quản lý logo, tem nhãn mác chất lượng sản phẩm… Trung tâm Viễn thông huyện Thanh Hà đã chuẩn bị 2 bộ phát sóng wifi miễn phí tại khu vực Quảng trường Thanh Bình để phục vụ khách tham dự ngày hội có thể truy cập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm vải. Đài Phát thanh huyện Thanh Hà tạo điều kiện cho phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí sử dụng cơ sở vật chất phục vụ tuyên truyền, quảng bá vải thiều Thanh Hà…

Du khách đến tham quan, trải nghiệm tại các vườn vải thiều ở huyện Thanh Hà. Ảnh tư liệu.

Theo ông Trịnh Văn Thiện, quyền Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, thông qua tổ chức Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm vải thiều, các mặt hàng nông sản chủ lực và các sản phẩm du lịch của huyện và tỉnh đến với khách trong và ngoài nước; đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa các di tích lịch sử, văn hóa tinh thần của địa phương, đáp ứng nhu cầu về văn hóa, tín ngưỡng và tham quan các di tích lịch sử, văn hóa miệt vườn của quê hương Thanh Hà.

Đây cũng là dịp để tạo cơ hội cho cá nhân sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện đẩy mạnh xúc tiến thương mại; quảng bá chất lượng và thương hiệu vải thiều, hàng nông sản, thực phẩm và các sản phẩm du lịch của huyện, qua đó, kích cầu tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu; thúc đẩy giao lưu, mở rộng hợp tác tiêu thụ vải thiều và hàng nông sản huyện Thanh Hà nhằm nâng cao giá trị, thu nhập và đời sống nhân dân.