(MK-ASEAN) – Hôm nay (16/4), là ngày đầu tiên Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hải Dương phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 4 và 5/2020 tại nhà cho người thụ hưởng trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện chi trả, để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, mỗi nhân viên Bưu điện đều trang bị đầy đủ mũ chống giọt bắn, đeo khẩu trang và đặc biệt luôn mang theo mình lọ rửa tay sát khuẩn. Quá trình thực hiện chi trả, nhân viên Bưu điện và người được nhận giữ khoảng cách an toàn.

Nhân viên Bưu điện trang bị đầy đủ mũ chống giọt bắn và đeo khẩu trang

Những lần trước, ông Nguyễn Văn Thanh (trú tại khu dân cư số 4, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương) phải tới Nhà văn hóa khu dân cư để nhận lương hưu, nhưng hôm nay, nhân viên Bưu điện đến tận nhà chi trả lương hưu cho ông. Ông Thanh cho biết, việc chi trả tại nhà như này rất là tiện lợi, tránh được sự lây lan của dịch Covid-19, an toàn cho chúng tôi, an toàn cho cả người phát lương.

Ông Nguyễn Văn Thanh được nhân viên Bưu điện đến tận nhà chi trả lương hưu

Ông Phan Nhật Minh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương cho biết, thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã báo cáo, tham mưu UBND tỉnh thực hiện chi trả tận tay người hưởng tại gia đình để tránh việc tiếp xúc đông người trong quá trình chi trả, đảm bảo sự an toàn về tiền mặt. Việc chi trả tại gia đình cũng giúp Ngành BHXH sàng lọc trong quản lý người hưởng.

Bên cạnh đó, việc chi trả tiền của cả 2 tháng còn giúp rút gọn thời gian thực hiện. Hiện nay, toàn tỉnh Hải Dương có gần 96.000 người được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN với tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng/tháng.

Được biết, đa số người thụ hưởng trên được thực hiện chi trả tại nhà, một phần nhỏ đăng ký chi trả qua tài khoản Ngân hàng nên thời gian chi trả dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 16/4 đến 10/5/2020. Dù thời gian dài hơn so với hình thức chi trả thông thường tại các điểm tập trung, nhưng đây được coi là biện pháp kịp thời của Ngành BHXH và các đơn vị liên quan trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Người hưởng hoặc người được ủy quyền không ở khu dân cư trong thời gian chi trả vẫn có thể đến Bưu điện trên địa bàn để nhận lương hưu

Đối với những người đang cách ly tập trung sẽ được chi trả sau thời gian cách ly; người thuộc diện cách ly tại nhà, nhân viên Bưu điện Hải Dương sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế để có phương án chi trả an toàn, tránh lây lan dịch bệnh. Một số trường hợp đặc biệt như người hưởng hoặc người được ủy quyền nhận lương hưu không ở khu dân cư trong thời gian chi trả vẫn có thể đến Bưu điện trên địa bàn để nhận lương hưu, các điểm giao dịch sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

1 BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *