(TBMK) - Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã có buổi làm việc với huyện Nam Đàn về phương hướng, nhiệm vụ phát triển huyện Nam Đàn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch triển khai Đề án xây dựng Nam Đàn trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch.

Chỉ đạo tại phiên làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh lưu ý huyện Nam Đàn nhiều nội dung trọng tâm

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, BTV Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến về kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 16/6/2017 của BTV Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ phát triển huyện Nam Đàn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 07- NQ/TU của BTV Tỉnh ủy, huyện Nam Đàn đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 9,5%/ năm (mục tiêu Nghị quyết là 10%). Tổng giá trị sản xuất đạt 6.908,20 tỷ đồng (năm 2018). Trong đó: GTSX nông lâm thủy sản đạt 2.047,47 tỷ đồng; CN-XD đạt 3.149,51 tỷ đồng; dịch vụ đạt 1.711,22 tỷ đồng.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/ người/ năm. Tổng thu ngân sách đạt 163,668 tỷ đồng (mục tiêu Nghị quyết là 250 tỷ đồng). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành nông lâm thủy sản xuống còn 34,12%; tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng đạt 29,97%; tỷ trọng ngành dịch vụ đạt 35,91%; Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,21%…

Huyện Nam Đàn đã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và được Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 – 2025. Tập trung chỉ đạo, xây dựng Kim Liên thành xã NTM kiểu mẫu trước năm 2020 và Thị Trấn Nam Đàn đạt chuẩn đô thị văn minh trước năm 2022.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Nam Đàn báo cáo kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy, phát biểu tại phiên làm việc, đồng chí Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, vấn đề cán đích NTM là một trong những kết quả rất quan trọng đối với huyện Nam Đàn, nhất là khi địa phương không có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế. Kết quả này ngoài việc phát huy nội lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương còn có sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước cũng như sự ủng hộ góp sức thông qua nguồn ngoại lực. Chính vì vậy để xây dựng và đạt được mục tiêu trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, huyện Nam Đàn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, bằng các giải pháp đồng bộ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng đất giàu truyền thống để chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng; phát huy tối đa lợi thế về cơ sở vật chất hạ tầng để phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu kết luận tại phiên làm việc, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả mà huyện Nam Đàn đạt được thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu huyện phải đánh giá lại một số vấn đề trọng điểm. Đó là xem xét việc phát huy nội lực của địa phương cũng như sự đầu tư từ bên ngoài đã tương xứng chưa. Đặc biệt, lãnh đạo huyện phải có giải pháp đối với công tác quy hoạch, vấn đề này đã kéo dài 3 năm nhưng hiện vẫn chưa hoàn thành.

Ghi nhận các chỉ số phát triển kinh tế – xã hội của huyện Nam Đàn hai năm qua có nhiều chuyển biến khả quan, tuy nhiên đồng chí Nguyễn Đắc Vinh lưu ý hnông nghiệp, tăng dần tỷ trọng du lịch gắn với dịch vụ, nhưng thực tế ở Nam Đàn tỷ trọng du lịch – dịch vụ của huyện còn thấp hơn nông nghiệp và công nghiệp. Lãnh đạo huyện phải nghiên cứu, đánh gia và xác định làm rõ các nguyên nhân khách quan và chủ quan, trên cơ sở đó để định hướng phát triển cho sự phát triển lâu dài.