Người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để khám, chữa bệnh, đặt lịch hẹn trước khi đến khám và không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để KCB, đặt lịch hẹn trước khi đến khám và không nên đến quá sớm trước lịch hẹn. Ảnh: VGP/Hiền Mình
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng, một số bệnh viện (BV) cả tuyến Trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo, sự biến chủng của SARS-CoV-2…

Để tăng cường kiểm soát dịch, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế, y tế các ngành, BV trực thuộc Bộ, BV trực thuộc trường đại học… chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của sở, của BV để đáp ứng với các cấp độ dịch theo chỉ đạo của BCĐ quốc gia phòng chống COVID-19, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, thuốc thiết yếu.

Thực hiện nghiêm tiêu chí BV, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19 và thường xuyên đánh giá BV, phòng khám an toàn. Các cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí BV và phòng khám an toàn. Kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động các cơ sở không đạt tiêu chuẩn, xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng, cửa tiếp đón của cơ sở KCB theo hướng dẫn tại Công văn 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3/2020 của BCĐ quốc gia. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở KCB theo hướng dẫn tại Quyết định 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ Y tế.

Khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn KCB

Bộ Y tế cũng yêu cầu thực hiện giãn cách trong các cơ sở KCB, như hạn chế tối đa người thân đến cơ sở KCB, hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết, có quy trình KCB hợp lý, không để người bệnh phải nằm ghép, bố trí khoảng cách ít nhất là 2 m giữa các giường bệnh, bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, cơ sở KCB.

Đặc biệt, các cơ sở y tế cần khuyến cáo người dân đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để KCB; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến KCB và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Các BV Trung ương, BV tuyến tỉnh tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR để đáp ứng với các tình huống dịch. Định kỳ xét nghiệm ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly, cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao, hoặc người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19.

Với người mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định thì thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1-3 tháng. Các cơ sở KCB hạn chế chuyển tuyến. Chỉ chuyển bệnh nhân tới BV tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của BV.

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trước khi cho bệnh nhân xuất viện phải thông báo cho sở y tế nơi người bệnh cư trú để tiếp tục quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định.

Giám đốc các BV, cơ sở KCB chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *