(MK-ASEAN) – Là một cán bộ Thu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên), chị Trần Thị Minh Thịnh luôn trăn trở trước những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn chẳng may ốm đau, đi viện chi phí có khi cả bạc tỷ vì không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), cũng có người về già vẫn phải lao động mưu sinh, sống dựa vào con cháu từng ngày… Vì vậy, chị đã tích cực tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với đông đảo người dân.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Hưng Yên cho thấy, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn tỉnh khá thấp. Năm 2018, mặc dù đã áp dụng đồng bộ rất nhiều biện pháp nhưng cả tỉnh mới có 86,64% dân số tham gia BHYT (tại huyện Ân Thi là 83,56%); 28,9% người dân tham gia BHXH. Đối tượng người dân tham gia BHXH tự nguyện mới đạt 1.384 người (tại Ân Thi là 209 người).

Trăn trở trước những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn chẳng may ốm đau, đi viện chi phí có khi cả bạc tỷ vì không có thẻ BHYT, cũng có người về già vẫn phải lao động mưu sinh, sống dựa vào con cháu từng ngày… chị Trần Thị Minh Thịnh đã tìm mọi cách để lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với họ.

Để đẩy mạnh phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT, đầu năm 2019, Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên đã phát động thi đua với chủ đề: “Mỗi công chức, viên chức, người lao động (CCVC, NLĐ) thuộc hệ thống BHXH tỉnh Hưng Yên là một tuyên truyền viên vận động người dân tham gia BHXH, BHYT”, với chỉ tiêu mỗi tháng, mỗi CCVC, NLĐ phát triển ít nhất 1 người tham gia BHXH tự nguyện và 02 người tham gia BHYT hộ gia đình trở lên.

“Phong trào thi đua như một luồng gió mới, tạo khí thế thi đua rộng khắp tới các tập thể, cá nhân trong BHXH tỉnh Hưng Yên. Với bản thân tôi, tôi đã tự đề ra cho mình những giải pháp để áp dụng nhằm tuyên truyền, vận động hiệu quả người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, chị Thịnh nói.

Chị Trần Thị Minh Thịnh tích cực tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại địa bàn

Theo chị Thịnh, để người dân hiểu được ý nghĩa của các chính sách BHXH, BHYT trước tiên cần chuẩn bị nội dung tư vấn cho người dân, làm sao họ thấy quyền lợi ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT; tư vấn mức căn cứ đóng phù hợp; xác định đối tượng tư vấn. Làm sao để giúp họ hiểu tham gia BHXH tự nguyện là một quyển sổ tiết kiệm an toàn nhất cho tương lai. Quỹ hưu trí là Nguồn quỹ an toàn nhất chỉ sau Ngân sách nhà nước vì được Nhà nước bảo hộ. Và lương hưu, duy nhất do Quỹ BHXH chi trả, không có hình thức Bảo hiểm nào tham gia để được lương hưu ngoài BHXH.

Trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, chị Thịnh đã xây dựng mục tiêu cho công việc. Kinh nghiệm của chị Thịnh là bắt đầu từ mục tiêu nhỏ và từ từ điều chỉnh phù hợp trong quá trình thực hiện. Đối tượng tuyên truyền vận động là những đối tượng tiếp xúc mỗi ngày, đối tượng lao động tự do từ người bán rau, bán hoa quả, kinh doanh tạp hóa… không cần phải tìm họ ở đâu xa.

Chia sẻ về phương pháp làm việc hiệu quả của bản thân, chị Thịnh cho biết: “Ngoài việc giúp người dân lao động tự do hiểu và xác định chính sách BHXH, BHYT là phát triển bền vững, tôi còn thường xuyên thăm hỏi, quan tâm, chia sẻ cuộc sống để giữ vững niềm tin của người tham gia. Đồng thời nhắc nhở người tham gia trước khi hết kỳ đóng, để người tham gia có sự chuẩn bị”.

Bên cạnh việc trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, chị Thịnh còn xử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để tuyên truyền. Theo chị Thịnh, mạng xã hội là nguồn tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn. Do đó, chị thường xuyên cập nhật các chính sách BHXH, BHYT trên chính trang cá nhân như Facebook, Zalo… để đông đảo người dân biết đến và chia sẻ rộng rãi.

“Nhờ đam mê với công việc đã giúp tôi suy nghĩ nghiêm túc về việc tư vấn BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là việc lan tỏa chính sách an sinh xã hội, đem đến giá trị nhân văn cho nhiều người, đồng thời, giúp tôi xóa được rào cản tâm lý của của bản thân trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, giúp tôi luôn học hỏi, chia sẻ, hướng tới tư duy tích cực để hoàn thành các công việc và làm việc với tâm trạng vui vẻ, thoải mái”, chị Thịnh chia sẻ.

Kết quả là, trong năm 2019, chị Thịnh đã vận động được 185 người tham gia BHXH tự nguyện (gấp 15,4 lần chỉ tiêu phong trào thi đua năm 2019 do Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên phát động), góp phần nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện của toàn huyện Ân Thi lên 1.391 người (tăng 6,6 lần so với năm 2018) và toàn tỉnh là 8.730 người (tăng 6,3 lần so với năm 2018), đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong công tác tuyên truyền và vận động người dân.

“Niềm đam mê, tâm huyết của tôi đã lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều đồng nghiệp, nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn… Họ tiếp tục cùng tôi tích cực “truyền lửa” để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân”, chị Thịnh vui vẻ nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *