(MK - ASEAN) - Chiều 23/9, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Tổ chức Helvetas Việt Nam và các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tổ chức “Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên Việt Nam 2020”.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp tổ chức sự kiện cùng các đơn vị liên quan nhằm quảng bá rộng rãi tiềm năng, thế mạnh xuất khẩu của hàng nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên Việt Nam. Đồng thời, kết nối doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam với các đối tác kinh doanh nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ tiềm năng ở thị trường nước ngoài trên môi trường trực tuyến, trong điều kiện các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn xúc tiến thương mại với nước ngoài vì đại dịch Covid-19.

Tham gia hội nghị có trên 100 doanh nghiệp, nhà nhập khẩu nước ngoài sẽ giao dịch trực tiếp với 21 doanh nghiệp sản xuất, cung cấp nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên của Việt Nam.

Những sản phẩm, ngành hàng được giới thiệu, quảng bá, giao thương tại hội nghị bao gồm: trà, quế, hồi, thảo dược từ hoa cúc, tinh dầu, các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp, nhựa cây…

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, ngành nông nghiệp và công nghiệp nguyên liệu tự nhiên của Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi ấn tượng, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung nguyên liệu thực phẩm và dược phẩm tự nhiên quan trọng cho thị trường thế giới.

Với khả năng kiểm soát dịch bệnh hiệu quả tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước vẫn có thể duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng an toàn, ổn định cho thị trường trong nước và quốc tế. Có thể thấy, Việt Nam là sự lựa chọn lý tưởng cung cấp nguyên liệu dược phẩm, thực phẩm tự nhiên phong phú với chất lượng đảm bảo phù hợp với nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau cho cả thị trường trong nước và quốc tế. 

Cục Xúc tiến thương mại khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ký kết thoả thuận giữa HELVETAS Việt Nam và VIETTRADE (Ảnh: Phương Thảo)

Tại phiên hội nghị đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa tổ chức HELVETAS Việt Nam và VIETTRADE, thoả thuận này có giá trị trong vòng 02 năm. Theo ông Phạm Văn Lương – Giám đốc tổ chức Helvetas Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ là nhân tố quan trọng và là đối tác chiến lược, đối tượng được hưởng lợi trực tiếp do những cam kết của tổ chức đem lại. 

Chia sẻ về tiềm năng cung ứng sản phẩm xuất xứ nguyên liệu tự nhiên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, ông Nguyễn Đình Tuấn – Giám đốc dự án Biotrade đánh giá các thị trường tiềm năng lớn của Việt Nam cung cấp nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên có thể kể đến như: Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Australia… Có thể thấy, 35% diện tích đất ở Việt Nam phục vụ cho mục đích đất nông nghiệp, 47% dân số hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, có hơn 10.000 nhóm loài bao gồm cả động thực vật trong đó có hơn 5.000 loài có thể dùng làm nguyên liệu thực phẩm dược phẩm tự nhiên. Trong thực tế, Biotrade vừa tìm kiếm được vài trăm loại nguyên liệu tự nhiên, điều đó có thể khẳng định tiềm năng phát triển nguồn nguyên liệu ở Việt Nam còn rất lớn.

Đặc biệt, theo dự báo của các chuyên gia, xuất khẩu nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên của Việt Nam sang EU sẽ tăng trưởng cao trong thời gian tới nhờ hiệp định EVFTA. 

Phiên giao thương diễn ra sau hội nghị, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tiếp xúc trực tuyến 1:1 với các nhà nhập khẩu nước ngoài chia theo nhóm hàng và thị trường. Phiên làm việc sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25/9/2020.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *