(MK - ASEAN) - Tai nạn giao thông là một trong những vấn đề xảy ra ngoài ý muốn của con người, của cả cộng đồng xã hội, khó có thể tránh được triệt để. Nhưng không phải là không có biện pháp ngăn ngừa, làm hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra nếu như chúng ta nâng cao nhận thức về công tác phòng chống tai nạn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Trước hết phải có công tác chuẩn bị chu đáo, tổ chức thực hiện đúng nguyên tắc và qui trình an toàn trên tất cả các lĩnh vực hoạt động ở các đơn vị như: Huấn luyện, rèn luyện thể lực, lao động, đi lại và các hoạt động khác trong đời sống hàng ngày.

Trong những năm qua, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn khi tham gia giao thông của cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang tỉnh, công tác an toàn giao thông đã được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị các cấp trong LLVT tỉnh Bình Phước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ coi đây là một trong những chỉ tiêu để đánh giá chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên; từ đó mà nhận thức và chấp hành luật lệ giao thông đường bộ của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên, nếp sống văn hóa giao thông đã chuyển biến tích cực.

Từ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đến cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt Luật giao thông đường bộ và các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của trên nhằm hạn chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Tăng cường công tác kiểm tra xe quân sự, kiểm định an toàn kỹ thuật xe ôtô,  duy trì thực hiện tốt công tác kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe- máy trước, trong và sau khi đi công tác.


Hội thi quản lý xe tốt- lái xe an toàn năm 2021 trong LLVT tỉnh Bình Phước.

Thực hiện “Năm an toàn giao thông 2021” với chủ đề Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông” của Quân khu 7, của UBND tỉnh Bình Phước, Bộ CHQS tỉnh đã có kế hoạch hành động thực hiện năm an toàn giao thông và thành lập Ban chỉ đạo 50 về cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Đồng thời có nghị quyết chuyên đề xác định 100% cán bộ, chiến sỹ của Bộ Chỉ huy khi tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe hạng A1. Yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, huyện, thị, đơn vị tiếp tục tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, Quân ủy Trung ương và của Quân khu về tăng cường các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Thường xuyên tổ chức, tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh về phòng chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện; thực hiện quy tắc giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cơ quan, đơn vị thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, như băng rôn, khẩu hiệu, đưa tin, bài về hình ảnh tai nạn giao thông; chiếu phim băng hình toàn quốc về tai nạn giao thông, dán áp phích, phát tờ rơi; thông qua sinh hoạt học tập của các tổ chức như tổ chức Đảng, tổ chức chỉ huy, tổ chức quần chúng; hoạt động của các đợt cao điểm, hoạt động tháng cao điểm thực hiện năm an toàn giao thông 2021, thông qua giáo dục chính trị theo chương trình và phong trào thi đua quyết thắng trong LLVT tỉnh.

Chiến Sĩ Mới Thực Hành Thi Giấy Phép Lái Xe Hạng A1

Trong 9 tháng đầu năm 2021 đưa 08 tin phóng sự, có 12 bản tin nội bộ phản ảnh phong trào thi đua thực hiện Cuộc vận động 50 và năm An toàn giao thông trong LLVT tỉnh; tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông cho 11 huyện, thị xã, thành phố trong LLVT tỉnh; tuyên truyền về thực hiện năm an toàn giao thông năm 2021. Đồng thời các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho 1245 cán bộ, chiến sỹ và lực lượng Dân quân thường trưc. Tổ chức phát động phong trào thi đua bảo đảm về trật tự an toàn giao thông năm 2021 và viết bản đăng ký của các cá nhân về bảo đảm an toàn giao thông năm 2021 cho 1.751 cán bộ, chiến sỹ và lực lượng Dân quân thường trưc.

Cùng với phong trào thi đua quyết thắng, phong trào thi đua “Quản lý khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bên, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”  được phát động rộng khắp trong LLVT tỉnh. Thực hành ứng dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật gia công lắp đặt hệ thống phun khử khuẩn tự động trên 16 xe ô tô quân sự, 12 buồng khử khuẩn tự động xe ô tô, 27 buồng khử khuẩn tự động toàn thân, bảo đảm kỹ thuật cho nhiệm vụ phòng chống dịch Covid 19 trong LLVT tỉnh trị giá: 784 triệu đồng và giúp đỡ cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương áp dụng sáng kiến lắp đặt hệ thống phun khử khuẩn tự động trên 07 xe ô tô quân sự

Bộ CHQS tỉnh Quyết định thành lập Tổ sửa chữa cơ động tham gia phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe- máy trước, trong và sau khi đi công tác. Phối hợp với Trạm Kiểm định số 16 của Quân khu 7 tổ chức kiểm định 112/112 lượt xe ô tô, đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật cấp tem lưu hành. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức bảo quản, bảo dưỡng, nổ máy, chạy thử trong 9 tháng đầu năm đã bảo quản được 2772 lượt xe ô tô, bảo dưỡng được 143 lượt xe; nổ máy xe ôtô sẵn sàng chiến đấu được: 324 lần xe, chạy thử kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe sẵn sàng chiến đấu 54 lần xe. Kiểm tra nồng độ cồn 04 đợt/120 lượt người; qua kiểm tra không có trường hợp nào vi phạm nồng độ cồn.

Chiến sỹ mới thi trắc nghiệm lý thuyết lái xe mô tô 2 bánh hạng A1.

Thông qua giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn LLVT tỉnh đã nhận thức đúng đắn về hiểm họa của tai nạn giao thông, từ đó đã tự giác, gương mẫu chấp hành pháp luật của Nhà nước về trật tự an toàn giao thông; tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đóng quân. Luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông khi sử dụng xe mô tô và xe gắn máy; trong 9 tháng đầu năm 2021 LLVT tỉnh không có quân nhân vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông khi tham gia giao thông phải xử lý kỷ luật.

Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội thi “Quản lý xe tốt- lái xe an toàn” năm 2021, đạt được mục đích, yêu cầu bảo đảm an toàn, qua Hội thi đã tuyển chọn được các cá nhân đạt giải cao, tiếp tục tổ chức ôn luyện và sẵn sàng tham gia cấp Quân khu phấn đấu đạt kết quả cao.

Bộ CHQS tỉnh đã thường xuyên phối hợp với Công An tỉnh Bình Phước tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát phương tiện quân sự tham gia giao thông hàng tháng và các ngày cao điểm, chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2021 đã tổ chức kiểm tra xe tại đơn vị được 33 lần xe; kiểm tra xe quân sự trên đường được 80 lần xe. Qua kiểm tra không có trường hợp nào vi phạm phải xử lý. Đội ngũ cán bộ lái xe trong đơn vị chấp hành tốt Luật giao thông khi điều khiển phương tiện, không có hiện tượng phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ.

Kiểm tra tác phong và giấy tờ xe khi ra vào cổng đơn vị.

Tại các cổng ra, vào của các đơn vị lực lượng làm nhiệm vụ canh gác không để các xe ô tô, mô tô không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, không đủ các loại giấy tờ theo quy định lưu hành trên đường. Duy trì chấn chỉnh, nhắc nhở việc đội mũ bảo hiểm của quân nhân khi ra vào doanh trại; không để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị khi đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thường xuyên theo dõi, chấn chỉnh, nhắc nhở và thông báo cho các cơ quan, huyện, thị, đơn vị nắm chắc quân nhân của đơn vị mình khi tham gia giao thông phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Song song với những nội dung trên, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã thường xuyên quán triệt giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ thực hiện nghiêm nghị quyết, chỉ thị các cấp về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đề cao ý thức tự lực, tự cường tinh thần tiết kiệm trong sử dụng xăng dầu của đơn vị; chủ động mua sắm, chuyển đổi xe ôtô; Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật rút ngắn thời gian, tiết kiệm công lao động, giảm tiêu hao vật tư, nâng cao hiệu suất làm việc, kết hợp vận chuyển hàng hai chiều để giảm chi phí xăng dầu và km xe chạy … Trong 9 tháng đầu năm 2021 đã tiết kiệm được trên 2050 lít xăng dầu, 20.150 km xe chạy, hàng trăm công lao động tổng trị giá trên 50 triệu đồng, vận chuyển 245 tấn hàng hoá, 2313 lượt người, ô tô hoạt động 226.750 km bảo đảm an toàn.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và sát hạch lái xe Tư Thục Bình Phước tổ chức đào tạo và thi lấy giấy phép lái xe môtô 2 bánh hạng A1 cho 248 chiến sỹ mới. Kết quả 100% có giấy phép lái xe môtô 2 bánh hạng A1 trị giá: 101.680.000 đồng (Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí,).

Để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông và thực hiện tốt Luật giao thông trong thời gian tới, lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những mặt hạn chế còn tồn tại trong 9 tháng qua, chú trọng nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông đường bộ, quán triệt nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, cấp mình về công tác đảm bảo an toàn giao thông. Tăng cường công tác lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, người chỉ huy trong việc thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xây dựng ý thức tự giác và xây dựng văn hóa giao thông cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và thực hiện tốt cuộc vận động: “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” ở tất cả các cơ quan, huyện, thị, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh đạt hiệu quả./.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *