(MK - ASEAN) - Nhiều miếng đất đang được rao bán hầu hết là của những nhà đầu tư và môi giới trước đây đã trót "ôm" nhưng không kịp "thoát" hàng thời điểm “sốt”, nên bây giờ đang ráo riết tìm cách "đẩy hàng", chào bán khắp nơi…

Khu đất thuộc xã Hải Long, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa tăng giá nhiều lần

Nhờ “cơn sốt đất”, có người một đêm đã trở thành tỷ phú, nhiều nhà đầu tư đã kiếm lợi hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng từ việc lướt sóng đất, nhưng cũng có không ít người “ngậm quả đắng” vì chạy theo cơn sốt đất.

Thực tế này dễ dàng nhìn thấy ở bài học từ thị trường Nhơn Trạch và cả TP.HCM nhiều năm trước đây. Đâu thiếu nhà đầu tư cầm cố tài sản, sổ tiết kiệm, vay nóng mua đất rồi ôm đất và tán gia bại sản vì không ra được hàng.

Tổng Giám đốc Công ty LDG Group – ông Nguyễn Minh Khang cho rằng, sau mỗi cơn sốt đất đều có bàn tay những “nhóm cá mập” tác động, tạo thị trường. Trong 100 người đua theo sốt đất thì 80 người “chết yểu”, chỉ tầm 20 người là thành công thoát ra.

Thực tế, những ngày gần đây, tại các xã Hải Long, Xuân Thái, thị trấn Bến Sung (Thanh Hóa) – nơi được cho là “đất vàng” khi dự án đi qua đã không còn cảnh người mua, kẻ bán.

Cùng với đó, các đối tượng “cò” đất ở xuất hiện ở khu vực này hay mọi giao dịch gần như không còn. Tại xã Xuân Thái – nơi cơn “sốt đất” khủng khiếp nhất diễn ra sau Tết Nguyên đán cũng trong tình cảnh “vắng như chùa bà đanh”.

Chủ tịch UBND xã Xuân Thái – ông Nguyễn Khắc Đại cho biết, có khoảng gần 30 gia đình chuyển nhượng đất trong thời điểm đất lên cơn sốt vừa qua.

“Cơ bản người dân được hưởng lợi sau đợt “sốt đất”. Người dân cũng không ngờ đất ở vùng sâu vùng xa lại được bán với giá cao như vậy. Nhiều gia đình bán được giá gấp 10 lần so với bình thường. Tuy nhiên, khoảng 20 ngày trở lại đây, mọi hoạt động đã diễn ra bình thường, không còn hiện tượng mua bán, giao dịch đất như sau Tết Nguyên đán nữa” – ông Đại thông tin.

Như vậy, sau một “đợt sóng” ồ ạt các nhà đầu tư “săn lùng” đất nổ ra trên khắp cả nước, thì đến nay, câu chuyện ấy đang dần lắng xuống tại một số địa phương. Và rất có thể “hiệu ứng domino” sẽ xảy đến. Hệ quả là, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư đang “ôm đất” mà chưa kịp “tháo hàng” sẽ phải “nuốt trái đắng”…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *